Định cư ở Úc sau khi du học
Bất kể bạn muốn nhập cư vào Úc sau bất kỳ hình thức xin thị thực nào, bạn đều phải chuẩn bị tinh thần vì quá trình này sẽ không bao giờ dễ dàng. Để có thể cạnh tranh với nhiều ứng viên khác và được chính phủ Úc lựa chọn, bạn phải sẵn sàng làm việc chăm chỉ hơn và xây dựng kế hoạch cụ thể để tăng cơ hội định cư tại xứ sở chuột túi.

Đáp ứng các yêu cầu cơ bản

Trước khi nói về việc nâng cao năng lực cạnh tranh, bạn phải đáp ứng các yêu cầu tối thiểu của chính phủ Úc dành cho các ứng viên có nguyện vọng định cư như sau:

  • Du học Úc ít nhất 2 năm. Nếu kế hoạch học tập của bạn kéo dài 3 năm thì du học 1 năm vẫn được chấp nhận
  • Có việc làm trong danh sách ưu tiên nhập cư của chính phủ Úc
  • Nhận thư mời từ chính phủ Úc để đăng ký chương trình định cư. Cụ thể, bạn cần điền vào một biểu mẫu trực tuyến có tên là SkillSelect để cho biết mong muốn định cư tại Úc sau khi du học. Chỉ khi thông tin bạn cung cấp đáp ứng được các yêu cầu cơ bản, chính phủ Úc sẽ mời bạn nộp hồ sơ định cư chính thức.

Sau khi bạn đáp ứng được 3 tiêu chí quan trọng trên, chính phủ Úc sẽ bắt đầu xem xét các yếu tố khác sau đây để cộng điểm cho hồ sơ của bạn.

Bạn học càng cao càng tốt

Đa số du học Úc ai cũng có bằng cử nhân nên nếu chỉ học ở bậc này thì không có gì nổi bật. Đây là lý do tại sao nếu bạn chăm chỉ học thạc sĩ hoặc thậm chí là tiến sĩ tại Úc, chính phủ Úc sẽ ưu ái bạn hơn. Chi phí du học Úc bậc sau đại học không hề nhỏ nên bạn cần lưu ý và tính toán để có phương án phù hợp.

Số người nhập cư vào Úc giảm mạnh

Chuyên ngành STEM là chân thành

Nếu bạn chọn học các môn STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học), bạn sẽ được chính phủ Úc cộng thêm 10 điểm. Hiện nay quốc gia nào cũng cần nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển khoa học công nghệ nên chủ trương này là hoàn toàn hợp lý.

Chọn một thành phố ngoại ô để đi du học

Ngoại trừ các thành phố nổi tiếng như Sydney, Melbourne và Brisbane, các thành phố khác như Perth, Gold Coast, Newcastle hoặc Adelaide được tính là vùng ngoại ô. Chính phủ Úc có lẽ muốn phân bổ nguồn du học sinh đồng đều hơn nên đã quyết định cộng thêm 5 điểm cho những bạn chọn học tại các thành phố ngoại ô này. Chi phí sinh hoạt ở những nơi thưa thớt dân cư chắc chắn bạn sẽ ít hơn nên cũng mang lại lợi ích đáng kể về mặt chi phí.

Hàng nghìn người nước ngoài có ý định nhập cư trái phép vào Úc bị yêu cầu quay về - Alô Úc | Báo Alo Úc | Tin Tức Nước Úc | Báo Úc

Làm việc lâu dài tại Úc

Sau khi tốt nghiệp, du học sinh Úc sẽ được phép xin visa định cư và làm việc dưới hai hình thức: Làm việc Sau Học tập từ 2 đến 4 năm và Làm việc Sau Đại học trong 18 tháng. Kinh nghiệm làm việc thực tế tại Úc sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về thị trường lao động tại quốc gia này. Nếu bạn cảm thấy thoải mái với văn hóa làm việc của người Úc, hiển nhiên khả năng thích nghi với cuộc sống của bạn sẽ cao hơn sau khi bạn định cư.

Dịch COVID-19 ảnh hưởng tới di trú Úc như thế nào? | Đất Vàng Châu Úc

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là sau khi tốt nghiệp, nếu bạn muốn làm việc tại Hoa Kỳ hoặc Vương quốc Anh thì chính phủ Úc sẽ không ưu tiên. Trên thực tế, chính phủ Úc nhìn chung rất coi trọng kinh nghiệm làm việc trong môi trường quốc tế, nếu bạn chọn làm việc tại Úc thì sẽ có lợi về nhiều mặt.

Tiếng Anh tốt là một lợi thế lớn

Mặc dù chính phủ Úc chỉ yêu cầu ứng viên có điểm IELTS từ 6.0 trở lên mới đủ điều kiện đăng ký định cư nhưng trên thực tế, điểm tiếng Anh càng cao càng tốt cho bạn. Cụ thể, IELTS 7.0 điểm cộng 10 điểm, IELTS 8.0 xuất sắc cộng 20 điểm, chính phủ Úc rất linh hoạt trong việc chấp nhận điểm TOEFL iBT.

Trở thành một thông dịch viên được công nhận

Nếu công việc của bạn là phiên dịch chuyên nghiệp và được cơ quan thẩm định của Úc công nhận, hồ sơ nhập cư của bạn sẽ được cộng thêm 5 điểm. Trong quá trình xin định cư, việc thông thạo ngoại ngữ thực sự giúp ích rất nhiều.

Australia hạn chế người nhập cư vào các thành phố lớn | VTV.VN

Càng trẻ càng ưu tiên

Bạn càng trẻ, bạn càng có thể đóng góp tốt hơn và lâu hơn cho xã hội Úc. Nếu bạn thuộc nhóm tuổi từ 25 đến 32 tại thời điểm nộp đơn, bạn sẽ nhận được thêm 30 điểm. Đồng thời, các trường hợp từ 45 đến 49 tuổi sẽ không được tính điểm.

Độc thân cũng rất quan trọng

Nếu bạn là người độc thân, bạn sẽ được 10 điểm. Nếu bạn đã kết hôn, nếu người bạn đời của bạn cũng đáp ứng được các yêu cầu trên, hồ sơ của bạn sẽ được tăng 10 điểm. Việc bạn chọn kết hôn với ai có ảnh hưởng nhất định đến tình trạng nhập cư Úc của bạn sau khi du học.

Tham khảo: Nghiên cứu OZ, con đường đến AUS

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here