Châu Úc

Bạn Mai Khôi, du học sinh chương trình TESOL tại Brisbane, Queensland, Australia sẽ mang đến cho bạn những kinh nghiệm tìm và thuê nhà quý giá trong bài phỏng vấn sau:

Chào Khôi, bạn có thể chia sẻ việc chuẩn bị thuê nhà ở quê ở Brisbane được không? 

Trước khi đến, tôi có tham gia vào Hội sinh viên Việt Nam tại Brisbane trên Facebook và hỏi thông tin về chỗ ở. Ngoài ra, mình cũng hỏi một vài anh chị đã từng sống ở Brisbane thì thấy trang web có tên là gumtree-một trang web rất nổi tiếng ở Úc, dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn du học sinh. Tôi đã học hỏi rất nhiều, nhưng tôi đang ở Việt Nam, vì vậy tôi không quen thuộc lắm. Có lần, tôi được một cô gái ở đây gọi điện bảo Tango sang Việt Nam giới thiệu nhà cho thuê nhưng tôi chưa dám nhận ngay. Sau đó, tôi quyết định ở cùng gia đình bản xứ để đảm bảo an toàn và tránh xa lạ nước ngoài. Ngoài ra, sống với một gia đình người Úc, tôi cũng được biết thêm về văn hóa của nhiều người.

Tìm hiểu về thành phố: Brisbane

Về chi phí thuê nhà, bạn đã chuẩn bị bao nhiêu ngân sách? Số tiền này có “quá sức” khi bạn đến Brisbane, Úc?

Tôi đã chuẩn bị đầy đủ (250 đô la Úc một tuần), nhưng qua chuyện này tôi đã thương lượng với chủ nhà nên giảm xuống còn 210 đô la Mỹ, tất nhiên là không mất ngân sách.

Khi mới chuyển đến, bạn có lần đầu tiên ở ngắn hạn, nếu có thì bạn có thể chia sẻ chi phí và điều kiện ở tạm được không?

Lúc mới sang, mình chỉ ở với gia đình bản xứ 1 tuần rồi dọn ra ở riêng, nhưng thấy điều kiện ăn ở tốt nên mình ở 2 tháng. Nhà gần bến xe buýt tốc hành và các bến xe buýt khác đi thẳng vào trung tâm Brisbane (trung tâm thành phố), sạch sẽ, không có vật nuôi, an toàn, chủ nhà tốt bụng. Đặc biệt là tuần thứ hai khi mới sang, tôi có chuyến du lịch một tuần đến Melbourne, nhưng chủ nhà chỉ tính $ 50 trong tuần đó, rẻ hơn nhiều so với những nơi khác vì họ thường giữ nguyên giá.

Thành phố Brisbane, Queensland qua cảm nhận của du học sinh

Kể từ khi chuyển đến Brisbane, Úc, bạn đã chuyển đi bao nhiêu lần và tại sao?

Tôi chỉ đổi nhà một lần, lý do là chủ nhà cũ muốn tăng tiền thuê nhà nhưng không đảm bảo quyền lợi của người thuê: không nấu ăn cho tôi, không mua đồ ăn đầy đủ cho tôi và thường xuyên đưa tôi đi chơi. ăn. Đối với chính nó (ngay cả khi nó đã được bao gồm trong tiền thuê nhà).

Điều kiện nhà ở hiện tại của bạn ở Brisbane là gì?

Hiện tại, tôi đang thuê nhà với chủ nhà là người New Zealand. Họ cho thuê nhà và cho thuê lại những căn phòng trống. Giá phòng tôi ở là 160 AUD / tuần, bao gồm điện, nước, gas và internet không giới hạn. Phòng được trang bị giường, nệm, gối, tủ quần áo, bàn học, ghế và đèn. Ngoài ra, đồ dùng nhà bếp, lò vi sóng, máy rửa bát, bộ đồ ăn, cốc chén, gia vị thường dùng để nấu nướng đều có ngăn riêng trong tủ sấy và ngăn riêng trong tủ lạnh để đựng quần áo và sử dụng máy giặt. Nhà tôi rất gần bến xe, nhưng không phải tàu tốc hành nên mỗi lần đi phải đi bộ hơn 700 mét mới đến được ga cao tốc. Giá này là trung bình.

Thành phố Brisbane có gì thú vị? Khám phá ngay kẻo lỡ | VISATA

Khu vực cho thuê an toàn và giá cả phải chăng ở Brisbane là gì?

Theo nhu cầu và vị trí của trường, có thể thuê nhà cho phù hợp, nhưng càng gần thành phố (West End, South Bank, Kevin Grove, Brisbane City…) thì giá càng đắt. Sinh viên Việt Nam thường thuê nhà ở khu Sunny Bank và Innala, vì ở đây có chợ Châu Á, ẩm thực Châu Á, đặc biệt là khu Innala tập trung nhiều người Việt.

Bạn có lời khuyên nào về chỗ ở cho các du học sinh sắp tới không?

Về phần host family, mình nghĩ bạn chỉ nên ở trong thời gian ngắn vì phương án này tốn rất nhiều chi phí. Ngoài ra, chủ nhà Úc thích vui chơi nên họ thường tụ tập bạn bè và gia đình vào cuối tuần hoặc bất cứ dịp nào họ thích, họ sẽ rủ bạn cùng tham gia. Nếu tôi vô tình bắt kịp thời gian làm bài (chắc chắn 90%), tôi sẽ rất khó chịu. Tôi cũng biết rằng có những sinh viên nước ngoài sống với người dân địa phương, nhưng họ không có khả năng nấu ăn, vì vậy họ phải tự bỏ tiền ra để ăn ở ngoài, điều này cần thêm tiền.

Về việc thuê nhà riêng, bạn cần nắm rõ nhu cầu của mình như nhu cầu xem nhà trực tiếp, đặc biệt lưu ý vấn đề an toàn, an ninh. Khi đến xem nhà, bạn nên làm hợp đồng trước, xin giấy xác nhận của chủ nhà, chụp ảnh và kiểm tra số điện thoại bên kia đưa cho bạn. Có lần chủ nhà cho số điện thoại của tôi mà tôi quên kiểm tra, khi tôi chuẩn bị chuyển đến thì họ gửi email cho tôi nói rằng tôi không còn thuê nữa, sau đó tôi không liên lạc được với họ qua số điện thoại mà họ cho phía trước.

Cuối cùng, theo bạn, việc lựa chọn nơi ở có ảnh hưởng nhiều đến việc học tập, làm thêm và cuộc sống giải trí của du học sinh không?

Theo tôi, tác động là rất lớn. Nếu nhà quá xa bến xe, đi lại mất thời gian, về nhà khuya (nếu đi học, đi làm đêm) khá nguy hiểm, chưa kể thời gian chờ xe lâu. (trung bình 15 phút tại bến xe). Xe buýt tốc hành và 30 phút-1 giờ bằng xe buýt thông thường).

Tóm lại, việc chọn nhà sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống, thời gian chuyển nhà và độ an toàn nên bạn phải cân nhắc kỹ lưỡng khi tìm nhà và chuyển nhà, vì mỗi lần chuyển nhà đều tốn nhiều thời gian. Tìm nhà thường mất 2 đến 3 tuần, dọn đồ đạc chuyển đến nơi ở mới mất 2 đến 3 ngày, sau đó vài ngày thậm chí vài tuần là có thể thu xếp được.

Cảm ơn bạn Mai Khôi, và chúng tôi muốn bạn một cuộc hành trình ở nước ngoài nghiên cứu thành công và thú vị!

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here