nhà ở

Trước khi ký hợp đồng thuê nhà, những lưu ý, vấn đề sau đây đặc biệt quan trọng và cần được nghiên cứu sâu.

Lưu ý 1: Giá cả

Giá thuê của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại nhà, vị trí (tùy thuộc vào thành phố, tiểu bang, và thậm chí cả đường phố), và các phương tiện hỗ trợ. Một số nơi có thể cho thuê và giá đã bao gồm tiền điện, nước, internet, phí cống / rác và nội thất hiện có, nhưng có nơi chỉ có thể giao nhà trống cho bạn! Có một sự khác biệt rất lớn giữa căn hộ một phòng ngủ không có đồ đạc trị giá 400 đô la và căn hộ tương đương 525 đô la (bao gồm điện, internet và nước / cống / thùng rác).

Những nơi có giá thuê nhà rẻ nhất nước Úc » Tư vấn Du học Canada, Úc, Pháp, Đức Chuyên nghiệp - Uy tín - Eduviet Global

Vì vậy, trước khi ký hợp đồng, bạn cần đảm bảo đó là hợp đồng thuê hợp lý và có đủ điều kiện tài chính cá nhân để giảm thiểu chi phí. Đảm bảo bạn sẽ có thể “đứng hình” tại đây một lúc. Một số trang web cho thuê cũng cung cấp lời khuyên về các giao dịch cho thuê kỳ nghỉ. Khi bạn vắng nhà trong một thời gian dài, hãy thử hỏi xem họ có đồng ý giảm giá không (một kiểu chủ nhà đã cắt ½ tiền thuê nhà trong mùa hè của bạn).

Lưu ý 2: Địa điểm

Ký túc xá cách trường bao xa? Nếu khoảng cách quá xa để đi bộ hoặc đi xe đạp, bạn sẽ phải cộng thêm chi phí hàng tháng và mất nhiều thời gian đi lại. Các bạn lưu ý thuê nhà quá xa sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi đi làm thêm. Kinh nghiệm là càng gần trường học và khu vực trung tâm thành phố cũng như bến xe buýt, cửa hàng bách hóa, chợ, văn phòng bác sĩ và những nơi khác thì càng có lợi.

Những chú ý trong hợp đồng thuê nhà ở Úc kẻo mất tiền cọc oan

Lưu ý 3: Điều khoản

Đối với du học sinh, đây là điều cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Bạn phải biết nếu bạn đang tìm kiếm một ngôi nhà cho thuê đầy đủ tiện nghi. Mặc dù giá thuê những căn hộ trống thường rẻ hơn nhưng bạn đã bao giờ nghĩ đến những món đồ mình phải mua để “lấp đầy” chi phí chưa? Số tiền bỏ ra có xứng đáng không? Bạn mới học ở đây được một năm, sau khi nghỉ việc bạn định “xử lý” chúng như thế nào? Bạn cũng cần dự đoán mức độ hư hỏng của đồ đạc. Một số chủ nhà có thiện chí chịu trách nhiệm sửa chữa đồ đạc hoặc thanh toán tiền sửa chữa (máy móc thiết bị, điện, nước…) nhưng cũng có người “phớt lờ” vấn đề này. Cách tốt nhất là làm rõ trách nhiệm của hai bên khi thiết bị hư hỏng, để tiện cho việc phân xử.

Kinh nghiệm thuê nhà ở Úc: Thủ tục, chi phí thuê phòng ở Úc bao nhiêu?

Lưu ý 4: Bạn bè ở chung nhà

Đối với các du học sinh tại Úc, một vấn đề thường gặp là phải sống trong những căn hộ / nhà chật chội. Lý do là họ đã không hỏi chủ nhà rằng họ muốn ở bao nhiêu người khi họ ký hợp đồng. Ngay cả những người đã dọn đến ở cũng sẽ nhận ra rằng họ không chỉ ở chung nhà của mình, mà còn ở chung phòng ngủ với người khác, và sử dụng chung các tiện nghi (bếp, toilet, phòng tắm, máy giặt với …, tủ lạnh) với mọi người! Điều quan trọng là không dễ sống chung với những người bạn không quen biết trước đó nên có thể nảy sinh mâu thuẫn do khác biệt văn hóa.

Kinh nghiệm thuê nhà ở Úc của du học sinh Việt Nam - Alô Úc | Báo Alo Úc | Tin Tức Nước Úc | Báo Úc

Lưu ý 5: Câu hỏi bảo mật

Vì bạn sẽ phải đi học, đi làm thêm và có thể phải về nhà muộn nên bạn cũng cần được đảm bảo an toàn. Trước khi chuyển đến, vui lòng tìm kiếm thông tin an toàn trong khu vực trực tuyến, liên hệ với bạn bè hoặc trường học người Úc của bạn để nhận lời khuyên từ người dân địa phương, và quan trọng nhất, hãy hỏi những người sống trong khu vực. Vấn đề an toàn còn liên quan đến yếu tố an toàn cá nhân (nhà có trang bị khóa riêng cho từng thành viên không và hệ thống cửa có an toàn không) hay phòng cháy chữa cháy (có lối thoát hiểm không, có hệ thống điện an toàn không).

Lưu ý 6: Hợp đồng

Đề nghị đọc kỹ hợp đồng trước khi ký là không thừa. Đầu tiên, hãy kiểm tra các thông tin quan trọng như tên chủ nhà, thời hạn thuê, thời gian và số tiền trả tiền thuê hàng tháng, những khoản nào được bao gồm và không bao gồm trong tiền thuê, và số tiền đặt cọc. Người bảo lãnh (trong trường hợp bạn không thể trả tiền thuê nhà đúng hạn). Hợp đồng thuê càng chi tiết, bạn càng dễ dàng rời đi. Viết ra bất cứ điều gì bạn có thể nghĩ ra để bạn có thể “nói về nó”, bao gồm các điều khoản như liệu bạn có thể nuôi thú cưng hay không và chủ nhà có cần bạn mua bảo hiểm nhà hay không. Hoặc đồ dùng cụ thể của chủ sở hữu (bao nhiêu cốc, bao nhiêu ghế, v.v.)

Bạn có thể nghĩ đây là chuyện hoang đường, nhưng thực tế, một số du học sinh đồng ý thuê nhà thông qua hợp đồng miệng. Đây thực sự là một cách làm ngu ngốc nếu tự làm sau này nên tốt nhất bạn nên tránh xa nhé!

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here