Kinh nghiệm tiết kiệm tiền để du học Úc tại CovidLàm sao để chi tiêu hợp lý khi du học Úc luôn là vấn đề được nhiều du học sinh quan tâm, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch COVID-19. Chúng tôi đã liên hệ với Lưu Thị Thảo Nguyên, nghiên cứu sinh ngành marketing tại Đại học RMIT, Melbourne, Australia, để tìm hiểu kinh nghiệm tiết kiệm trong mùa COVID.

Chào Nguyên, chi phí của bạn thay đổi như thế nào trong mùa COVID?

Xin chào, tôi là Lưu Thị Thảo Nguyên, tôi đã định cư tại Melbourne, Australia được 2 năm. Thực ra, trong đợt đại dịch COVID-19, tôi theo học bổng của trường nên so với các bạn đi làm, thu nhập của tôi không bị ảnh hưởng nhiều. Ngoài ra còn có một số thay đổi nhỏ trong chi phí của tôi trong mùa COVID, thường là thực phẩm. Cụ thể: ở giai đoạn này, do chúng ta có nhiều thời gian ở nhà, nấu nướng và gọi đồ ăn mang về nhà nhiều hơn nên giá thành đồ ăn cũng tăng lên. Tuy nhiên, bù lại, tiền đi lại của tôi bị giảm đi vì tôi chỉ ở nhà. Nếu phải đi du lịch, tôi sẽ đi xe đạp, tiết kiệm chi phí và tránh tiếp xúc với mọi người. Về vấn đề mua sắm, may mắn là bạn bè xung quanh mình vẫn chu đáo nên tập trung mua sắm sớm để có thể chọn được nhiều sản phẩm hơn để không bị sót sản phẩm quan trọng trong đợt dịch COVID.

Du học Úc: Đại học RMIT (The Royal Melbourne Institute of Technology)

Chính phủ Úc có những hỗ trợ gì cho sinh viên trong mùa COVID không?

Trường đại học RMIT mà tôi theo học đã dành rất nhiều hỗ trợ cho sinh viên, với tổng kinh phí lên đến 10 triệu đô la Úc (AUD). Kế hoạch Hỗ trợ COVID của RMIT đã được cập nhật để bao gồm các chi tiết đầy đủ và chi tiết về quy trình đăng ký, cách đăng ký và đảm bảo rằng sinh viên có nhu cầu tối thiểu được hỗ trợ trong thời gian đại dịch COVID xảy ra miễn là sinh viên chứng minh đủ trình độ. Bằng chứng về hoàn cảnh cá nhân cần thiết cho sự hỗ trợ trên.

Du học tại Đại học RMIT, Melbourne, Úc - Đại học Hoàng gia Melbourne

Hội sinh viên Việt Nam tại Melbourne cung cấp cho sinh viên học bổng 1.000 đô la Úc, quyên góp gạo và thực phẩm, cũng như chia sẻ kỹ năng và các hoạt động hỗ trợ khác.

Bang nơi tôi sống hỗ trợ 1000 AUS cho mỗi học sinh và 200 AUS để tôi đi chợ. Các ngân hàng ăn uống trong bang (một tổ chức từ thiện phi lợi nhuận chuyên phân phát thực phẩm cho những người cần) cũng sẵn sàng gửi và phát đồ ăn miễn phí khi họ liên hệ và quyên góp khó khăn.

Tuy nhiên, sự hỗ trợ trên chỉ mang tính chất ngắn hạn nhằm đối phó với các tình huống nguy cấp. Về lâu dài, mỗi chúng ta cũng cần có thói quen tiêu dùng hợp lý và tìm cách kiểm soát cuộc sống của mình.

Bạn có thể chia sẻ khoản tiết kiệm dài hạn của mình trong thời gian COVID ở Úc không?

Để hình thành thói quen tiêu dùng hợp lý, trước hết bạn phải hiểu rõ nhu cầu và hoàn cảnh của bản thân. Ví dụ, tôi học Tiến sĩ ở Úc trong 3 năm rưỡi, tôi biết tính chất công việc của mình và dành phần lớn thời gian cho công việc độc lập. Vì vậy, tôi chi nhiều tiền hơn cho nhà ở để có không gian thoải mái và yên tĩnh. Đối với những sinh viên ít khi ở nhà sẽ chọn thuê nhà trọ rẻ hơn, xa trường học và thường ở Việt Nam hoặc có xu hướng thuê chung để tiết kiệm chi phí.

Đại học RMIT Úc: Học phí, điều kiện, ngành học

Khi nói đến thực phẩm, cách tiết kiệm nhất luôn là nấu thức ăn của riêng bạn. Lợi ích không chỉ dừng lại ở việc tiết kiệm mà còn giúp bạn thư giãn và có lối sống lành mạnh hơn. Tôi và giảng viên thường mang đồ ăn đến trường, trường cũng có lò vi sóng riêng để hâm nóng đồ ăn. Mua thực phẩm ở chợ Việt Nam rẻ hơn ở siêu thị.

Tôi cũng có thói quen mua thẻ tháng để sử dụng phương tiện công cộng, sử dụng các nguồn từ trường học và thư viện cộng đồng, không mua sắm quá đà và tránh các chương trình giảm giá. Tôi có lý do tủ quần áo nhỏ nên càng quyết tâm không mua quá nhiều đồ. Khi cần thiết, tôi thường đến các cửa hàng đồ cũ để lựa chọn những sản phẩm phù hợp, chất lượng cao và giá thành rẻ. Đặc biệt, nhà ở Úc thường không có đồ đạc nên mua đồ cũ sẽ hợp lý hơn là mua đồ mới.

Khi đi mua sắm, tôi thường đến những cửa hàng nhỏ mà tôi biết. Tôi đã lên danh sách mua sắm và đến đúng nơi. Trước khi mua, tôi sẽ xem qua catalogue xem có gì đặc biệt và giá cả như thế nào rồi mới quyết định mua hay không.

Nhà điều hành điện thoại tôi sử dụng ở Úc là Lebara. Tôi chọn sử dụng dịch vụ của một công ty nhỏ hơn là dịch vụ của một công ty lớn vì nó rẻ hơn và có nhiều tính năng chiết khấu hợp lý. Tôi đóng 100 AUD / 6 tháng để được hưởng các ưu đãi của mạng 9G, gọi điện không giới hạn Việt Nam và Úc (vì thỉnh thoảng mới về Việt Nam), nhắn tin không giới hạn tại Úc và nhiều lợi ích khác.

Chi phí du học Úc 2020 – 2021 tại đại học RMIT – TOP 20 đại học trẻ thế giới

Cuối cùng là những gợi ý dành cho các bạn du học sinh Úc tương lai, bạn có thể chia sẻ tóm tắt của mình được không?

Điều quan trọng nhất trước khi chi tiêu là hiểu rõ quy trình một cách minh bạch. Có rất nhiều trò lừa đảo ở Úc, chẳng hạn như lừa đảo qua điện thoại và lừa đảo thuê nhà. Tôi có một người bạn bị lừa khi thuê nhà. Chủ nhân của chúng quảng cáo cho thuê trên các trang web phổ biến với giá rẻ. Khi bạn tôi liên lạc qua email và thanh toán tiền đặt cọc, họ đã lấy tiền và biến mất. Để giải quyết vấn đề này, vui lòng tìm hiểu về các trò gian lận và cách tự bảo vệ mình trên trang web Scamwatch chính thức của chính phủ Úc. Ngoài ra, đọc hoặc xem tin tức về thổ dân ở Úc cũng sẽ có lợi cho bạn.

Chuyển tiếp sang Melbourne - RMIT University

Về những thông tin pháp lý cần biết để bảo vệ quyền và lợi ích của mình, bạn có thể tìm trên trang web của chính phủ. Ví dụ về thuế là trang web ATO; quyền của người tiêu dùng, bao gồm cả quyền của người thuê nhà, là trang web về vấn đề người tiêu dùng. Bạn cũng nên hỏi những người đã từng đến đó, đặc biệt là các vấn đề pháp lý, quyền lợi của người tiêu dùng, luật lao động (quyền và nghĩa vụ), và phương thức thanh toán. Điều quan trọng là phải hiểu rõ quy trình và quyền lợi, đặc biệt khi bạn có nhiều trách nhiệm và nghĩa vụ ở nước ngoài trong một thời gian dài, vì điều đó cho thấy bạn có trách nhiệm với cuộc sống của chính mình. Tôi đã học tiến sĩ trong 3 năm rưỡi và được trả lương. Tôi cần đảm bảo rằng bước này an toàn cho hành trình học tập và cuộc sống của tôi ở nước ngoài.

Ngoài việc tìm hiểu quy trình, chúng ta cũng cần biết lợi ích là gì và như thế nào. Ví dụ, tôi được hưởng trợ cấp hưu trí (hưu trí ở Úc), có nghĩa là người sử dụng lao động có nghĩa vụ trả một phần lương của mình cho quỹ đầu tư gọi là trợ cấp hưu trí. Quỹ đầu tư là các công ty tài chính độc lập và không liên quan gì đến người sử dụng lao động. 9,5% lương của tôi được dùng để đầu tư, 15% trong số đó chính phủ Úc sẽ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân. Đối với công việc có hợp đồng dài hạn, tỷ lệ đầu tư sẽ khác nhau giữa các công ty. Tôi có thể lựa chọn danh mục đầu tư, mức độ rủi ro cao hay thấp, tôi sẽ sử dụng quỹ quản lý quỹ, quỹ bảo hiểm nhân thọ để thanh toán. Số tiền thu nhập đầu tư sẽ trở thành tiền lương hưu trong tương lai của anh ta, và lãi suất sẽ cao hơn nhiều so với lãi suất ngân hàng. Bạn có thể sắp xếp buổi tư vấn miễn phí với Công ty Siêu Niên Kim để tìm hiểu thêm về dịch vụ này. Sinh viên quốc tế có thể rút tiền Super đầy đủ khi thị thực của họ hết hạn, và trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19, họ cũng có thể rút tiền Super trước để thanh toán các khoản phí cần thiết.

RMIT Melbourne University tuyển sinh không giới hạn « AMEC

Ngoài ra, nếu lương của tôi dưới 18,000 AUD / năm, tôi vẫn có quyền lợi hoàn thuế. Tôi có một tài khoản trên trang web của chính phủ, được liên kết với tài khoản ngân hàng của tôi. Vào cuối năm, tôi sẽ điền các thông tin cần thiết để nhận được tiền hoàn thuế của mình.

Cảm ơn Thảo Nguyên vì những chia sẻ chân thực và hữu ích. Chúng tôi chúc bạn những điều tốt đẹp nhất trong hành trình nghiên cứu của bạn tại Úc!

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here