Tìm nhà, mua sắm, gặp bác sĩ và vui chơi ở Delft, Hà Lan

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm nhà cho thuê, đăng ký với chính phủ, thực hiện kiểm tra sức khỏe, gặp bác sĩ và mua sắm, bạn chắc chắn sẽ đánh giá cao tác giả của bài viết này (anh ấy là một du học sinh dài hạn ở Delft) ở Delft, Hà Lan.

Tìm nhà

Tìm nhà là công đoạn khó và… nản nhất. Tốt nhất nếu bạn có trường hỗ trợ thuê nhà qua DUWO thì bạn nên thuê nhà ngay, đừng lo lắng gì cả, giá nhà có thể nói là rẻ hơn (không phân biệt diện tích hay điều kiện sống…) Tuy nhiên, nếu phải tự tìm thì có rất nhiều Phương thức: Được giới thiệu bởi các anh chị Việt Nam sắp về nước / sắp chuyển đến, qua Facebook Housing in Delft, hoặc qua các công ty trung gian như Woonruimtedelft, Funda, và Pararius.

Khám phá tòa thị chính Delft (Hà Lan)

Khi tìm nhà, bạn cần chú ý một số điểm: nhà có đăng ký địa chỉ hay không, tiền thuê nhà đã bao gồm thuế điện / nước / ga / rác / thuế nước thải / thuế nhà / internet chưa …. Khi bắt đầu. thuê nhà, quan tâm đến ai là người ký hợp đồng (trung gian Hoặc chủ nhà), có xin trợ cấp nhà ở không, tiền đặt cọc là bao nhiêu, phí trung gian là gì, chấm dứt hợp đồng là bao nhiêu, bao nhiêu chìa khóa …

Thường nếu qua công ty môi giới thì ký hợp đồng với công ty nên mọi thứ trong hợp đồng là cố định (nhưng vẫn cần kiểm tra lại), còn hợp đồng với chủ nhà thường là hợp đồng linh tinh nên bạn có để kiểm tra nó một cách cẩn thận. Rồi vướng trước vướng sau.

Tiền đặt cọc thường là 1 hoặc 2 tháng tiền thuê nhà (DUWO là 2 tháng, vì vậy bạn phải trả khoảng 3 tháng tiền thuê nhà trước khi chuyển đến).

Hiện tại, người thuê không trả phí mà các đại lý tính dựa trên thông tin của họ, và nhiều công ty cho thuê lách luật bằng cách gọi họ là phí hợp đồng hoặc những thứ khác. Trong một số trường hợp, theo tôi được biết, sau khi hỏi trực tiếp đại lý đã bị trừ tiền. Hợp đồng nhà ở thường là 6 tháng hoặc 1 năm, nhưng nhiều nhà có thể chấm dứt hợp đồng bất cứ lúc nào với thông báo trước 1 tháng.

Du lịch Delft - Thị trấn bình yên đến từ những tòa nhà sắc màu bên kênh

Đối với hỗ trợ nhà ở, bạn chỉ có thể nộp đơn nếu nhà có cửa riêng và không sử dụng chung các phương tiện công cộng với người khác. Thông thường nhà cái có 1 chìa cho 1 người và 2 chìa cho 2 người, có nhà chơi được nhiều chìa hơn, có nhà không được nhiều chìa nên mỗi khi mất chìa phải cất chìa cẩn thận. phải trả 50e để làm điều đó. Chìa khoá mới.

Đăng ký với chính phủ

Sau khi đi qua Hà Lan, bạn sẽ nhận được một mã gọi là BSN. Sau đó, sử dụng mã này để đăng ký một tài khoản có tên là Digid. Bạn có thể theo dõi quá trình đăng ký tài khoản Digid tại đây.

Delft Nước Hà Lan Đường - Ảnh miễn phí trên Pixabay

Sau khi có tài khoản này, bạn sẽ có thể thực hiện tất cả các giao dịch (cuộc hẹn, tài liệu, thay đổi địa chỉ …) trên delft.nl. Tài khoản này cũng được sử dụng cho các dịch vụ trên toàn lãnh thổ. Các lãnh thổ khác của Hà Lan, chẳng hạn như bảo hiểm, giảm thuế, trợ cấp nhà ở.

Hãy thử hình dung. Khi cần đến Tòa thị chính Delft, bạn không cần phải đích thân đến đó mà chỉ cần truy cập delft.nl, đăng nhập bằng digid và chọn đặt lịch hẹn. Đến ngày hẹn, bạn chỉ cần đến tòa thị chính là có thể hoàn thành công việc đúng hẹn. Hầu hết các chương trình đều rất nhanh.

Gặp bác sĩ

Với bảo hiểm, mọi hoạt động khám và điều trị đều do bác sĩ gia đình thực hiện, không cần đến trực tiếp bệnh viện. Mọi người đều đăng ký với bác sĩ gia đình. Có rất nhiều địa điểm GP ở Delft, được sinh viên yêu thích nhất là Leeghwaterstraat (Nhóm Y tế Đại học Delft), nhưng bạn có thể tìm thấy một số nhóm khác tại đây.

5 lý do khiến Delft trở thành điểm đến hấp dẫn của Hà Lan

Khi bạn bị bệnh, sẽ rất khó khăn nếu bạn không đăng ký với bác sĩ đa khoa. Cụ thể, bạn phải đăng ký, điền vào một bản kê khai, đến gặp bác sĩ lần đầu tiên, và sau đó nhận các hướng dẫn y tế. Vì vậy, ngay cả khi bạn không bị bệnh, tốt nhất nên chọn bác sĩ gia đình, đặc biệt là bác sĩ có phòng ở gần nhà. Khi ốm đau, bạn chỉ cần gọi điện vào buổi sáng (sau 8 giờ) để đặt lịch hẹn trong ngày, không đi được thậm chí có thể nhờ bác sĩ đến tận nhà.

Khi kê đơn thuốc, bác sĩ sẽ gửi đơn thuốc đến một hiệu thuốc nào đó, và bạn sẽ nhận được thuốc ở đó. Nếu thuốc được bảo hiểm chi trả, bạn không cần phải trả bất cứ khoản nào, ngược lại, bạn phải tự chi trả. Lịch sử dùng thuốc của bạn sẽ được ghi lại, vì vậy lần sau nếu bạn cảm thấy cơn đau tương tự trở lại, bạn có thể gọi cho bác sĩ để kê một đơn thuốc tương tự.

Đặc biệt đối với các vấn đề về răng miệng, bạn không nhất thiết phải thông qua bác sĩ gia đình mà phải đăng ký tại phòng khám nha khoa. Theo loại bảo hiểm, việc đăng ký này có bị tính phí hay không. Hầu hết các nha sĩ đều phải thực hiện “kiểm tra y tế đầu vào”, chi phí từ 60-100e.

Du lịch Delft - Thị trấn bình yên đến từ những tòa nhà sắc màu bên kênh

Theo kinh nghiệm cá nhân, nếu nhổ răng sẽ được bảo hiểm hoàn lại, nhưng nếu thực hiện các biện pháp điều trị (như chữa tủy, trám răng,…) để bảo tồn răng thì sẽ tốn rất nhiều tiền. Điều trị tủy răng trung bình là 400-600e tùy trường hợp khó đi nhiều phòng khám thì chi phí sẽ tăng gấp đôi. Nguyên tắc là không lấy tiền chữa bệnh mà bỏ tiền ra chữa bệnh, bất kể có khỏi bệnh hay không. Chi phí trám răng nhìn chung không cao (khoảng 20e / miếng) nhưng chi phí kiểm tra và tư vấn cao hơn 20e nhiều lần. Kinh nghiệm của tôi là: về Việt Nam chữa răng.

Hầu hết các bảo hiểm đều có tùy chọn thêm nha sĩ, bác sĩ trị liệu, bác sĩ phụ khoa,… Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết, bạn có thể liên hệ với chuyên gia tư vấn của Văn phòng Quốc tế.

Mời bà con đến Delft

Mời người thân Việt Nam đến Delft, bạn cần vào trang delft.nl để đặt lịch hẹn trước. Vào ngày tư vấn, vui lòng nhớ mang theo hộ chiếu, thẻ cư trú và điền vào các mẫu thư có sẵn. Sau đó, bạn sẽ đến gemee để kiểm tra, đóng dấu và đóng phí 10e / thư mời.
Sau khi nhận được thư mời, bạn cần gửi thư mời về Việt Nam (mất khoảng 10 ngày để gửi thư). Người xin visa chỉ cần cầm thư mời và chứng minh được mối quan hệ (bao gồm cả mối quan hệ bạn bè) để xin visa.
Các mẫu thông tin sau:
– Mẫu thư mời
– Thông tin ứng viên
– Thông tin chính thức và lịch hẹn

Mua sắm

Delft không phải là một thành phố lớn, vì vậy nếu bạn muốn ăn uống và mua sắm, bạn nên đến Rotterdam hoặc The Hague. Một ngày mới ở Việt Nam đã qua, nhìn quần áo hay đồ đạc giá cả cũng không muốn mua. Từ trước đến nay, tôi vẫn thích mua hàng rẻ, dù biết chất lượng không tốt nhưng tôi vẫn rất sợ tốn tiền. Dưới đây là một số cửa hàng mà tôi muốn chia sẻ với những người có suy nghĩ này:

 • Rau và trái cây: mở chợ (Thứ Năm và Thứ Bảy – 8 giờ sáng: 5 giờ chiều)
 • Cá và hải sản: Thưa ông. Cá (đừng mua cá tươi ở chợ ngoài trời. Người ta không biết làm cá. Nó đắt hơn Cá Ông (Chỉ có thứ Ba và thứ Bảy, bạn có thể mua hải sản, rau tươi và trái cây tại Rotterdam thị trường ngoài trời). Có một thị trường mở ở The Hague.
 • Thịt bò, gà, rau thơm, gia vị châu Á, cơm: Chợ Thổ
 • Các loại mì gạo khô, gia vị châu Á, đậu phụ, các loại rau thơm: Xotus
 • Quần áo: Primark (Alexander of Rotterdam)
 • Đồ dùng nhà bếp, cốc, gối, thảm: IKEA
 • Thiết bị không liên quan trực tiếp đến ăn uống: Xenos
 • Mỹ phẩm, nhu yếu phẩm hàng ngày, thuốc không kê đơn: de tuinen, kruivat, etos
 • Bữa trưa / bữa tối: TU Sport center (mì ống, súng lục, súp, salad, cơm …), IKEA (khoai tây chiên, bít tết, mì ống, súp, cá hồi …), Dailywok (chảo), Eaziewok (chảo).
 • Đặt món ăn mang về tận nhà: Thuisbezorgd. Trang này tổng hợp tất cả các loại hình nhà hàng, tùy từng nhà hàng, nếu bạn gọi nhiều hơn một số nhất định, bạn sẽ được miễn phí dịch vụ giao hàng tận nơi.

Các sản phẩm như thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, giày dép, đồ gia dụng hay các mặt hàng thiết yếu hàng ngày thường được giảm giá rất nhiều và hầu hết mức chiết khấu cao đến 50%. Vì vậy, các bạn có thể đợi hoặc đăng ký nhận email khuyến mãi từ các nhãn hàng The Body Shop, De Tuinen, Kruivat, Etos, Yves Rocher,… để cứ giảm 50% thì mua dùng dần.

Ăn uống và khiêu vũ

Để biết thông tin giải trí mới nhất ở thành phố Delft, hãy truy cập trang web của thành phố Delft.

Thông tin về Hội sinh viên Delft nằm trong nhóm, nơi các hoạt động cơ bản nhất sẽ được thực hiện theo lịch trình sau:

 • Lễ hội mùa xuân của Đại sứ quán Việt Nam (tháng Giêng, tháng Hai)
 • Giải bóng đá toàn Hà Lan (tháng 4 đến tháng 7)
 • Nướng hàu trên biển (tháng 4 đến tháng 7)
 • Kỳ nghỉ hàng năm, Giáng sinh hoặc Tết cổ truyền (tháng 12 đến tháng 2)

Đối với sinh viên quốc tế theo học ngành xây dựng dân dụng tại Đại học Công nghệ Delft, một hoạt động tương đối nhỏ khác là thói quen ăn trưa cùng nhau tại khoa xây dựng dân dụng (tầng 6) từ 12h30 đến 13h30. Ngoài ra, Delft còn có các câu lạc bộ cầu lông và bóng đá cho những ai quan tâm có thể tham gia.

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here