Chi phí du học Hà Lan

Du học Hà Lan được đánh giá là rẻ hơn nhiều so với bất kỳ nơi nào khác ở Châu Âu. Do chi phí sinh hoạt tương đối thấp, Hà Lan đã trở thành điểm đến học tập của hơn 122.000 sinh viên quốc tế. Hãy để chúng tôi tính toán chi tiết các khoản chi phí du học Hà Lan bạn cần chuẩn bị.

Xin lưu ý tỷ giá hối đoái ngày 09/05/2019, 1 Euro tương đương 26.000 VNĐ.

Học phí trung bình: € 6.000 – € 20.000

Học phí cho sinh viên không thuộc EU / EEA được xác định bởi trường đại học. Vì vậy, học phí du học Hà Lan sẽ có sự chênh lệch rất lớn giữa các trường, các môn học và các cấp học. Trung bình, học phí cử nhân năm học 2018-2019 là 6.000-15.000 euro, thạc sĩ 8.000-20.000 euro. Các khóa học quản trị kinh doanh, y, dược và luật có xu hướng đắt hơn, và chi phí cho toàn bộ khóa học dao động từ 16.000 Euro đến 36.000 Euro.

Chi phí sinh hoạt tại Hà Lan như thế nào?

Học phí trung bình hàng năm cho sinh viên từ bên ngoài EU / EEA
Khóa học dự bị (1-12 tháng) 6.000 – 12.000
Khóa học cử nhân (3-4 năm) 6.000 – 10.000
Khóa học sau đại học (1-2 năm) 7.000 – 20.000

Truy cập dữ liệu khóa học của Hà Lan để tìm hiểu các con số cụ thể hơn được chia nhỏ theo chủ đề và cấp học.

Bài viết cũng muốn giải thích rằng học phí ước tính trên chưa bao gồm chi phí mua sách, chi phí tài liệu học tập và các khoản phụ phí khác (thường khoảng 500-2000 Euro mỗi năm). Ngoài ra, bạn cũng phải trả phí đầu vào cho mỗi trường mà bạn đăng ký, khoảng 50 đến 100 Euro, tùy thuộc vào khóa học bạn đăng ký.

Chi phí sinh hoạt ở Hà Lan: 800 Euro – 1.100 Euro / tháng

Theo dữ liệu từ Cơ quan Nhập cư và Nhập tịch Hà Lan-IND, sinh viên quốc tế cần khoảng 10.412 Euro mỗi năm, hoặc 867,68 Euro mỗi tháng, để chi trả cho các chi phí sinh hoạt như chỗ ở, thực phẩm, bảo hiểm y tế và đi lại. Tất nhiên, đây chỉ là con số ước tính, tuy nhiên du học sinh Việt Nam cần có một số tiền tương đương trong tài khoản ngân hàng để xin visa du học.

Để bạn có cái nhìn sâu hơn về chi phí thực tế, dưới đây là chi phí sinh hoạt trung bình ở một số thành phố tiêu biểu ở Hà Lan. Con số này chưa bao gồm chi phí mua sách, khám phá châu Âu, ăn uống hoặc các hoạt động giải trí khác.

 • Enschede: 650 Euro – 920 Euro / tháng
 • Eindhoven: 850 Euro – 1.350 Euro / tháng
 • Amsterdam: € v1,000 – € 1.500 / tháng
 • Delft: 780 Euro – 1.200 Euro / tháng
 • Rotterdam: 760 Euro – 1,250 Euro / tháng

Visa, bảo hiểm y tế

Nếu bạn chỉ tập trung vào việc học và không có ý định đi làm thêm, bạn có thể mua bảo hiểm y tế với giá khoảng € 40 mỗi tháng. Nếu bạn định làm thêm giờ, bạn sẽ buộc mình phải mua bảo hiểm cơ bản từ 90 đến 110 euro mỗi tháng, phần lớn số tiền này sẽ được hoàn lại thông qua chính sách hoàn thuế.

Tổng hợp chi phí du học Hà Lan

Ngoài lệ phí xin visa du học Hà Lan, phí dành cho sinh viên Việt Nam là 317 Euro.

Giá thuê: 300 đến 1.100 Euro mỗi tháng

Nói chung, tiền thuê nhà thường chiếm khoảng một phần ba chi phí sinh hoạt hàng tháng của bạn.

Điểm khác biệt giữa Hà Lan và các nước Châu Âu là trường hiếm khi có ký túc xá sinh viên trong khuôn viên trường. Vì vậy, sinh viên thường phải tự đi tìm nhà ở, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Amsterdam. Chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với trường càng sớm càng tốt sau khi nhận được giấy báo nhập học để hỏi về chỗ ở, nếu được ưu tiên xếp lớp, hãy chấp nhận!

Chi phí thuê nhà do trường sắp xếp không đắt như thuê ngoài. Tại Đại học Amsterdam, bạn phải trả 350 – 850 Euro mỗi tháng cho tiền ăn ở, tùy thuộc vào loại phòng (chung hay riêng), các trang thiết bị sẵn có trong phòng và diện tích của phòng. Xin lưu ý rằng tiền thuê được trả cho tối thiểu 1 học kỳ và tối đa 1 năm học, và bạn không thể trả hàng tháng. Ngoài tiền phòng hàng tháng, bạn còn phải trả cho trường phí quản lý từ 190 đến 400 Euro, tiền đặt cọc (có thể hoàn lại), và đôi khi là thuế điện nước.

Chi phí du học Hà Lan tự túc là bao nhiêu? - Tư vấn miễn phí, chuyên nghiệp, nhanh chóng

Giá khách sạn Sinh viên cao hơn một chút. Trung bình, thuê một căn phòng nhỏ đầy đủ tiện nghi ở Hà Lan có giá 400 đến 600 Euro mỗi tháng, chưa kể tiền điện, nước và internet. Chi phí phụ thuộc vào thành phố bạn học và đồ đạc sẵn có trong nhà.

Về các khoản chi khác liên quan đến nhà ở, bạn cần chuẩn bị:

 • Internet có dây, 1,5Mb / giây: 30 Euro / tháng
 • Hóa đơn điện thoại trung bình là 15 Euro
 • Điện, gas, nước: 155 đến 225 Euro / tháng

Phương tiện đi lại: 35 Euro / tháng

Nếu cần di chuyển xa, bạn có thể đi tàu hoặc các phương tiện công cộng khác. Giá vé của một số phương tiện như sau:

 • Vé tàu hàng giờ, GVB 1 giờ: 3,20 Euro
 • Vé tham quan Amsterdam một tuần: 36,5 euro
 • Thẻ hàng tháng, GVB: 97,5 euro
 • Vé một chiều cho xe buýt / xe lửa thành phố: 2,9 Euro
 • 1 lít xăng: 1,53 Euro
 • Thuê xe đạp một ngày: 10 Euro

Một phương án tiết kiệm khác là mua xe đạp cũ. Điều này về lâu dài rất có lợi, đó là chưa kể người Hà Lan nổi tiếng với việc đi xe đạp, và số lượng xe đạp ở đây vượt quá số người! Làn đường dành cho xe đạp được trải dài khắp cả nước, giúp việc đi lại và tham quan vô cùng thuận tiện.

Tóm lại là du học Hà Lan tốn chừng này tiền...

Nói về tiền ăn: 170 € / tháng

Đây là tiền tạp hóa trung bình hàng tháng của sinh viên. Số tiền bạn chi tiêu tất nhiên phụ thuộc vào lối sống của bạn và thành phố bạn sống. Ví dụ, mua sắm trong các cửa hàng tạp hóa ở Amsterdam và Rotterdam hầu như không bao giờ rẻ hơn ở các thành phố nhỏ như Groningen và Eindhoven. Và dù bạn có dự định du học ở thành phố nào ở xứ sở của những chiếc cối xay gió, hãy nhớ tìm những siêu thị giá rẻ như Lidl, Aldi và Albert Heijn, nơi bạn có thể mua hàng giá rẻ.

Tất nhiên, để tiết kiệm chi phí, bạn phải lựa chọn cẩn thận khi ăn ở nhà hàng, đi siêu thị để tự nấu đồ ăn, hoặc ăn ở căng tin của trường. May mắn thay, hầu hết các nhà ăn ở trường đại học đều cung cấp đồ ăn nóng với giá hợp lý. Ở Eetcafés, chi phí cho một bữa ăn đầy đủ khoảng 10 Euro, nhưng phương pháp tiết kiệm và được du học sinh Hà Lan sử dụng triệt để nhất là tự đi siêu thị nấu ăn tại nhà.

Giá một số dịch vụ nấu ăn bình dân:

 • 1 tách trà / cà phê tại quán: 2 Euro
 • Sandwich phô mai: 3 euro
 • Ăn tối tại nhà hàng sinh viên: 10 Euro

Cuối cùng, không thiếu ngân sách để giải trí và du lịch

Mặc dù đây là khoản chi cần thiết nhưng bao nhiêu hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Một số nhà hàng và cơ sở giải trí sẽ giảm giá cho sinh viên. Nếu muốn, bạn cũng có thể “mua” thẻ sinh viên quốc tế của riêng mình và được hưởng ưu đãi giảm giá lớn trên các dịch vụ.

Các mức giá sau đây sẽ trả lời câu hỏi của bạn về chi phí giải trí ở Hà Lan:

 • Khoảng một lít bia trong quán: 5 Euro
 • 1 ly rượu: 5 Euro – 8 Euro
 • 1 Big Mac: 4,47 Euro
 • 1 tách cappuccino: 3,50 euro
 • Thẻ thành viên phòng gym 1 tháng: 30 euro
 • Vé hộp đêm: 15-20 euro, tùy thuộc vào đó có phải là đêm cuối tuần hay không.
 • Vé xem phim (không giảm giá cho sinh viên): 11,50 Euro

Mong rằng những thông tin trên có thể giải đáp phần nào những phân vân của bạn về chi phí du học Hà Lan.

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here