Hồ sơ du học Canada

Nếu bạn đã chọn Canada là điểm đến du học, và ngôi trường hay khóa học yêu thích của bạn đã được liệt kê trên xứ sở lá phong đỏ này, thì việc cần làm tiếp theo là nộp hồ sơ cho một trường đại học Canada. Quá trình này bao gồm các thủ tục, thời hạn, thị thực sinh viên và các lưu ý khác khi nghiên cứu hồ sơ.

Bước 1. Nghiên cứu thủ tục đăng ký trên trang web của trường

Trước khi xắn tay áo lên và bắt đầu chuẩn bị du học Canada, việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra số cơ sở học tập được chỉ định (DLI) của trường. Số DLI sẽ cho bạn biết liệu trường đại học có được chính phủ liên bang (hoặc tỉnh) của Canada cho phép tiếp nhận sinh viên quốc tế hay không. Hành động nhỏ này có thể giúp bạn tránh được nguy cơ trở thành nạn nhân của trò lừa đảo du học.

Tìm hiểu về lá Phong- Biểu tượng của đất nước Canada xinh đẹp

Sau khi số DLI được xác minh, bạn có thể tiếp tục tìm hiểu về các yêu cầu nhập học và quy trình đăng ký trên trang web chính thức của từng trường. Vì Canada không có hệ thống tuyển sinh tập trung như hệ thống UCAS ở Vương quốc Anh, bạn cần hoàn thành thủ tục đăng ký trực tiếp thông qua trang web của trường hoặc hệ thống khu vực như OUAC của Ontario (Trung tâm Ứng dụng của Đại học Ontario). Lệ phí đăng ký OUAC vào năm 2021 là khoảng 150 đô la Canada, áp dụng cho 3 trường đại học (hoặc 3 khóa học trong cùng một cơ sở), và sau đó mỗi cơ sở cần phải trả thêm 50 đô la Canada. Hơn nữa, một số trường có thể tính thêm CAD $ 40-CAD $ 85, và khoản phí này không được hoàn lại.

Với sự phát triển phức tạp của đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới, quá trình xét tuyển và nộp hồ sơ của các trường đại học sẽ có những thay đổi nhất định. Vì vậy, đừng ngần ngại liên hệ với bộ phận tuyển sinh quốc tế của từng trường để có thông tin mới nhất. Bạn có thể sử dụng “Trường Đại học Liên hệ” trên trang web của chúng tôi, nếu bạn là đối tác của chúng tôi, bạn có thể để lại thông tin liên hệ của mình để IDP tư vấn miễn phí cho các chuyên gia.

Bản đồ nước Canada và những khám phá thú vị dành cho bạn - Interimm ©

Bước 2. Đáp ứng các yêu cầu về ngôn ngữ của khóa học

Canada là một quốc gia song ngữ. Điều này có nghĩa là bạn có thể chọn học bằng tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc cả hai ngôn ngữ, tùy thuộc vào kế hoạch học tập. Đây là lý do tại sao bạn cần tìm các yêu cầu của khóa học trực tiếp trên trang web của mỗi trường ngay từ bước đầu tiên.

Tùy thuộc vào ngôn ngữ bạn chọn là tiếng Anh hay tiếng Pháp, bạn phải vượt qua bài kiểm tra ngôn ngữ tương ứng. Các bài kiểm tra tiếng Anh được các trường đại học Canada chấp nhận bao gồm IELTS, C1 Advanced và TOEFL. Một số trường có thể chấp nhận CAEL hoặc CanTEST cùng một lúc. Đối với tiếng Pháp, các bài kiểm tra bạn có thể phải vượt qua bao gồm DALF, DELF, TEF, TCF và TestCan.

Quốc kỳ Canada và ý nghĩa của biểu tượng hình lá phong - Vnsava.com

Bước 3. Chuẩn bị hồ sơ du học

Nếu phần tự giới thiệu bản thân (Tuyên bố mục đích (SOP)) là một phần quan trọng trong đơn xin du học Anh hoặc Mỹ hoặc Canada của bạn, thì kết quả học tập là rất quan trọng để hoàn thành đơn đăng ký. Điểm càng cao, cơ hội vào trường đại học tốt càng lớn. Nhiều khóa học chỉ nhận học sinh có điểm trung bình từ 70% trở lên. Vì vậy, không ngạc nhiên khi một số trường đại học chỉ yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, bảng điểm và bằng tốt nghiệp trong hồ sơ du học.

Sau đây là những tài liệu bạn có thể cần trong đơn xin thị thực du học Canada của mình:

  • Văn bằng và bảng điểm
  • Đơn đăng ký nhập học
  • Sơ yếu lý lịch (tham khảo bài viết phân biệt sơ yếu lý lịch và sơ yếu lý lịch)
  • Thư ý định
  • Giấy chứng nhận tài chính (có thể là xác nhận tiền gửi ngân hàng, sổ tiết kiệm hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà …)
  • Thư của bệnh viện xác nhận bạn đủ sức khỏe để học tập tại Canada.

Nếu bạn từ 25 tuổi trở lên và đã tốt nghiệp hai năm trước khi nộp đơn, bạn có thể cần phải xuất trình công việc trước đây của mình. Nếu bạn muốn sang Canada học sau đại học, bạn cũng cần chuẩn bị thêm hai thư giới thiệu, một từ công ty bạn làm việc và một từ giảng viên của trường bạn.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ, bạn có thể nộp hồ sơ du học Canada tại các địa điểm theo yêu cầu của các trường và trung tâm tư vấn du học IDP trên cả nước.

Bước 4. Tuân thủ thời hạn đăng ký

Hạn nộp hồ sơ cho học kỳ mùa đông là ngày 1 tháng 9 và hạn nộp hồ sơ cho học kỳ mùa hè là ngày 15 tháng 1. Thời hạn nộp hồ sơ cho các chương trình thạc sĩ thường sớm hơn cho sinh viên chưa tốt nghiệp. Tuy nhiên, trên đây chỉ là ước tính, vì thời gian mở và đóng cổng đăng ký sẽ khác nhau giữa các trường, và thậm chí giữa các khóa học trong cùng một trường.

Một số trường đại học sử dụng hệ thống “cạnh tranh”, nơi trường sẽ đợi cho đến khi kết thúc năm tuyển sinh để bắt đầu xem xét tất cả các ứng viên nộp đơn để chọn người tốt nhất. Một số trường đại học sử dụng tiêu chuẩn tuyển sinh “đến trước được phục vụ trước”.

Nói chung, đơn xin nhập học của bạn sẽ được xem xét trong vòng 7 tuần sau khi bạn nộp đơn. Để tăng cơ hội tham gia khóa học, bạn nên đăng ký trước 8-12 tháng khi khóa học bắt đầu. Nếu được chọn, bạn sẽ nhận được thư chấp nhận chính thức từ trường đại học trong vòng 1 hoặc 2 tháng sau thời hạn nhập học.

Bước 5: Trả lời thông báo nhập học

Sau khi nhận được thư nhập học hoặc thư chấp nhận, bạn sẽ có một khoảng thời gian để quyết định có nên đăng ký nhập học hay không. Thời hạn trả lời thường được ghi rõ trong thư. Nếu đồng ý, bạn sẽ gửi thư hồi âm, chờ xác nhận chính thức từ trường và lên kế hoạch xin visa du học Canada bước cuối cùng.

Bước 6: Xin visa du học Canada

Sau khi trúng tuyển, trong toàn bộ quá trình làm hồ sơ du học Canada, bạn vẫn phải trải qua những bước nộp hồ sơ cuối cùng (nhưng không kém phần quan trọng). Đó là xin visa du học (study permit) ngay sau khi nhận được thông báo nhập học, đặc biệt là các khóa học trên 6 tháng. Thông tin chi tiết về cách nộp đơn xin thị thực du học Canada có thể được tìm thấy trên trang web của Bộ Nhập tịch và Nhập cư Canada hoặc Hướng dẫn Thị thực Sinh viên Canada.

Nếu bạn đang học tại Quebec, ngoài thư chấp nhận của trường, bạn còn cần thêm chứng chỉ CAQ (Quebec Admission Certificate). Xin lưu ý rằng kể từ năm 2014, sinh viên quốc tế có thị thực sinh viên hợp lệ có thể làm việc tại Canada mà không cần xin thêm giấy phép lao động. Nghe có vẻ thú vị, phải không?

Cuối cùng, nếu mọi việc suôn sẻ, xin chúc mừng bạn đã đạt được visa du học Canada. Lúc này, bạn chỉ cần chọn bảo hiểm y tế, mua vé giá tốt, vào công viên dễ dàng hơn là có thể yên tâm lên đường.

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here