Chia sẻ hình ảnh

Đằng sau “màu cờ sắc áo” hay vóc dáng cao lớn trên sân bóng nơi đội tuyển quốc gia thi đấu, gương mặt lạnh lùng của những chàng trai Hà Lan mà bạn vẫn thấy trên những chuyến dạo phố là gì?

Đầu óc có tổ chức

Tổ chức có lẽ là đặc điểm tính cách quan trọng nhất của người Hà Lan. Những ngày không hẹn trước không phải lúc nào cũng được chào đón, vì vậy nếu bạn muốn tổ chức một sự kiện với những người bạn Hà Lan của mình, hãy ghi nhớ điều này. Trong buổi hẹn hò, người Hà Lan rất coi trọng việc đúng giờ. Nếu bạn phải đến muộn trong trường hợp khẩn cấp, hãy nhớ gọi cho họ trước.

Nói không với phô trương

Bạn khó mà biết được địa vị xã hội của người kia như thế nào, gia cảnh ra sao. Sự bình đẳng của người Hà Lan thể hiện ở cách ăn mặc và cách đối xử với nhau, rất giản dị, không “để khoe” như những quốc gia lộng lẫy khác. Tại đây, bạn có thể thấy Thủ tướng đạp xe đi làm hoặc uống cà phê ở quảng trường thành phố, bình dân như bao công dân khác.

Phong cách sống của người Hà Lan - Báo Nhân Dân

Một người đàn ông mặc quần áo thập niên 90 có thể là một người lao động chân tay hoặc một giáo sư nổi tiếng trong trường đại học.

Ở Hà Lan, bạn có thể tìm thấy vô số nhãn hiệu thời trang nổi tiếng thế giới, tuy nhiên cách ăn mặc của người Hà Lan lại khá đơn giản. Cũng có những mảng màu trên quần áo, nhưng họ dường như sử dụng ít phụ kiện hơn các nước láng giềng ở Pháp, Ý và Tây Ban Nha. Phong cách ăn mặc “hợp rơ” với phong cách năng động của họ. Vì hầu hết mọi người đều đi xe đạp, chơi các môn thể thao dưới nước và thường xuyên di chuyển nên sự thoải mái và tiện lợi vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Nổi tiếng là thẳng thắn

Người Hà Lan rất bộc trực, trong lớp học, học sinh có thể dễ dàng phản bác lại giáo viên và bày tỏ ý kiến ​​của mình mà không lo bị “phạt”, giáo viên cũng khuyến khích học sinh thành công. Hãy bày tỏ ý kiến ​​của bản thân (điều này cũng giải thích một phần rằng giáo viên Hà Lan thích viết luận cho học sinh).

Phong cách sống của người Hà Lan - Báo Nhân Dân

Nếu không hài lòng về vấn đề nào đó, họ sẽ nói thẳng ra, không tế nhị, hoặc nếu cần giúp đỡ thì họ sẽ cung cấp ngay. Ban đầu có thể bạn sẽ ngạc nhiên, nhưng dần dần bạn sẽ quen

Bản thân nhà văn từng sống ở Pháp, khi đến Hà Lan, không một người Hà Lan nào ngỏ ý giúp ông mang hành lý ra ga tàu, điều này khiến ông rất sốc. Vì vậy, nếu bạn cần sự giúp đỡ, hãy chủ động nói với họ.

Chủ đề quen thuộc

Lần đầu gặp mặt, bạn chỉ nên nói về thời tiết, đất nước, du lịch, điều kiện xã hội và các chủ đề khác, và tuyệt đối tránh những ý kiến ​​cá nhân chỉ trích nghiêm túc hoàng đế, quốc tịch Hà Lan, tôn giáo, đảng phái chính trị và thu nhập. Nếu bạn hiểu được tình hình xã hội hiện tại ở Hà Lan, những người bạn Hà Lan của bạn sẽ rất quan tâm. Ngoài ra, họ cũng sẽ rất quan tâm đến văn hóa và phong tục của Việt Nam, vì vậy hãy thoải mái chia sẻ với họ.

Tôn trọng quyền riêng tư

Trên tàu tuy đông nhưng người Hà Lan rất ít nói chuyện với nhau nếu không quen biết nhau. Khi bạn hỏi ai đó ngồi đối diện với bạn điều gì đó, bạn có thể nhận được câu trả lời ngắn gọn, nhưng bạn cũng sẽ nhận được một nụ cười và câu trả lời nồng nhiệt. Sau đó, bạn sẽ nhận ra rằng người Hà Lan không phải là không thân thiện, họ chỉ cần một ai đó hoặc một cái gì đó để phá vỡ sự lầm lì ban đầu.

Văn hóa và phong cách sống của người Hà Lan - Du Học HISA

Người Hà Lan luôn tôn trọng quyền riêng tư của người khác, chẳng hạn như những người nổi tiếng có thể đi lại thoải mái ở những nơi công cộng mà không bị làm phiền. Mọi người có thể nhận ra những nhân vật quan trọng hoặc chính trị gia trên đường phố, nhưng hầu hết mọi người đều ngại đến gần họ và nói chuyện. Nữ hoàng Beatrix thỉnh thoảng đi mua sắm trong cửa hàng, và các con trai của bà có cuộc sống bình thường như bao người khác.

Chính trực

Người Hà Lan luôn muốn nhau tự nhiên và trung thực. Có nghĩa là lời nói và việc làm của người đó dễ hiểu, khi nói ra thì người đó trả lời ngay, không cần suy nghĩ trả lời lại.

Nhưng nếu bạn đi quá đà một cách tự phát và người nói không quan tâm đến cảm xúc của người nghe thì sẽ bị coi là vô tình, điều đó là không tốt. Tuy nhiên, nhìn chung, người Hà Lan rất thẳng thắn và hiếm khi cảm thấy bị xúc phạm. Do đó, nếu bạn bị sốc trước câu nói của ai đó, hãy nhớ rằng họ có thể không cố ý thô lỗ. Khi bạn quen với kiểu trò chuyện này, bạn có thể thấy rằng thói quen thẳng thắn của người Hà Lan dễ chịu đựng hơn so với cách nói tế nhị mà bạn không hiểu.

Nếu bạn cần sự giúp đỡ, hãy chủ động nói rằng bạn muốn làm quen với họ, bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của họ. Có thể nói, người Hà Lan rất thân thiện, hào phóng và hay giúp đỡ khi tiếp xúc với công chúng. Nói chung, khi bạn tiếp xúc với họ, hãy thẳng thắn nói ra suy nghĩ của mình. Đừng mong đợi họ hiểu ý nghĩa đằng sau lời nói của bạn.

Bình đẳng

Trong các cuộc trò chuyện, người Hà Lan không sử dụng những cách nói trang trọng vì tuổi tác hay địa vị của người nghe. Những người trẻ tuổi nói ra suy nghĩ của mình một cách trực tiếp, không che giấu bất kỳ sự sợ hãi. Thực ra, họ không có ý ngược lại, họ chỉ thẳng thắn. Bạn sẽ ngạc nhiên khi nghe cách mà Thủ tướng được phỏng vấn trên TV. Người phỏng vấn tin rằng các thủ tướng hoàn toàn bình đẳng, đặt câu hỏi sắc bén và nhận được câu trả lời theo cách thẳng thắn như nhau. Nhưng trong trường hợp này, giọng nói rất cởi mở và không mang tính thù địch.

Người Hà Lan ghét những người phô trương, và họ muốn thế giới nghĩ rằng họ giàu có hơn, thông minh hơn hoặc tài năng hơn bất kỳ ai khác. Ở Hà Lan, người giàu muốn tránh bị chú ý. Một người tặng quà hào phóng cho bạn bè có thể bị coi là kẻ khoác lác, nhưng không phải là người hào phóng.

Nữ hoàng Beatrix và các thành viên trong gia đình hoàng gia được biết đến với phong thái bình dân.

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here