Sinh viên Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm học tập tại Hoa Kỳ để nhận học bổng thạc sĩ
Qua bài viết dưới đây, chúng mình sẽ mang đến câu chuyện về Đặng Ngọc Tình, du học sinh lấy bằng thạc sĩ ngành công tác xã hội tại Đại học West Virginia, cùng những bí quyết làm việc trong vùng để trang trải chi phí sinh hoạt.

Chào Tình, bạn có thể chia sẻ với độc giả điều gì đã thúc đẩy bạn dấn thân vào công tác xã hội tại Đại học West Virginia?

Tôi tên là Đặng Ngọc Tình đến từ An Giang. Tôi học Đại học Sư phạm Anh văn Việt Nam, sau đó làm việc tại Đại học An Giang 5 năm, sau đó nhận học bổng Fulbright của chính phủ Hoa Kỳ để theo học chương trình thạc sĩ về Giảng dạy tiếng Anh và Ngôn ngữ. Học tại Đại học West Virginia, Hoa Kỳ.

Hồ sơ xin visa du học Mỹ 2018 cần những gì?Lý do tôi quyết định tiếp tục theo học thạc sĩ ngành công tác xã hội sau khi hoàn thành dự án Fulbright là vì sau đó tôi gặp phải một biến cố tâm lý gây ra bệnh trầm cảm. Điều này đã cho tôi cơ hội gặp gỡ và nói chuyện với nhiều giáo sư tại Trường Công tác Xã hội Tây Virginia.

Các giáo viên đã giúp đỡ dự án ở Việt Nam và đề nghị tôi sử dụng các dịch vụ tư vấn đặc biệt. Càng giải quyết những vấn đề cá nhân, tôi càng thấy rằng ở Việt Nam chưa có nhiều mô hình tư vấn tâm lý chất lượng cao. Vì vậy, tôi quyết định quay trở lại Hoa Kỳ để học tập và nghiên cứu sâu hơn về thực hành lâm sàng (gọi là công tác xã hội lâm sàng hay công tác xã hội thực hành trực tiếp).

Tôi đã đăng ký một chương trình thạc sĩ sau đại học, phổ biến hơn ở cấp độ tiến sĩ, nhưng không phải là không có ở cấp độ thạc sĩ. Học bổng đã giúp tôi trang trải học phí ở Tây Virginia và trang trải chi phí sinh hoạt, với điều kiện tôi phải làm việc 20 giờ một tuần cho trường.

Ngọc Tình có thể giới thiệu về quy trình nộp hồ sơ và yêu cầu của học bổng thạc sĩ này?

Đầu tiên, gửi email trực tiếp cho giảng viên và nhân viên trên trang web của trường được liên kết với liên kết này để hỏi về học bổng bậc sau đại học và thạc sĩ. Trường sẽ trả lời email trong vòng 1-2 tuần.

Bạn nên gửi email cho giáo sư để bày tỏ mong muốn học tập thạc sĩ, chủ đề bạn muốn nghiên cứu và chương trình học bổng mà bạn muốn đăng ký (đặc biệt nên tìm hiểu trước về đề tài hoặc công trình nghiên cứu của giáo sư đại học) có phù hợp với hướng đi của bạn không). Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về giáo sư bằng cách tìm kiếm các tài liệu nghiên cứu của giáo sư trên Google Scholar hoặc trên các trang web xuất bản các bài báo quốc tế.

Ngoài ra, đừng quên hỏi giáo sư về sự giới thiệu của khoa hoặc trường cần tuyển sinh viên thạc sĩ theo định hướng nghiên cứu. Ngoài ra, mối quan hệ giữa các cá nhân cũng rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn quen ai đó ở trường thì hãy chủ động nêu ra mong muốn của mình để có được những kết nối quý giá.

Các mối quan hệ có được từ mạng lưới sinh viên quốc tế, các dự án và hội thảo nghiên cứu cũng rất quan trọng. Một tia hy vọng cũng đáng quý. Không có nhiều suất dành cho sinh viên sau đại học như bậc tiến sĩ và mỗi trường dành 1-2 suất như vậy hàng năm.

Điều kiện để du học Mỹ người thân bảo lãnh là gì?Yêu cầu đối với ứng viên bao gồm: kinh nghiệm làm việc trong môi trường Hoa Kỳ, công việc chuyên môn, kỹ năng học tập và nghiên cứu, danh tiếng của thư giới thiệu, kết quả của các bài kiểm tra tiêu chuẩn, chẳng hạn như IELTS 6.5 trở lên, TOEFL iBT 80 trở lên, GRE bằng 145 trở lên (đặc biệt điểm viết 3/6).

Vì đây là ngành xã hội nên yêu cầu kỹ năng đọc và viết đạt điểm cao trong các bài thi chuẩn hóa.

Về công việc, bạn có thể làm việc trực tiếp cho bộ phận của bạn, hoặc cho một bộ phận hoặc dự án liên quan đến bằng thạc sĩ của bạn, hoặc bạn có thể làm việc bên ngoài nhưng liên quan đến chuyên ngành của bạn.

Để tìm được việc làm, tôi đã nộp đơn vào 10 văn phòng khác nhau của trường. Văn phòng của Trung tâm Tư vấn Sinh viên đã chấp nhận công việc bán thời gian của tôi. Văn phòng sử dụng 6 người mỗi năm, và nhiệm vụ của nó là tư vấn cho sinh viên, giúp họ đăng ký các khóa học, quản lý thời gian và các vấn đề liên quan.

Bạn có thể nói về kinh nghiệm của mình khi theo học thạc sĩ ngành Công tác xã hội tại Đại học West Virginia?

Có nhiều nhánh khác nhau của công tác xã hội. Chương 1 có tên là COSA-Tổ chức Cộng đồng và Hành động Xã hội, tập trung vào quản lý, tài chính, thiết kế ý tưởng, quản lý nguồn nhân lực, việc làm của tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức phi chính phủ và lễ hội doanh nghiệp xã hội.

Nhánh 2 là ngành của tôi, được gọi là thực hành trực tiếp (lâm sàng), tập trung vào công việc 1-1 với khách hàng và có liên quan đến sức khỏe tâm thần. Các khách hàng mà chúng tôi cần làm việc bao gồm trẻ em, người già, bệnh nhân tự kỷ, người tàn tật, bệnh nhân trầm cảm và người nghiện ma túy. Tôi mới biết hiện nay ở Mỹ có một số lượng lớn người cao tuổi đang sống trong các viện dưỡng lão có nhu cầu chăm sóc đặc biệt, việc chăm sóc người già rất khó khăn, vì vậy nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực này là rất cao.

Về mặt lâm sàng, các khóa học bao gồm các khóa học chính (bắt buộc) và các khóa học tự chọn. Các khóa học cốt lõi bao gồm phương pháp nghiên cứu, quy tắc thực hành, chính sách và hành vi con người. Vì nghiên cứu chính của tôi là trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần nên tôi đã nghiên cứu về bệnh tâm thần, kỹ năng tư vấn tâm lý (tư vấn cho cặp vợ chồng, gia đình, cá nhân, người già, người sử dụng, chất kích thích; tư vấn theo thời gian cố định), rối loạn tâm lý, đánh giá và các các khóa học tự chọn.

Vì chuyển từ dạy tiếng Anh sang chuyên ngành thạc sĩ này nên khi mới bắt đầu học lại, tôi gặp những khó khăn nhất định cả về kiến ​​thức lẫn tâm lý. Hầu hết các bạn trong lớp của tôi đều có kiến ​​thức nền tảng về khoa học xã hội, vì vậy họ có hiểu biết vững chắc về con người, chính sách và xã hội.

Ngôn ngữ chuyên môn, kiến ​​thức mới đòi hỏi tôi phải cố gắng gấp nhiều lần mới theo kịp. Đặc biệt chuyên ngành của tôi yêu cầu sinh viên phải thực hành nhiều hơn. Sinh viên bắt đầu thực hành từ học kỳ I (15 giờ / tuần) đến học kỳ II (20 giờ / tuần). Cá nhân tôi vẫn phải làm việc 20 tiếng một tuần nên lịch trình của tôi là về nhà từ 7 giờ sáng đến 9 giờ 30 phút, sau đó học đến 1-2 giờ tối, v.v. Tiếp tục học lên thạc sĩ trong 2 năm.

Về thực tập, có hai giai đoạn chính: Thực tập tổng quát-Tôi đến làm việc trong một tổ chức phi lợi nhuận để hiểu cách thức hoạt động của tổ chức, công việc chính là kiểm tra và đánh giá. Giai đoạn thứ hai là một kỳ thực tập nâng cao-tôi chính thức tiếp xúc với những khách hàng có dấu hiệu khuyết tật tâm thần trong vòng 1-2 giờ.

Cuối cùng, bạn có thể cho chúng tôi biết đôi điều về khóa học gia sư trong thời gian thực tập của bạn không?

Mỗi khi tiếp xúc với khách hàng có dấu hiệu rối loạn tâm thần, chúng ta cần hết sức bình tĩnh, nói chuyện từ tốn và bình thường, không đề cập đến vấn đề của họ hoặc coi họ là người không bình thường.

Tôi tập thở và thiền với họ trong quá trình tư vấn. Để tự điều chỉnh các hoạt động, điều quan trọng là phải hiểu phản ứng của khách hàng. Khi họ bình tĩnh lại, tôi sẽ bắt đầu hỏi họ trong quá khứ họ đã đối mặt với bản thân như thế nào, vì khi đối mặt với một vấn đề, bản năng của con người sẽ tự tìm ra giải pháp, bất kể giải pháp đó có lành mạnh hay không.

Một khi tôi hiểu được giải pháp của khách hàng, tôi sẽ cung cấp cho họ những kiến ​​thức cơ bản về vấn đề của họ, lên kế hoạch giải quyết nó theo cách tốt hơn (thực hành cá nhân, thời gian thiền định trong ngày, v.v., chú ý đến cảm xúc và suy nghĩ của họ), và khuyến khích họ Thực hành thường xuyên.

Cần phải làm gì để đi du học Mỹ được mang theo gia đình? - EduPathNgoài ra, ngành học và cơ hội việc làm cũng đã giúp tôi hiểu bản thân hơn và chú ý đến thể chất và tinh thần của mình hơn trước. Tôi biết cách hòa đồng với mọi người một cách thoải mái hơn và trân trọng đầy đủ những giá trị sống hàng ngày mà nhiều người không coi trọng – chẳng hạn như chế độ ăn uống đúng cách, lối sống tối giản và tôn trọng cảm xúc của bản thân.

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here