Học y học cổ truyền ở Canada

Y học Cổ truyền không còn xa lạ với các nước phương Đông. Vậy ở các nước phương Tây, đặc biệt là Canada, dự án này có gì đặc biệt? Chúng tôi đã trò chuyện với Hằng Hà, sinh viên ngành Y học cổ truyền tại trường Cao đẳng Humber, Canada, để tìm hiểu thêm về nội dung và những ưu điểm của khóa học này.

Chào bạn, được biết bạn đã trúng tuyển vào trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Việt Nam. Vậy điều gì đã khiến bạn quyết định gác lại mọi thứ ở Việt Nam và sang Canada du học?

Thực ra, em muốn đi du học Canada từ năm lớp 12, nhưng vì không biết chắc mình có được đi du học không nên em đã thi vào hệ cao đẳng và được trường đại học xã hội và nhân văn chấp nhận. Trong thời gian đi học, tôi tiếp tục hoàn thành tất cả các thủ tục cần thiết để nộp hồ sơ và du học Canada, đặc biệt là xin visa. Sau khi hoàn tất quá trình chuẩn bị cho việc du học Canada, tôi dừng việc học ở Việt Nam và theo học tại trường Humber College.

Điều gì đã khiến bạn bước vào chuyên ngành y học cổ truyền tại Humber College?

Chọn trường Cao đẳng Humber không phải là một quyết định cá nhân. Gia đình tôi được giới thiệu đến trường Humber College khi tham gia hội thảo du học, sau quá trình tìm hiểu và thảo luận của nhà trường, gia đình tôi thấy hợp lý nên đã đồng ý lựa chọn này.

Trường Cao đẳng Humber - Canada | Du Học KTS

Sau khi nhập học, tôi phải làm bài kiểm tra tiếng Anh trước khi có thể đăng ký chuyên ngành. Theo mình nhớ thì điểm môn tiếng anh phải đạt từ 60 điểm trở lên. Sự lựa chọn nghề nghiệp của tôi cũng là ngẫu nhiên. Lúc đầu, vì nghĩ ngành này khá thú vị nên tôi đã đăng ký thử 1kg. Sau lần đó, tôi thích nó và quyết định theo nó.

Anh có thể chia sẻ nội dung đào tạo của khóa học YHCT tại Humber College?

Khóa học y học cổ truyền của Cao đẳng Humber là khóa học đầu tiên và duy nhất được cung cấp bởi một cơ sở giáo dục đại học ở Canada. Chương trình bao gồm 6 học kỳ.

  • Học kỳ đầu tiên tập trung vào các môn học mở đầu như bảo vệ trong lĩnh vực y học cổ truyền, kiến ​​thức cơ bản về y học cổ truyền, giải phẫu cơ bản và sinh lý học, và quan sát lâm sàng. Ngoài ra, kỹ năng đọc và viết cũng được người học chú trọng rèn luyện
  • Học kỳ thứ hai bao gồm tâm lý học, chẩn đoán, giải phẫu phòng thí nghiệm, thiết bị y tế và xoa bóp. Đây cũng là thời điểm tôi bắt đầu đi thực tập tại phòng khám (chủ yếu là quan sát và nghiên cứu).
  • Học kỳ thứ ba tập trung vào châm cứu. Một số môn học như kinh lạc và huyệt, y học cổ truyền, nghiên cứu châm cứu trong phòng thí nghiệm, và sự an toàn của việc sử dụng y học cổ truyền.
  • Học kỳ thứ tư liên quan đến nội khoa, công nghệ châm cứu, dược lý học, định vị lâm sàng và tiếp tục thực tập tại phòng khám.
  • Trong học kỳ thứ 5, tiếp tục nội khoa, thuốc không kê đơn và các sản phẩm sức khỏe tự nhiên, đánh giá sức khỏe, tiếp tục thực hành lâm sàng và nghiên cứu da liễu.
  • Học kỳ thứ sáu bao gồm các chủ đề liên quan đến y học cổ truyền trong phụ khoa, nhi khoa và lão khoa, phương pháp thống kê và nhận dạng sinh học, sắp xếp và thực hành lâm sàng, thể thao và chỉnh hình.

Bản thân bạn đã gặp những khó khăn gì trong quá trình học tập?

Đối với tôi, khó khăn đầu tiên là ngôn ngữ. Vì yêu cầu tiếng Anh khi nộp hồ sơ du học là IELTS 5.5, em mới đậu nên trình độ tiếng Anh của em còn hạn chế, đặc biệt là khả năng giao tiếp. Tuy nhiên, lần đầu tiên sang, tôi gặp các bạn sinh viên Việt Nam và sự hỗ trợ của các bạn này không khiến tôi quá ngạc nhiên.

Top 10+ trường cao đẳng tại Canada có du học sinh Việt Nam nhiều nhất - CEI

Kỹ năng giao tiếp thông thường của anh ấy đã dần được cải thiện theo thời gian. Tuy nhiên, tiếng Anh chuyên nghiệp rất khó. Trong cả khóa học, tôi là người Việt Nam duy nhất học chuyên ngành này nên tôi phải tự học rất nhiều. Điều đơn giản nhất và không thể là tra từ điển.

Vì tiếng anh y khoa rất dài nên mình phải đọc đi đọc lại nhiều lần, cộng với việc nghe giảng và ghi chép nên dần dần cũng quen. Nếu không hiểu gì em sẽ hỏi thầy cô và các bạn trong lớp, họ rất sẵn lòng giúp đỡ. Đôi khi tôi không hiểu, họ cố gắng giải thích cho tôi bằng những từ đơn giản và ngôn ngữ cơ thể.

Đối với tôi, hạn chế thứ hai là cường độ của khóa học. Nếu bạn học đại học Việt Nam, khóa học thường kéo dài 6-7 năm thì khóa học ở đây chỉ kéo dài 3 năm nên bạn phải làm quen với các môn chuyên môn ngay từ đầu.

Cá nhân tôi khi mới bắt đầu cũng bị sốc vì lượng kiến ​​thức thực sự rất lớn. Hơn nữa, kể từ học kỳ hai, tôi phải thực hành ở phòng khám, vì vậy tôi phải cố gắng rất nhiều để gắn lý thuyết với thực tế. Tính thực tế và kỹ năng sử dụng điện thoại di động cũng là thế mạnh của khóa học, giúp sinh viên dễ dàng tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Bạn có thể chia sẻ thêm về quá trình thực tập của mình được không?

Thông thường, các chuyên ngành khác sẽ có kỳ thực tập vào cuối học kỳ, còn ngành của mình sẽ bắt đầu thực tập từ học kỳ 2, đặc biệt là trong kỳ nghỉ hè. Nhà trường sẽ gửi cho tôi danh sách các phòng khám để tôi tham khảo, sau đó tôi phải lựa chọn và đăng ký phỏng vấn. Nếu được chấp nhận, tôi sẽ phải hoàn thành 120 giờ thực hành tại cơ sở.

Lần thực tập này cho phép tôi quan sát và tìm hiểu các ca bệnh, nhưng bản thân sinh viên vẫn tuyệt đối không được phép chữa bệnh cho bệnh nhân. Thực tập là môn học bắt buộc và mọi sinh viên đều phải tham gia. Nếu không, bạn sẽ không tốt nghiệp.

Cảm ơn bạn rất nhiều vì những ý kiến ​​hữu ích của bạn. Chúc các bạn sức khỏe và thành công trên con đường mình chọn

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here