Du học Đại học TasmaniaChúng tôi đã trò chuyện với Lương Như Thái Uyên, cựu sinh viên ngành Hệ thống và Công nghệ Thông tin tại Đại học Tasmania, Australia. Tôi hy vọng cuộc phỏng vấn này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về ngành công nghệ thông tin, trường Đại học Tasmania và cuộc sống ở Úc.

Chào Uyên, bạn có thể giới thiệu đôi nét về trường Đại học Tasmania được không? Điều gì đã khiến bạn quyết định chọn ngôi trường này?

Ngôi trường tôi theo học là Đại học Tasmania (University of Tasmania), trường đại học công lập duy nhất ở Tasmania, Úc với hơn 150 năm lịch sử hoạt động, nằm trong top 2% các trường đại học danh tiếng thế giới. Trước năm 2017, do khoảng cách địa lý và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp, Đại học Tasmania là lựa chọn của rất ít sinh viên Châu Á, đặc biệt là sinh viên quốc tế từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, trong ba năm trở lại đây, trước những thay đổi trong chính sách nhập cư và thị trường việc làm của Tasmania, UTAS đã thu hút được sự quan tâm của một lượng lớn sinh viên quốc tế.

Khi tôi nộp đơn vào năm 2015, tôi muốn tìm một môi trường yên tĩnh để phù hợp với tính cách hướng nội của mình, và tôi đã tìm thấy UTAS. So với các vùng khác của Úc, chi phí sinh hoạt ở Tasmania khá rẻ. Trong trường, sinh viên có không gian nghiên cứu chất lượng cao được trang bị đầy đủ tiện nghi và đội ngũ giáo sư nhiệt tình, thân thiện. Ngoài ra, trường còn cấp học bổng 25% học phí cho sinh viên đủ điều kiện (tổng điểm lớn hơn 7.8 / 10, IELTS không dưới 6.5). Khi tôi nộp hồ sơ, đó là một trong những học bổng rất cao so với mặt bằng chung của Úc. Vì vậy, hai năm sau, tôi lấy bằng Thạc sĩ Công nghệ Thông tin (MITs) của Đại học Tasmania (UTAS).

Ông có thể chia sẻ về phương pháp giảng dạy và chất lượng đào tạo của mình tại Đại học Tasmania? Có điều gì khiến bạn ấn tượng, hiệu quả và khác biệt so với việc học ở Việt Nam?

Tại UTAS, chúng tôi được ủy quyền và chủ động trong nghiên cứu của riêng mình, đồng thời chúng tôi có quyền tiếp cận với các công nghệ mới trên thế giới. Trong giờ học, giáo sư sẽ chỉ cho bạn những điều cơ bản. Bạn sẽ hoàn thành nghiên cứu chuyên sâu sau giờ học và tham khảo ý kiến ​​của giáo sư nếu cần thiết. Về sự khác biệt trong phương pháp giáo dục giữa hai nước, một giáo sư đã để lại ấn tượng sâu sắc cho tôi, đó là “Bạn có thể hỏi gì, cứ gõ cửa”. Mối quan hệ giữa sinh viên và giáo sư khá thân thiết và không xa rời. Bạn có thể hỏi giáo sư những câu hỏi kỹ thuật khác nhau, thậm chí đôi khi là những câu hỏi không liên quan đến bài giảng.

University of Tasmania (UTAS) | Australia

Một điều nữa khiến tôi ấn tượng là trường thậm chí còn có những môn học rất cơ bản có thể giúp sinh viên không có kiến ​​thức về CNTT có thể học và hoàn thành khóa học. Ngoài ra, giáo sư không phải là người duy nhất có thể giúp bạn học hỏi. Khi họ bận rộn với các dự án nghiên cứu ngoài khuôn viên trường, sẽ có một đội ngũ trợ giảng giúp đỡ bạn. Vì hầu hết các bạn trợ giảng đều là học sinh cuối cấp xuất sắc nên tất nhiên sẽ thân nhau hơn.

Cuối cùng, bạn phải hoàn toàn trung thực và tập trung vào giấy tờ của mình, không thể trích dẫn và trích dẫn tùy tiện như khi học ở Việt Nam. Trước khi đến tay giáo sư, tất cả các bài tập sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng bằng một công cụ đạo văn khá đầy đủ.

Những yêu cầu cơ bản và tài liệu để nhập học vào chương trình Thạc sĩ Công nghệ Thông tin và Hệ thống là gì? Điều gì đã khiến bạn chọn học chuyên ngành này tại Úc?

Công nghệ thông tin là chuyên ngành chính của tôi tại trường đại học, vì vậy tôi tiếp tục học chuyên ngành này lên trình độ thạc sĩ. Australia đang đẩy mạnh phát triển lĩnh vực kỹ thuật, đặc biệt là công nghệ thông tin nên họ rất chú trọng đầu tư đào tạo lao động trẻ.

University-of-Tasmania » Du Học Uniway

Để có bằng thạc sĩ công nghệ thông tin và hệ thống, bạn phải có bằng tốt nghiệp đại học loại khá trở lên, trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 6.5. Đặc biệt, ngay cả khi bạn chưa bao giờ học CNTT, miễn là tổng số tín chỉ của bạn phải có ít nhất 30% liên quan đến lĩnh vực này, bạn có thể nộp đơn, điều này sẽ được thể hiện trong bản sao điểm đại học của bạn.

Bạn đã gặp những khó khăn gì khi đi du học, và bạn đã vượt qua chúng như thế nào?

Đây là lần đầu tiên tôi sống xa nhà nên trở ngại lớn nhất có lẽ là nỗi nhớ nhà. Đặc biệt nơi tôi ở năm 2016 rất yên tĩnh và rất ít người Việt nên 6 tháng đầu cũng ít bạn bè và tôi rất cô đơn. Sau một thời gian, tôi đã có thể thiết lập liên lạc với nhiều sinh viên khác đang học ở đó. Chúng tôi đã cùng nhau thành lập Hội sinh viên Việt Nam tại Tasmania với mục đích kết nối và giúp đỡ càng nhiều sinh viên Việt Nam càng tốt.

University of Tasmania - Wikidata

Khó khăn khác của anh là vấn đề tài chính. Sinh viên quốc tế tại Úc có thể làm việc tối đa 40 giờ hai tuần một lần. Tôi đã từng làm việc trong một nhà hàng mì khi tôi học tại UTAS, nhưng vào mùa đông Tasmania không có nhiều việc làm thêm, và vấn đề việc làm bán thời gian cũng hơi khó khăn.

Bạn có thể chia sẻ chi phí sinh hoạt hàng tháng của mình trong thời gian học tập tại Úc? Sau một thời gian sống và học tập tại đây, ấn tượng của bạn về Tasmania là gì?

Điều làm tôi ấn tượng nhất về Tasmania là khí hậu vô cùng ôn hòa, mặc dù nó rất gần với Nam Cực. Thực tế, cái lạnh ở đây dễ chịu hơn rất nhiều so với cái lạnh ở miền bắc.

Chi phí sinh hoạt của tôi từ 900 đến 1.000 đô la Úc (tương đương 15 đến 16,8 triệu đồng), 2/3 trong số đó là tiền thuê nhà và tiền điện nước. Tuy nhiên, ngày nay ngày càng có nhiều sinh viên quốc tế đổ xô đến Tasmania, và giá thuê cũng đang tăng lên. Chi phí sinh hoạt hiện tại có thể đã lên tới 1200 AUD mỗi tháng.

* Dựa trên tỷ giá hối đoái ngày 11/05/2018 (1AUD = 16.800 VND)

Bạn có lời khuyên nào cho các du học sinh tương lai muốn du học Úc ngành công nghệ thông tin?

Theo mình, khi du học Úc ngành công nghệ thông tin hay bất kỳ ngành công nghệ nào, điều quan trọng nhất là bạn phải chủ động nghiên cứu và xác định rõ kiến ​​thức chuyên môn mà mình muốn theo đuổi.

University of Tasmania | University Info | 59 Masters in English - Mastersportal.com

Chìa khóa thứ hai là luôn tò mò và sẵn sàng hỏi giáo sư hoặc trợ lý giảng dạy những gì bạn không biết. Mặc dù hai năm học nghe có vẻ nhiều nhưng tốc độ học trên lớp rất nhanh, thời gian tự học cũng khá lâu. Nếu bạn gặp vấn đề nào đó không hiểu, bạn có thể không theo kịp bài giảng. Giáo sư chỉ có thể giúp bạn một phần, còn lại là tùy thuộc vào bạn.

Cuối cùng, hãy tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa như câu lạc bộ thể thao hay nhóm học tập, cuộc thi nghề nghiệp… không chỉ giúp bạn hòa nhập nhanh hơn mà còn tạo ra nhiều cơ hội tìm kiếm một công việc tốt trong tương lai. nghiệp chướng. Tất nhiên, trường đại học sẽ tổ chức các buổi gặp gỡ nhà tuyển dụng thường xuyên, đây là những cơ hội bạn không nên bỏ lỡ!

Chúng tôi cảm ơn bạn đã dành thời gian thực hiện cuộc phỏng vấn này và chúc bạn mọi điều tốt đẹp nhất!

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here