Chuyên ngành kinh tế và toán học tại Hoa Kỳ
Cách đây 4 năm tôi thật may mắn khi biết đến trường Berea College, ngôi trường đặc biệt nhất nước Mỹ, trường này đã cấp học bổng toàn phần (toàn bộ học phí và sinh hoạt phí) cho tất cả sinh viên trong nước và quốc tế khi trúng tuyển. Cũng tại ngôi trường hào phóng này, tôi có cơ hội trải nghiệm nhiều môn học khác nhau, rồi quyết định theo đuổi bằng kép toán và kinh tế với những kinh nghiệm du học từ đàn anh.

Kinh nghiệm du học chuyên ngành kép: Cơ hội nhận học bổng toàn phần của Berea College

Trong quá trình tìm hiểu thông tin về kinh nghiệm du học Mỹ, tôi rất thất vọng khi biết rằng có rất ít trường đại học ở Mỹ cấp học bổng toàn phần cho sinh viên (hoặc thậm chí đôi khi tôi nghĩ là không có). Tuy nhiên, tôi luôn tin chắc rằng sẽ có một số cơ hội, một số học bổng để trang trải toàn bộ chi phí du học. Với lòng quyết tâm và sự kiên trì, tôi đã tìm kiếm trên Google và hỏi các bạn có kinh nghiệm du học sinh về cơ hội hiếm có này. Cuối cùng, vào cuối năm lớp 11, tôi được một người chị giới thiệu vào trường Berea, ngôi trường duy nhất ở Mỹ cấp học bổng toàn phần và thậm chí là làm thêm trong khuôn viên trường, để tôi có thể kiếm thêm tiền.

Bài viết Interlink

Bước đầu tiên đầy bối rối do không có kinh nghiệm du học

Vì vậy, tôi đã nộp đơn và trở thành sinh viên Việt Nam duy nhất của trường năm đó. Ngày đầu tiên đi học, em đã “háo hức” thi vào lớp “Nhập môn Khoa học Chính trị” vì em có ước mơ trở thành một nhà ngoại giao. Tuy nhiên, sau khi kết thúc khóa học này, tôi đã tự tin nói với bản thân rằng mình không phù hợp với ngành này. Tôi không thích những lý thuyết đọc lâu và không được áp dụng nhiều. Vì vậy, tôi đã chuyển sang một ngành thực tế hơn cũng liên quan đến xã hội, đó là kinh tế học (kinh tế học), cần có khả năng tư duy nhanh dựa trên điều kiện xã hội và lẽ thường.

Tôi vốn là “mọt sách” từ nhỏ, ham mê tin tức, tôi nhanh chóng nắm vững lý thuyết kinh tế và áp dụng vào việc học của mình. Chưa kể môn kinh tế cũng đòi hỏi kỹ năng toán học – đây cũng là môn học mà tôi có chút năng khiếu từ nhỏ. Tính tôi rất thực tế nên không thích suy luận nhiều, ngược lại, tôi thích dùng những con số để hiểu vấn đề, nhìn vấn đề một cách “công bằng” hơn. Ví dụ, có rất nhiều bài báo lên án Trung Quốc thao túng và bóc lột sức lao động và tài nguyên của người châu Phi. Tôi sẽ không vội tin mà sẽ tìm hiểu về xuất nhập khẩu, nợ công, nợ tư nhân, các con số về lương bình quân… hãy đánh giá vấn đề một cách công bằng nhất. Do đam mê kinh tế và các con số nên cuối năm 2 em quyết định học thêm toán để bổ sung kiến ​​thức về kinh tế.

DU HỌC MỸ - GIỚI THIỆU CHUNG VỀ HỢP CHỦNG QUỐC HOA KỲ | du hoc Duy Tân

Tăng tốc nỗ lực để có kinh nghiệm du học

Theo kinh nghiệm của mình, hai năm đầu ở Khoa Văn học khá nhàn hạ, chủ yếu là tạo cơ hội cho bạn học nhiều môn để tìm được thứ mình muốn. Vì vậy, hãy tận hưởng và thích thú với những môn học mà bạn không thích. Ví dụ, bây giờ tôi là sinh viên năm cuối, và tôi hy vọng mình sẽ theo học thêm các khóa học về âm nhạc và hội họa.

Sau hai năm đầu, bạn sẽ tham gia các khóa học nâng cao hơn, tất nhiên bạn cần phải tập trung và đầu tư thời gian, sức lực cho ngành học mà mình đã chọn. Đối với toán học và kinh tế học, càng học nhiều thì bạn càng phải tham gia nhiều khóa học hơn. “Củ khoai” nhất trong kinh tế học là khóa học “Kinh tế lượng” -đây là khóa học kết hợp giữa xác suất thống kê và kinh tế học.

Hiện tôi đang nghiên cứu luận văn tốt nghiệp của mình. Đây là bài nghiên cứu kinh tế do bạn tự chọn, giáo sư sẽ hy vọng bạn làm tốt, vì nó phản ánh phần nào tình hình học tập của bạn trong trường. Tôi vừa hồi hộp, nhưng cũng rất vui vì đã lâu quá. Một chút nữa tôi sẽ học xong môn kinh tế. Riêng với toán học, càng học lên cao, bạn càng phải tham gia những khóa học rất trừu tượng và khó hiểu. Nếu học nguyên hàm và tích phân mà cảm thấy khó hiểu thì các học phần toán nâng cao này chắc chắn sẽ rất hụt hẫng khi phải chứng minh các định lý liên tục. Nhưng vì thế, tôi nghĩ toán học thú vị hơn, không nhàm chán như làm những con số “vô hồn”. Bây giờ tôi có thể hiểu những gì đằng sau những con số này và tại sao lại có những định lý như vậy.

Triển vọng làm việc tại Hoa Kỳ sau khi tốt nghiệp

Một lý do quan trọng khác khiến tôi vừa học toán vừa học kinh tế là tôi thấy rằng các nhà tuyển dụng rất quan tâm đến những sinh viên có kỹ năng toán học và phân tích. Trong thời đại công nghệ và dữ liệu ngày nay, kỹ năng toán học là vô cùng quan trọng và cần thiết. Tôi thực sự khó khăn để tìm một nơi thực tập năm thứ hai, và các sinh viên toán hoặc công nghệ của tôi có thể tìm được việc làm rất dễ dàng và nhanh chóng. Bây giờ em đã bước vào năm cuối và đang tìm việc làm sau khi ra trường, cảm ơn em đã có quyết định đúng đắn và kịp thời khi chọn Toán là chuyên ngành thứ hai của mình trong năm thứ hai. Thông qua lớp học này, tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình về việc “đúng giờ” hay giữ nhạy khi học trong những lĩnh vực có nhu cầu cao trong xã hội. Đặc biệt, đối với những du học sinh có dự định ở lại Mỹ lâu dài thì việc học chuyên ngành gì và sở hữu những kỹ năng gì là rất quan trọng. Để cạnh tranh với sinh viên địa phương, bạn phải là một người ưu tú thực sự và có đóng góp lớn cho công ty để có được tấm vé ở lại trường.

Thực tế, xét về cơ hội việc làm, cả toán học và kinh tế đều là những ngành đang có nhu cầu lớn từ các nhà tuyển dụng. Trong thời đại của dữ liệu kỹ thuật số và tăng trưởng thương mại toàn cầu, các chuyên ngành toán học và kinh tế đã tạo ra nhiều cơ hội cho sinh viên mới tốt nghiệp. Ngoài ra, đây cũng là hai ngành cơ bản, đặt nền tảng cho việc học lên cao học của bạn, bởi nó là sự kết hợp hoàn hảo giữa phân tích dữ liệu và kiến ​​thức xã hội. Theo dữ liệu từ Collegegrad, mức lương trung bình hàng năm của một nhà kinh tế là khoảng $ 104,340. Theo Chron, mức lương trung bình hàng năm của một nhà toán học là khoảng 105.810 USD. Đồng thời, thống kê của Bộ Lao động Mỹ cho thấy mức lương trung bình hàng năm của người Mỹ xấp xỉ 31.099 USD. Nhìn vào những con số trên, có thể thấy mức lương “khủng” của hai chuyên ngành toán và kinh tế so với mẫu số chung như thế nào. Về cá nhân tôi, tôi thấy rằng hai chuyên ngành này giúp ích rất nhiều cho việc phát triển tư duy logic của tôi. Khi làm bất cứ điều gì hoặc suy nghĩ về vấn đề, tôi thường tìm kiếm cơ sở dữ liệu khoa học và đưa ra những suy luận logic, hơn là ý kiến ​​cá nhân “bình đẳng” với ý kiến ​​của hầu hết mọi người. Điều này đã tạo ra một sự khác biệt và hiểu biết rất lớn đối với tôi.

Visa Du Học Mỹ – Câu hỏi thường gặp về visa học sinh
Điều cuối cùng tôi muốn nói là đừng sợ. Đặc quyền của tuổi trẻ là phạm sai lầm, tôi sai, tôi sửa! Vì vậy, khi bước chân vào giảng đường, hãy mở rộng lòng mình và đón nhận nhiều điều mới mẻ. Chắc bạn cũng như tôi, khi ra trường muốn học chính trị nhưng lại tốt nghiệp chuyên toán kinh tế? Bạn tôi nhập trường với ý nghĩ sẽ theo học ngành tin học, và vài tháng sau cô ấy đã tốt nghiệp với tấm bằng… Âm nhạc. Vì vậy, hãy làm những gì bạn muốn, bởi vì không phải chúng ta chỉ có một cuộc sống?

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here