Du học Canada McMaster Thạc sĩ Khoa học Máy tínhVới chính sách định cư cởi mở và chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới, Canada là điểm đến phổ biến nhất của sinh viên trên toàn thế giới. Qua bài viết dưới đây, chúng mình đã thiết lập liên hệ với Quách Minh Trí để giúp bạn hiểu rõ hơn về chương trình Thạc sĩ Khoa học Máy tính tại Đại học McMaster, Canada.

Chào Minh Trí, bạn có thể chia sẻ lý do bạn chọn du học thạc sĩ ngành khoa học máy tính tại Đại học McMaster Canada?

Tôi hiện đang theo học Khoa Kỹ thuật và Khoa học Máy tính tại Đại học McMaster ở Canada. Trước đó, mình học Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM, ra trường làm việc 8 tháng rồi mới vào McMaster.

McMaster University - Nằm trong top 100 Đại học tốt nhất thế giới

Tôi đã dự định đi du học trước khi tốt nghiệp đại học, nhưng lúc đó tôi vẫn còn rất mơ hồ về con đường du học. Mình tìm đến Văn phòng Tư vấn Du học IDP tại Sài Gòn để tham khảo, đồng thời tự học trên Google. Sau khi tìm hiểu, tôi nghĩ Canada là lựa chọn phù hợp với mình vì chính sách định cư cởi mở, môi trường học tập tốt, học phí phải chăng.

Theo kinh nghiệm của tôi, những người có ý định nộp đơn cũng nên truy cập trang web của trường vì thông tin về quy trình và thời hạn nộp đơn rất đầy đủ. Cụ thể thì mình có tham khảo trên trang tin của khoa và nhân viên của mình.

Bạn nghĩ gì về chất lượng đào tạo ngành khoa học máy tính của McMaster?

Khi nghiên cứu và lựa chọn trường để du học, tôi đã sử dụng 4 tiêu chí: thứ hạng, học phí (tự kiểm tra trang web của từng trường), chất lượng giảng dạy (tiêu chí này thường cùng tồn tại với xếp hạng), vị trí và vị trí địa lý. Trong số đó, tôi tìm thấy hai trang web, đó là Top University và Times Higher Education.

Tôi tìm thấy Đại học McMaster, chuyên ngành khoa học máy tính, có học phí thấp và xếp thứ 76 trên thế giới. Trường cũng gần Toronto-có nhiều hội thảo nghề nghiệp để tạo điều kiện cho việc tìm kiếm việc làm, phỏng vấn và phát triển nghề nghiệp.

McMaster University | university, Hamilton, Ontario, Canada | Britannica

Ở trường tôi, khoa học máy tính có 3 lĩnh vực nghiên cứu độc lập: khoa học dữ liệu, kỹ thuật phần mềm và học máy. Đối với ngành khoa học dữ liệu, học phí khoảng 7.500-8000 CAN / học kỳ. Mình đang học thạc sĩ nên độ tuổi rất rộng, từ 21 đến 41 tuổi, có nhiều bạn đến từ các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran, trung bình khoảng 20 bạn. / lớp dành cho trình độ thạc sĩ.

Vì đang học thạc sĩ nên tôi chỉ học 4 môn, thời gian còn lại dành cho việc nghiên cứu và làm luận văn. Có 4 môn học bao gồm các chủ đề nâng cao về cấu trúc dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, toán học rời rạc, lập trình đồng thời và quản lý cơ sở dữ liệu. Cả 4 môn học đều ở cấp độ 700. Nói cách khác, học sinh phải đạt cấp độ 7 (cấp độ cao nhất, cấp độ khó nhất) mới có thể tốt nghiệp.

Vì yêu cầu của cấp độ 7, độ khó lý thuyết tương đối cao, và yêu cầu sinh viên phải có đầu ra đồ án tương đối cao, kết quả báo cáo chính xác, văn phong cao và kết quả nghiên cứu rõ ràng.

Trường đại học Mcmaster Canada: học phí, điều kiện và học bổng

Với hình thức đánh giá, môn học không có bài kiểm tra cuối khóa, cho điểm theo dự án. Ví dụ: dự án lớn nhất của tôi là khoa học dữ liệu, và mục tiêu của nó là khi tôi nhận được tệp dữ liệu từ người dùng, tôi cần phát hiện dữ liệu nào lỗi thời để sửa dữ liệu để có thể cải thiện và cập nhật nó. Một nhóm và tôi đã làm việc trong dự án này trong một năm. Dự án 2 của tôi là sử dụng mô hình học máy để phân loại tệp dữ liệu và chọn mô hình tốt nhất dựa trên điểm. Dự án này do tôi độc lập hoàn thành và mất 3 tháng.

Các hoạt động ngoại khóa trong trường của bạn là gì? Bạn đã làm việc khi học tập tại Canada?

Tôi có công việc bán thời gian cả trong và ngoài trường. Cụ thể, ở trường, tôi làm trợ giảng năm thứ hai ngành khoa học cơ sở dữ liệu, và ngoài giờ học, tôi làm freelancer trong dự án phát triển trình duyệt iOS. Làm nghề tự do có nghĩa là tôi chấp nhận làm các dự án cho các công ty bên ngoài và họ sẽ trả tiền cho từng dự án riêng lẻ, ngay cả khi tôi không phải là nhân viên của công ty đó. Tôi tìm thấy công việc này thông qua một quảng cáo tuyển dụng được đăng trên trang web khoa học máy tính của trường đại học.

Tôi cũng đã tìm được một công việc trợ giảng thông qua thông tin tuyển dụng của trường cao đẳng, tôi gửi hồ sơ của mình đến trường và nhờ họ chuyển cho giáo viên bộ môn. Tuy nhiên, tôi đã chủ động trực tiếp gửi hồ sơ xin việc cho giáo sư, không thông qua quy trình của khoa và được thầy sắp xếp gặp trực tiếp tại phòng làm việc.

Điều này giúp tôi nói chuyện trực tiếp với các giáo sư (tăng khả năng thành công vì họ biết tôi) và tiết kiệm thời gian. Khi tìm việc, tôi thường chủ động liên hệ với bộ phận nhân sự của công ty thay vì ngồi đợi đăng tuyển.

Mcmaster University Hamilton Ontario Canada Stock Photo - Download Image Now - iStock

Với tư cách là một trợ giảng, tôi tham gia vào việc thực hành, dự giờ thực hành, chấm điểm, ôn thi và trả lời email của sinh viên. Trong giờ thực hành, học sinh đến đặt câu hỏi, tôi đã chuẩn bị sẵn một bài trình chiếu để tóm tắt lại toàn bộ kiến ​​thức trong tuần đó. Bây giờ, tôi sẽ trả lời chính xác các bài tập trên lớp.

Công việc gian khổ nhất là chấm bài, vì một lớp có 100 học sinh và chỉ có 3 trợ giảng, mỗi trợ giảng phải chấm 50 bài. Mỗi bạn có một cách giải khác nhau nên không có cách nào chấm bài dựa vào đáp án mà cần đọc kỹ và hiểu đề. Nếu tôi không chấm điểm chính xác, học sinh sẽ có thể kiện tôi.

Cuối cùng, bạn có thể chia sẻ với độc giả của Hotcourses Vietnam những kinh nghiệm và bài học của mình sau 2 năm du học Canada được không?

Tiếng Anh là một công cụ cơ bản, nhưng trước đây, tôi không nghĩ nó là trở ngại lớn đối với tôi, vì tôi đã quen nói rất nhanh nên nhiều khi đối phương không thể hiểu được. Về sau, do dần dần thích nghi và thư giãn nên việc giao tiếp trở nên thuận lợi hơn.

Qua quá trình học trên lớp, tôi thấy rằng việc tập trung và hiểu rõ vấn đề trên lớp là rất quan trọng. Do phải làm nhiều và bài tập về nhà nên việc tập trung có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Kỹ năng tự học, tự nghiên cứu cũng cần được ưu tiên.

Ngoài các kỹ năng lý thuyết hay học thuật, kỹ năng lãnh đạo cũng là một trong những ưu tiên của nhiều công ty. Tôi đã từng phỏng vấn tại một ngân hàng, và đánh giá trực tuyến của họ có nhiều câu nói về khả năng lãnh đạo. Ngay cả những công ty công nghệ như Amazon cũng đã phỏng vấn những người tập trung vào kỹ năng này.

Về cuộc sống hàng ngày, tôi nhớ rằng khi tôi không có nhà và không quen ai, đầu tiên tôi đặt một chiếc AirBnB, sau đó tôi đến đây để tìm nhà một mình. Tại Canada, tôi có thể tìm thấy tất cả thông tin về nhà ở trên trang web Kijiji.ca và tham gia nhóm McMaster Off Campus để biết thêm thông tin. Trong cuộc sống, tôi luôn cố gắng chủ động tìm tòi, nghiên cứu và đánh giá, vì thông tin nào cũng có.

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here