Du học Canada chuyên ngành quản lý nhà hàng khách sạn
Đối với học sinh vừa tốt nghiệp THPT, xu hướng mới trong những năm gần đây là dành một năm sau khi tốt nghiệp THPT để trau dồi tiếng Anh, tham gia các hoạt động tình nguyện, đi làm để tích lũy kỹ năng sống. Hãy chuẩn bị và định vị cụ thể cho quá trình du học sau này. Chúng tôi đã trò chuyện với Đặng Uyên Nhi, sinh viên ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn tại Cao đẳng Douglas, Canada, lắng nghe những người trong ngành và tìm hiểu về bí quyết giúp Uyên Nhi ứng tuyển thành công.

Theo tìm hiểu được biết, Nhi đã có một thời gian chuẩn bị sang Canada du học. Bạn có thể chia sẻ thêm về trải nghiệm này?

Em đã có ước mơ đi du học từ hồi cấp 2, nhưng vì ở tỉnh lẻ nên em rất ít được tiếp cận với các thông tin về du học. Ở quê tôi, đi làm ở nước ngoài là chuyện thường, nhưng đi du học thì nghe có vẻ xa vời. Tôi cũng đã tìm kiếm và sửa chữa thông tin trên mạng, nhưng thông tin quá nhiều khiến tôi hoang mang. 

Douglas College

Nhất là trình độ tiếng Anh có hạn, lúc đó không ngờ mình có thể vào thẳng trang web của trường để đọc sách. Biết được hạn chế của mình, tôi quyết định mời bố mẹ ra Hà Nội để tham gia các buổi hội thảo về du học, đặc biệt là học tiếng Anh, giao tiếp trực tiếp với các bạn du học sinh và lắng nghe những chia sẻ, kinh nghiệm của họ.

Tại sao Nhi quyết định sang Canada du học?

Tiêu chí đi du học của tôi là chọn một quốc gia nói tiếng Anh. Vì vậy, việc đầu tiên tôi làm khi ra Hà Nội là báo cáo IELTS. Đối với những sinh viên kém tiếng Anh như tôi, mục tiêu đầu tiên là 5.5 (yêu cầu tối thiểu để có đủ trình độ đại học). May mắn thay, tôi được 6,5.

Đồng thời tích cực tham gia các hội thảo du học, các buổi chia sẻ kinh nghiệm dành cho du học sinh. Bất kỳ hội thảo nào mà tôi học ở Úc, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và New Zealand đều là sự tham gia của tôi.

Du học Canada trường Douglas College - YOYO Foundation

Lúc đó, tôi phải giải 3 bài toán: chọn nước, chọn ngành và chi phí. Tiêu chuẩn của tôi là du học tại một quốc gia nói tiếng Anh, nhưng học phí và sinh hoạt không quá đắt đỏ như Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Sau khi được bố, mẹ và tôi cân nhắc kỹ lưỡng, tôi quyết định chọn ngành khách sạn Canada. Cho đến bây giờ, tôi vẫn cảm thấy lựa chọn Canada là một lựa chọn đúng đắn.

Theo quan điểm của Nhi, yếu tố quan trọng nhất để thuyết phục hội đồng tuyển sinh của Douglas College là gì?

Trong câu hỏi này, tôi đặc biệt muốn nhấn mạnh các yếu tố “hiển nhiên” trong tệp cấu hình. Đặc biệt:

Đối với bài luận, bạn cần giải thích rõ ràng để thuyết phục hội đồng tuyển sinh tại sao bạn lại chọn chuyên ngành này và tại sao bạn lại chọn trường này. Kinh nghiệm của tôi là hãy giải thích một cách trung thực rằng tính cách của tôi phù hợp với ngành bạn muốn du học ở Canada như thế nào, và việc du học Canada sẽ giúp bạn tiến bộ như thế nào.

Cao đẳng Douglas - Top 86 trường tốt nhất Canada 2017 « AMEC

Đối với kế hoạch học tập cần làm rõ mục đích học tập và kế hoạch học tập, đặc biệt có thể bổ sung thêm kế hoạch thực tập.

Về phần giấy tờ tài chính, đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với những du học sinh tự túc như mình. Tất cả các giấy tờ cần được đáp ứng cụ thể theo yêu cầu của trường.

Nhi muốn chia sẻ kinh nghiệm gì với độc giả về buổi phỏng vấn xin visa tại Đại sứ quán Canada?

Đại sứ quán Canada không yêu cầu phỏng vấn trong mọi trường hợp. Nếu bạn nằm trong nhóm phỏng vấn, bạn thường sẽ được gọi trong vòng 2-3 tuần sau khi nộp hồ sơ cho đại sứ quán. Đặc biệt, nếu bạn cũng là một ứng viên như tôi (đã qua gap year) thì nên chuẩn bị tinh thần để nhận cuộc gọi vào thời điểm này.

Douglas College – World Immigration Portal

Sau khi nộp hồ sơ, bạn nên ghi các ý được trình bày ngắn gọn và rõ ràng nhất như: tổng thời gian học, tổng học phí, tổng chi phí du học, công việc hoặc thu nhập, ý kiến ​​của bố mẹ, v.v.) và luôn ghi chú sổ ghi chép với bạn.

Khi bắt đầu cuộc gọi phỏng vấn, hãy chào hỏi một cách lịch sự-đây cũng là cách để bạn lấy lại bình tĩnh và “câu giờ” trước khi vào câu hỏi chính. Đảm bảo rằng câu trả lời khớp với những gì được nêu trong tệp.

Đến Canada, bạn đánh giá thế nào về môi trường học tập tại Đất nước lá phong? Điều gì làm bạn ấn tượng nhất?

Canada là quốc gia có chính sách cởi mở chào đón sinh viên quốc tế nên môi trường ở đây rất đa văn hóa. Sinh viên quốc tế và sinh viên Canada đến từ các quốc gia khác rất thân thiện và hòa đồng. Các thầy cô nhiệt tình hướng dẫn học viên. 

Douglas College: Rankings, Fees, Courses, Admission 2021, Eligibility &  Scholarships

Tuy nhiên, có một điều cần chú ý trong phương pháp học, đó là bạn cần nghiên cứu kỹ văn bản và đọc nhiều tài liệu trước khi đến lớp, vì nếu bạn không thắc mắc có thể giáo viên sẽ không trả lời. Đặc biệt ở Canada, giờ học không phải là hình thức sao chép thụ động của giáo viên và học sinh, mà là sự tương tác giữa giáo viên với học sinh và giữa học sinh với nhau.

Điều tôi thích nhất là trường có trung tâm tư vấn hướng nghiệp để hỗ trợ sinh viên thực tập và tìm kiếm việc làm. Ngoài ra, hàng năm trường còn tổ chức các ngày hội tư vấn, hội chợ việc làm, có nhiều nhà tuyển dụng tham gia.

Cuối cùng, Nhi gặp phải những khó khăn gì trong quá trình học tập, cơ hội việc làm để định cư Canada như thế nào?

Về độ khó, lúc đầu tôi nghĩ nó khó học vì vốn tiếng Anh còn hạn chế. Không dễ dàng gì đối với tôi khi tham gia các bài giảng, làm bài tập, viết tiểu luận hay hoạt động nhóm. Tuy nhiên, chính vì vậy, đây là động lực để tôi cố gắng. Tôi tích cực tham gia các hoạt động của trường và tham gia các câu lạc bộ để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình. Nhờ đó, tôi sẽ có thể theo kịp các bạn trong học kỳ hai. Khó khăn thứ hai là thời tiết Canada rất lạnh, đặc biệt tuyết rơi dày có thể khiến bạn bị ốm. Lúc này, tôi rất nhớ nhà.

Để có cơ hội ở lại Canada làm việc và định cư sau khi tốt nghiệp, ngành quản lý nhà hàng khách sạn đang là ngành “hot” tại Canada. Cơ hội việc làm luôn rộng mở với du học sinh và đặc biệt công bằng Người bản xứ không được ưu tiên và chỉ dựa vào khả năng làm việc. Vì vậy, để tìm được một công việc tốt, bạn cần chăm chỉ học tập, trải nghiệm nhiều hơn và đặc biệt là luôn giữ liên lạc để mở rộng mối quan hệ tại Canada. Một khi bạn có việc làm, bạn có cơ hội xin thẻ xanh – thẻ cư trú dài hạn.

Cảm ơn Nhi về những chia sẻ hữu ích, chúc bạn thành công trên con đường du học của mình!

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here