Chia sẻ hình ảnh
Thị thực F-1 (F-1 visa) dành cho những người có nhu cầu học tập tại các cơ sở giáo dục đại học như cao đẳng cộng đồng hoặc đại học tại Hoa Kỳ.

Trong bối cảnh của đại dịch Covid-19, việc nộp đơn và gia hạn visa du học Mỹ F-1 để du học Mỹ đã có những thay đổi lớn. Bài viết này sẽ cung cấp tất cả những thông tin mới nhất về visa du học Mỹ F-1 cho những ai đang có kế hoạch du học Mỹ.

Nếu việc học bị gián đoạn, không cần xin visa du học Mỹ F-1 mới

Nếu việc học của bạn bị gián đoạn từ năm tháng trở lên do nghỉ học hoặc nghỉ phép, bạn không cần phải nộp đơn xin visa du học Mỹ F-1 mới để quay lại trường học. Miễn là thị thực của bạn còn hiệu lực thì bạn vẫn là một sinh viên toàn thời gian hợp lệ.

Các quan chức Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ sẽ xác định xem bạn có được phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ hay không. Trước khi rời Hoa Kỳ, bạn nên tìm kiếm thông tin và lời khuyên từ các viên chức của trường (viên chức được chỉ định của trường) để đảm bảo rằng visa du học Mỹ của bạn không bị ảnh hưởng và thông tin cá nhân của bạn được cập nhật trên Hệ thống Quản lý Sinh viên Quốc tế (SEVIS). Nếu cần, bạn có thể đăng ký I-20 mới.

TOP 10 quốc gia có sinh viên Mỹ đến du học nhiều nhất | Du học Vic

Nếu bạn tiếp tục học trực tuyến bên ngoài Hoa Kỳ, visa du học Mỹ F-1 của bạn sẽ không bị ảnh hưởng

Theo luật của Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS), nếu một sinh viên quốc tế không tiếp tục học trong vòng 5 tháng (quy định 5 tháng) kể từ ngày khởi hành, thị thực F-1 có thể bị mất hiệu lực.

Tuy nhiên theo hướng dẫn mới nhất của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) thì việc học trực tuyến trong mùa dịch Covid-19 vẫn được tính là học duy trì và không cần thiết phải tiếp tục các lớp học trực tuyến toàn thời gian như trước đây.

Deow | Du học Mỹ: Đại học áp dụng hình thức xét tuyển thay thế ACT và SAT cho năm học 2021

Điều này có nghĩa là nếu bạn đã về Việt Nam nhưng vẫn đang tham gia chương trình học trực tuyến của trường thì visa du học Mỹ F-1 du học Mỹ của bạn sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu thị thực F-1 của bạn hết hạn bên ngoài Hoa Kỳ, bạn sẽ không thể trở lại Hoa Kỳ trong tương lai trừ khi USCIS gia hạn thị thực của bạn.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập trang web USCIS và làm theo hướng dẫn để cập nhật hoặc thay đổi thị thực của bạn.

Những thay đổi đối với khoảng thời gian 14 tháng của chương trình thực tập tùy chọn (OPT)

Trong lịch sử, sinh viên quốc tế F-1 muốn tham gia chương trình OPT phải xin giấy phép và hoàn thành chương trình trong vòng 14 tháng, thường bắt đầu từ khi I-20 hết hạn. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ ngày 01/10/2020 đến 01/5/2021, USCIS sẽ linh hoạt điều chỉnh thời gian tính thời gian 14 tháng.

Điều kiện du học Mỹ cập nhật mới nhất năm 2021

Đề xuất một số phương án để đảm bảo rằng visa du học Mỹ F-1 luôn có hiệu lực

Vào tháng 7 năm 2020, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) đã thông báo về việc sửa đổi tạm thời luật dành cho sinh viên quốc tế F-1 tham gia các lớp học trực tuyến vào mùa thu năm 2020. Quy tắc này sẽ tiếp tục được áp dụng. Áp dụng cho học kỳ mùa xuân năm 2021. Do đó, sinh viên có ba lựa chọn để duy trì tình trạng visa du học Mỹ F-1:

1. Nếu bạn học trực tuyến 100%, bạn có thể:

  • Chuyển tiếp đến một trường đại học khác thông qua một khóa học trực tiếp
  • Đăng ký Chương trình Thực tập Bắt buộc (CPT). Sinh viên quốc tế vẫn ở Hoa Kỳ có thể tìm thấy các lời giới thiệu việc làm tại đây
  • Rời Hoa Kỳ, tiếp tục tham gia các khóa học trực tuyến của chúng tôi tại Việt Nam. Người học trực tuyến tại Việt Nam vẫn có thể tham gia các kỳ thực tập trực tuyến, các dự án nghiên cứu cá nhân và các bài báo trực tuyến do trường của bạn tài trợ.
  • Rời Hoa Kỳ và hoãn một học kỳ hoặc một năm học

2. Nếu bạn tham gia cả các khóa học trực tuyến và trực tiếp (chế độ hỗn hợp), bạn có thể:

  • Chọn ít nhất một khóa học trực tiếp để duy trì thị thực của bạn
  • Nếu bạn muốn học hoàn toàn trực tuyến mà không ảnh hưởng đến thị thực của bạn, hãy đăng ký thực tập tại CPT hoặc rời Hoa Kỳ để tự học ở nhà.

3. Đối với sinh viên đang theo học các khóa sau đại học, vừa tốt nghiệp hoặc sẽ tốt nghiệp năm 2021, có thể:

  • Tìm một công việc hoặc thực tập để duy trì thị thực của bạn. Sinh viên quốc tế còn ở Mỹ cần giới thiệu việc làm có thể liên hệ tại đây
  • Rời khỏi Hoa Kỳ

Nguồn tham khảo: ICE, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, CDC VIETNAM, USCIS

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here