Chọn học ở Hoa Kỳ
Trong những năm gần đây, nhu cầu du học Mỹ của nhiều sinh viên trong nước ngày càng tăng cao. “Những giấc mơ đầy tuyết” và những giảng đường đầy màu sắc của Hoa Kỳ là những gì chúng ta thấy trên trang Facebook của hầu hết sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, cuộc sống ở phương Tây không chỉ có những gam màu tươi sáng, bởi đằng sau đó là những nỗi buồn, lòng tự trọng và cú sốc văn hóa mà tôi không biết nói với ai.

Dựa trên kinh nghiệm của các bạn du học sinh năm cuối Kentucky, tôi muốn chia sẻ với các bạn những câu hỏi mà các bạn nên tự hỏi mình trước khi quyết định chinh phục Giấc mơ Mỹ qua bài viết dưới đây.

Bạn có thực sự muốn đi du học Mỹ cho chính mình?

Du học Mỹ không phải là lựa chọn của riêng ai, bạn nên xem xét kỹ câu trả lời cho câu hỏi này. Nếu câu trả lời của bạn chỉ đơn giản là “vì tất cả bạn bè của tôi đều đi du học Mỹ”, “vì bố mẹ tôi muốn thế” hay “vì tôi thích khám phá những điều mới mẻ”… thì đã đến lúc bạn nên ngồi xuống và tự hỏi bản thân mình.

Đây có phải là những tranh cãi “ngoại lai”? Xa gia đình và người thân ít nhất bốn năm, tự mình làm mọi việc và đối mặt với những người nói nhiều ngôn ngữ và màu da khác nhau có đáng không?

8 cách tuyệt vời để thuyết phục bố mẹ cho phép bạn đi du học | Du học VicHãy tìm cho mình một câu trả lời thực sự thuyết phục, có như vậy mới có thêm động lực để những khó khăn nơi đất khách quê người không thể quật ngã bạn. Nếu chỉ có những lý do “hời hợt” và nửa vời, bạn có thể bị mất trí, thậm chí gây trầm cảm khi chuyển đến một đất nước khác sinh sống và học tập. Tuy nhiên, không có câu trả lời chính xác duy nhất. Theo tôi, chỉ cần bạn có đủ tình yêu, bạn có thể vượt qua mọi thử thách có thể xảy ra.

Bạn / gia đình bạn có đủ tiền để sống khi du học Mỹ không?

Nhiều gia đình ở Việt Nam đã bán bất động sản, nhà cửa, cửa hiệu vì chữ “vinh”… và liên tục cho con đi du học Mỹ. Đồng ý rằng nếu bạn có bằng cấp nước ngoài, tương lai “có vẻ” tươi sáng – nhưng điều đó không phải lúc nào cũng có nghĩa như vậy, nhất là khi nền kinh tế Việt Nam vẫn đang phát triển nhanh chóng.

Điều này tỷ lệ thuận với cơ hội phát triển nghề nghiệp của bạn, bắt đầu từ bằng cấp trong nước. Vì vậy, nếu bạn và gia đình chấp nhận một khoản thế chấp hoặc vay một khoản vay vượt quá khả năng chi trả của gia đình thì đó là một điều rất rủi ro. Ở Việt Nam, bố mẹ và anh chị em của bạn phải làm việc để gửi tiền cho bạn.

Ở nước ngoài, do chi phí sinh hoạt cao nên bạn không có nhiều thứ cần thiết cho cuộc sống và học tập. Không phải như vậy, cả bạn và gia đình sẽ phải đối mặt với áp lực tài chính, và có những cách khác – chẳng hạn như học đại học ở Việt Nam và làm việc chăm chỉ để tiết kiệm tiền. Đi làm được vài năm thì tôi đi du học cao học chẳng hạn.

Nghị luận về phong trào đi du học nước ngoài của học sinh hiện nay (Dàn ý + 4 mẫu)Bạn có nghĩ rằng chỉ cần bạn làm việc chăm chỉ trong 4 năm và tìm được một công việc, bạn có thể trả hết nợ và sống một cuộc sống hạnh phúc với mức lương cao? Một thực tế rất đáng buồn cho các bạn là nhiều du học sinh Việt Nam phải về nước vì ra trường không tìm được việc làm.

Theo dữ liệu từ Sở Di trú Hoa Kỳ, tỷ lệ từ chối đối với thị thực H-1B (người nước ngoài làm việc tại Hoa Kỳ) đã tăng từ 6% vào năm 2015 lên 32% vào năm 2019. Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump, mọi thứ cũng đã thay đổi.

Vì vậy, rất nhiều khó khăn do chính sách thắt chặt lao động và việc làm đối với những người không phải là công dân Hoa Kỳ. Vì vậy, trước khi đưa ra quyết định, hãy cân nhắc thật kỹ tình hình sau khi tốt nghiệp (trong trường hợp không thể ở lại Mỹ làm việc, gia đình bạn sẽ phải gánh một khoản nợ rất lớn cho chuyến du học Mỹ của bạn).

Bạn đã chuẩn bị tâm lý du học Mỹ chưa?

Đây có thể là vấn đề quan trọng nhất trong tất cả các vấn đề bạn nên xem xét. Tôi đã gặp rất nhiều ví dụ về việc các gia đình rất giàu có và có đủ tiềm lực tài chính để cho con cái đi du học Mỹ, nhưng con cái lại quen với lối sống bảo bọc trong vòng tay của cha mẹ (ngay cả với bạn bè thôi là chưa đủ 18 tuổi) chưa thực sự sẵn sàng để sống tự lập.

Em cũng quen rất nhiều bạn, em muốn làm vui lòng bố mẹ và là niềm tự hào của gia đình. Một số bạn rất dũng cảm, đã vượt qua những khó khăn ban đầu khi xuất ngoại, nhưng cũng có nhiều bạn bị stress nặng, ốm đau, học lực kém … dẫn đến phải bỏ học trở về nước. chính giữa.

5 LÝ DO BẠN NÊN CÂN NHẮC ĐI DU HỌC MỘT MÌNH » Tư vấn Du học Canada, Úc, Pháp, Đức Chuyên nghiệp - Uy tín - Eduviet GlobalĐiều này không có nghĩa là mọi người đều cảm thấy khó khăn khi sống ở nước ngoài. Có nhiều bạn hòa nhập nhanh, dù có về Việt Nam cũng không hòa nhập được với quê hương. Vì vậy, chỉ bạn biết nếu bạn đã sẵn sàng.

Nếu câu trả lời là “sẵn sàng”, thì xin chúc mừng bạn. Chưa sang mà vẫn muốn đi thì nên học cách hòa nhập nhanh hơn qua sách báo, tốt nhất nên trò chuyện nhiều hơn với các cựu du học sinh để hiểu được cái nhìn chân thực nhất về cuộc sống trong nước.

Tóm lại, trước khi “xách đồ và lên đường”, có rất nhiều câu hỏi mà bạn cần phải trả lời thật kỹ, vì cuộc sống ở nước ngoài không hề dễ dàng. Chấp nhận rời quê hương để “Mỹ tiến” là một sự kiện quan trọng của cuộc đời, bạn cần hiểu rằng bạn sẽ phải trở thành một “người lớn” theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

5 LÝ DO BẠN NÊN CÂN NHẮC ĐI DU HỌC MỘT MÌNH » Tư vấn Du học Canada, Úc, Pháp, Đức Chuyên nghiệp - Uy tín - Eduviet GlobalKhi bạn sống tích cực và lạc quan, nhìn thấy những điều tươi đẹp, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm những nền văn hóa mới, gặp gỡ những người có tư duy khác và quan trọng nhất là bạn sẽ được “tự do”. Khẳng định năng lực và phát triển bản thân-cả trong môi trường đại học và cuộc sống! Chúng mình chúc các bạn thành công!

Điều kiện để xin học bổng du học bạn nên biết | e4Life.vn

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here