Chia sẻ hình ảnh
Bài viết dưới đây tổng hợp những nội dung bạn Trần Khánh Linh chia sẻ trong buổi truyền hình trực tiếp “Chia sẻ kinh nghiệm hòa nhập môi trường du học Mỹ: Xong rồi, làm gì bây giờ?” Và phần hỏi đáp. Ngày 3 tháng 11 năm 2017.

TRẦN KHÁNH LINH:

  • Sinh viên quốc tế du học Mỹ năm thứ tư chuyên ngành Truyền thông và Xã hội học tại Đại học Oberlin, Hoa Kỳ.
  • Học bổng Oberlin College danh giá 50.000 đô la Mỹ mỗi năm du học Mỹ
  • Người đồng sáng lập kiêm trưởng ban tổ chức dự án nhiếp ảnh “Khi đàn chim bay về nhà” nói về những khó khăn, thách thức và cơ hội của các du học sinh Việt Nam khi trở về Việt Nam.
  • Người sáng lập và trưởng ban tổ chức dự án phi lợi nhuận “Hanoi Coffee Discussion”, nhằm tạo ra một không gian cởi mở cho người dân Việt Nam thảo luận cởi mở về các vấn đề xã hội
  • Chủ blog Daylalinh du học Mỹ
  • Người sáng lập dự án nhiếp ảnh “Tìm Châu Á trên đất Mỹ”, kể về cuộc sống của những người Mỹ gốc Á, tổ chức hai cuộc triển lãm tại Đại học Oberlin
  • Đồng Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Oberlin
  • Nhiếp ảnh gia và phóng viên của Oberlin Review khi du học Mỹ

Tại sao đời sống xã hội lại quan trọng đối với sinh viên quốc tế khi du học Mỹ?

Đối với tôi, cuộc sống xã hội khi du học Mỹ là vô cùng cần thiết đối với loài người. Vì lý do đầu tiên, mọi người đều có nhu cầu cơ bản để kết nối với những người khác. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những người cảm thấy cô đơn hoặc bị cô lập về mặt xã hội có nguy cơ tử vong và tử vong cao hơn. Có một cộng đồng quan tâm, hỗ trợ và hỗ trợ trong nhà của bạn sẽ giúp bạn ổn định và giảm nguy cơ mắc bệnh tâm thần.

Thứ hai, xây dựng một đời sống xã hội bền vững sẽ giúp cho việc học của bạn trở nên dễ dàng hơn khi du học Mỹ. Khi ở một mình, chúng ta có xu hướng trì hoãn. Ngược lại, khi có bạn bè “cùng cố gắng”, bạn sẽ cảm thấy bớt căng thẳng và có động lực học tập, làm việc hiệu quả hơn.

Thứ ba, bạn sẽ có cơ hội được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau khi du học Mỹ. Các trường đại học nước ngoài là một môi trường đa văn hóa và sắc tộc. Bằng cách dành thời gian cho bạn bè đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều và thay đổi quan điểm, ý kiến ​​của mình về nhiều khía cạnh của cuộc sống. Ở trường đại học, bạn thực sự sống cùng nhau, ăn cùng nhau, học cùng nhau và làm việc cùng nhau. Vì vậy, khi bạn đi du lịch ngắn ngày thì sự giao lưu văn hóa trong trường đại học sẽ sâu sắc hơn.

Thứ tư, đây là thời điểm tốt để xây dựng các mối quan hệ có ý nghĩa khi du học Mỹ. Tại lễ tốt nghiệp Đại học Stanford cách đây 10 năm, Steve Jobs từng nói: “Bạn chỉ có thể kết nối những dấu chấm, hay còn gọi là dữ liệu của cuộc đời. Khi nhìn lại chặng đường đã qua, hãy nhìn lại những gì bạn đã trải qua.” Đơn giản Tình bạn hàng ngày có thể mang lại nhiều lợi ích trong tương lai: sắp xếp công việc, đồng sáng lập dự án hoặc công ty, hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau khi có tình huống. Điều này không có nghĩa là kết bạn chỉ để sử dụng sau này, mà chỉ để chơi game và cởi mở với tất cả mọi người!

Cơ hội du học Mỹ vào tháng 9 tới ra sao ?

Làm thế nào để nhanh chóng hòa nhập môi trường du học Mỹ và xây dựng đời sống xã hội bền vững?

Cải thiện kỹ năng tiếng Anh của bạn và từ vựng thông dụng

Có kỹ năng tiếng Anh là điều kiện tiên quyết giúp bạn nhanh chóng “bắt nhịp” với việc học và hòa nhập với các bạn cùng trường. Ở Mỹ, ngoài trình độ học vấn, nhiều người Mỹ nói rất nhanh và sử dụng nhiều tiếng lóng. Ví dụ, người Mỹ thường sử dụng tiếng lóng thay vì “so cool”, chẳng hạn như lit, rad, dope; họ có thể nói “quần áo của bạn thật đẹp” thay vì “quần áo của bạn thật đẹp”. Vì vậy, ngoài những từ vựng học thuật, bạn cũng nên nắm vững những kiến ​​thức từ vựng hàng ngày mà họ thường sử dụng.

Ngoài ra, người Mỹ cũng thích pha trò. Họ thường tỏ ra mỉa mai và ác ý, nhưng thực chất họ chỉ đang nói đùa. Họ cũng sử dụng rất nhiều thông tin từ các chương trình truyền hình và phim mà họ đã xem. Nếu bạn không có bất kỳ nền tảng văn hóa Mỹ nào, bạn sẽ giống như tôi trong năm thứ nhất của bạn, hãy lắng nghe và cười. Nhưng nếu bạn không hiểu, vui lòng hỏi! Em đi du học Mỹ, em sử dụng hoàn toàn tiếng Anh, không phải tiếng mẹ đẻ, điều đó đã rất đáng nể rồi, không ai đủ tư cách để chê cười em. Trên thực tế, nhiều người Mỹ học ngoại ngữ kém hơn các nước khác, vì họ chủ quan cho rằng Hoa Kỳ là bá chủ và chỉ tiếng Anh là đủ.

Hiểu văn hóa, xã hội và chính trị Hoa Kỳ

Về văn hóa Mỹ, bạn có thể trao đổi với các bạn sinh viên Việt Nam đã và đang theo học, kiểm tra thông tin từ Niche hoặc Princeton Review để tìm hiểu về gu âm nhạc, loạt phim nổi tiếng và văn hóa của từng trường. Tìm hiểu trước về cú sốc văn hóa, văn hóa Mỹ và văn hóa học đường cũng sẽ giúp bạn thích nghi nhanh hơn.

Về mặt xã hội và chính trị, Hoa Kỳ là một quốc gia đa sắc tộc, coi trọng sự đa dạng. Người Mỹ, đặc biệt là sinh viên Mỹ, thích thảo luận về chính trị vì họ hiểu việc bỏ phiếu bầu cử ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống cá nhân của họ như thế nào. Để có một cuộc đối thoại ý nghĩa với người Mỹ, đừng quên trau dồi một số kiến ​​thức cơ bản trước khi đến Mỹ. Ví dụ, các đảng chính trị lớn ở Hoa Kỳ (dân chủ và cộng hòa), quan điểm của người Mỹ về các vấn đề gây tranh cãi như phá thai, quyền sử dụng súng, chính sách bảo vệ môi trường và chống tham nhũng, biến đổi khí hậu, chính sách của Tổng thống Donald Trump, …

Kết bạn trong khi tranh thủ học kỳ đầu tiên

Trong bốn năm, học kỳ đầu tiên và tuần định hướng là thời gian quan trọng nhất để kết nối với bạn bè. Đây là lúc sinh viên năm nhất nhập học, tất cả mọi người đều háo hức kết bạn và không có nhiều bài tập về nhà. Sử dụng thời gian này để xây dựng các mối quan hệ!

Thúc đẩy bản thân cởi mở hơn

Thời đại học, tôi bất ngờ và “bội thực” khi ai cũng phải chủ động kết bạn. Đặc biệt là một người châu Á, là một du học sinh, bạn sẽ có định kiến ​​“Hội người châu Á chỉ chơi với nhau, không chơi với người nước ngoài”. Vì vậy, nếu bạn không chủ động bắt chuyện với người khác, mọi người thường sẽ không nói chuyện với bạn. Lúc đầu, tôi cảm thấy rất khó chịu, nhưng dần dần tôi đã học cách thích nghi và tìm cách thay đổi bản thân để phù hợp với môi trường đại học. Quá trình này cũng giúp tôi trở nên tự tin và cởi mở hơn. Tôi cũng nhận ra rằng tất cả những kỷ niệm đẹp nhất trong trường của tôi là những kỷ niệm với bạn bè.

Du học Mỹ 2022 - Điều kiện, chi phí, học bổng đến 100%...

Tham gia các tổ chức, câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa

Các hoạt động ngoại khóa ở Mỹ rất đa dạng: thể thao, âm nhạc, nghệ thuật, khoa học, tranh luận, quản lý trường học, v.v. Tuy nhiên, tôi nghĩ chất lượng tốt hơn số lượng. Từ năm thứ nhất của bạn, hãy chọn một số tổ chức và câu lạc bộ mà bạn cho rằng phù hợp nhất với khả năng và sở thích của mình và gắn bó với nó. Đồng thời, khi bạn ở lại câu lạc bộ cho đến khi bạn trở thành cấp cao, bạn sẽ có nhiều cơ hội ứng tuyển vào các vị trí lãnh đạo hơn, giúp bạn trưởng thành nhanh hơn và có lợi cho quá trình xin việc của bạn. Hầu hết các công ty ở Hoa Kỳ đều rất quan tâm đến các kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn có được thông qua các hoạt động ngoại khóa. Điểm số không phải là tất cả khi du học Mỹ!

Trả lời câu hỏi của người đọc khi du học Mỹ

Làm thế nào để xây dựng và duy trì mối quan hệ với những người thuộc các nền văn hóa khác nhau?

Tôi nghĩ điều quan trọng nhất là tôn trọng sự khác biệt. Chúng tôi đến từ các nền văn hóa khác nhau, và họ làm những điều mà chúng tôi không hiểu tại sao. Hãy hỏi một cách trung thực, đừng viện lý do hoặc khinh thường. Ngược lại, tôi cần thân thiện, cởi mở và không ngại chia sẻ văn hóa của mình với họ.

Về việc duy trì và xây dựng các mối quan hệ, tôi nghĩ bạn phải phù hợp với tính cách và phong cách của mình thì mới nên thân. Tuy nhiên, hãy cảm thông cho bất cứ ai: mỉm cười nhiều hơn, hiểu và cân nhắc người khác, và giữ lời hứa của bạn.

Học sinh Việt Nam có hay chơi với người Châu Á không?

Tôi nghĩ tình huống này là đúng, có nhiều nguyên nhân chủ quan như ngoại ngữ không tốt, thích chơi với tiếng Việt, rụt rè hay chỉ là du học sinh không quan tâm nhiều đến đời sống xã hội. Nhưng hãy nghiên cứu trước. Tuy nhiên, tôi không thể phủ nhận lý do khách quan. Ở một số trường đại học có ít sinh viên quốc tế, thiếu sự đa dạng, hoặc định hướng chính trị bảo thủ, việc sinh viên Việt Nam và sinh viên châu Á phải nương tựa vào nhau là điều dễ hiểu. Tôi nghĩ sinh viên quốc tế đi chơi cùng nhau không phải là điều xấu. Chỉ tiếc là bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều sự đa dạng và khác biệt mà bạn khó có thể trải nghiệm lại.

Gợi ý của tôi cho bạn là hãy cân nhắc yếu tố văn hóa học đường trong quá trình chọn trường. Đừng mù quáng chọn trường đại học chỉ vì trường đó xếp hạng cao hay trường cấp cho bạn nhiều kinh phí, vì bạn có phù hợp và có thể hòa nhập với văn hóa trường học hay không sẽ là yếu tố quan trọng quyết định trải nghiệm học đại học.

Bạn có thể chia sẻ thêm thông tin về việc làm của sinh viên khi du học Mỹ? Bạn thường chọn công việc bán thời gian như thế nào?

Mình nghĩ công việc nào có lãi thì cũng phù hợp với thời gian biểu và khả năng của mình, cứ thử đi, còn học hay không thì tùy vào thái độ của mình.

Trong suốt năm thứ nhất và năm thứ hai, tôi đã làm tất cả các công việc trong nhà ăn của trường, lau bàn, quét rác và dọn đồ ăn thừa, tất cả những công việc đó tôi phải làm. Những công việc này đã dạy tôi quý trọng tiền bạc và làm việc chăm chỉ. Tôi đã quen với việc tận hưởng một số dịch vụ và thấy nó rất đơn giản, đó là điều đương nhiên, nhưng sau khi làm xong tôi mới biết nó khó và đáng quý biết bao.

Hiện tại, tôi có hai công việc: nhân viên thư viện thư viện ngoại ngữ và trợ lý marketing trong trường học. Những công việc này phù hợp hơn với con đường tôi muốn đi trong tương lai, nhưng không có nghĩa là tôi sẽ từ bỏ những công việc thể chất mà tôi đã làm trước đây.

Trực tiếp chia sẻ kinh nghiệm hòa nhập môi trường du học Mỹ

Chúng mình xin cảm ơn Khánh Linh đã dành thời gian chia sẻ cùng bạn đọc. Chúng tôi tin rằng những kinh nghiệm quý báu của Khánh Linh sẽ giúp ích cho những bạn đang đi du học Mỹ và những bạn sắp đi du học Mỹc định vị được con đường sắp tới!
Trong nội dung bài viết, chúng mình khó có thể truyền tải hết những kinh nghiệm mà Linh đã chia sẻ. Đừng quên xem live stream của Khánh Linh trên fan page của chúng tôi. chúc may mắn!

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here