Kinh nghiệm tốt khi học tập tại Hoa Kỳ
Học hỏi từ những người đi trước sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt nhất cho hành trang du học. Bài viết dưới đây là chia sẻ của bạn Nguyễn Việt Hà My, sinh viên đạt điểm trung bình GPA 4.0 ngành tâm lý học tại Đại học Liberty University 4 năm liên tiếp. Hiện Hà My đang theo học thạc sĩ ngành Tâm lý học Phát triển Ứng dụng tại Đại học George Mason.

1. Tư duy và thái độ học tập để đạt GPA 4.0

Một trong những bí quyết của tôi là niềm đam mê và yêu thích bộ môn này. Môi trường của các trường đại học Mỹ cho phép sinh viên thử các khóa học khác nhau về các môn học khác nhau trong năm học đầu tiên để giúp sinh viên tìm thấy niềm đam mê của mình.

Học tập với niềm đam mê là động lực mạnh mẽ nhất, giúp tôi hiểu được bản chất của môn học và duy trì năng lượng lâu dài khi học.

Cách tôi tìm được nghề yêu thích là đặt mình vào nhiều môi trường cụ thể và lần lượt trải qua các bước: cảm nhận, học hỏi và diễn xuất.

Học bổng du học Mỹ THPT: Bí quyết "nộp đâu đậu đó"
Bước đầu tiên, bạn cần tìm hiểu xem mình có hứng thú với chủ đề của môn học hay không. Ví dụ, tôi học chuyên ngành trung học, nhưng tôi học chuyên ngành tâm lý học ở trường đại học.

Sở thích tâm lý học của mình bắt nguồn từ những ngày chuẩn bị thi TOEFL và đi du học, tiếp xúc với rất nhiều bài nghe và đọc về lĩnh vực này, mình thấy rất thú vị. Vì vậy, tôi quyết định nghiên cứu tâm lý học sâu hơn thông qua việc đọc và nghiên cứu nhiều hơn.

Tiếp theo, tôi tham gia các nhóm mạng xã hội khác nhau và các hoạt động ngoại khóa liên quan đến lĩnh vực mình yêu thích để trao đổi và chia sẻ thông tin. Khi tiếp xúc với ngày càng nhiều người để thảo luận về các chủ đề tâm lý, tôi thấy mình trở nên chủ động và hào hứng. Đây cũng là dấu hiệu giúp tôi vững tin hơn vào đam mê.

Bước cuối cùng là hành động. Bạn có cần cố gắng (ví dụ: tham gia vào một dự án, chủ đề nghiên cứu hoặc viết blog về một vấn đề mà bạn quan tâm) để đảm bảo rằng bạn có thể thúc đẩy và yêu thích lĩnh vực nghiên cứu này không?

Vì đôi khi thích thôi là chưa đủ, chỉ có hành động thì bạn mới nhận ra đây là nghề phù hợp với khả năng và đam mê của mình.

TƯ VẤN DU HỌC MỸ - Du học Kiên Khang
Khi học chuyên ngành tâm lý học, tôi đã học được cách thức hoạt động của động lực con người, bao gồm hai yếu tố từ bên ngoài (động lực bên ngoài) và từ bên trong (động lực nội tại).

Điều này giúp tôi xác định rõ ràng hơn cách tìm kiếm đam mê của mình và tại sao việc theo đuổi động lực cá nhân lại tạo ra những thay đổi tích cực. Nếu ai cũng biết theo đuổi đam mê của mình thì lâu dài ai cũng phát huy được bản năng học hỏi của mình.

Nếu bạn cho phép mình bị ảnh hưởng quá nhiều bởi thế giới bên ngoài, chẳng hạn như học do người khác quyết định, học vì điểm trung bình GPA 4.0 cao, học chuyên ngành “hot”, bạn sẽ dần đánh mất nhận thức về động lực bên trong.

2. Thói quen học tập trên giảng đường để đạt GPA 4.0

Tôi luôn gặp may mắn từ khi còn nhỏ, vì bố mẹ tôi không ép tôi phải đọc nhiều hơn. Vì vậy, tôi luôn đặt thói quen học giỏi lên hàng đầu chứ không học thuộc lòng.

Các thói quen học tập tốt của tôi rất đơn giản: đọc trước khi đến lớp, tham gia lớp học và học trước khi thi. Công việc của bộ não con người là lặp lại thông tin. Đọc, nghe, học, lặp lại thông tin tối đa 3 lần sẽ giúp các nơ-ron thần kinh kết nối, từ đó chúng ta sẽ nhớ bài tốt hơn.

Tôi đã mở một blog cá nhân chuyên chia sẻ kiến ​​thức tâm lý học, chia sẻ những gì tôi học được ở trường và thảo luận với những người cùng chí hướng. Ngoài ra, em còn có thói quen ghi nhớ theo hệ thống mạng thông tin, tức là không học thuộc lòng mà phải gắn kết những điều đã học với những điều đã biết, đã quen thuộc trong cuộc sống.

Ví dụ, khi tôi học đạo hàm trong toán học, tôi đã tưởng tượng cách áp dụng đạo hàm để tính gia tốc và vận tốc trong các môn vật lý. Hoặc khi giải quyết các lý thuyết khoa học xã hội, tôi thường áp dụng chúng cho những cá nhân tôi biết để dễ phân tích.

Ví dụ, đối với những người học tiếp thị và hiểu các phương pháp quảng cáo, họ có thể cố gắng nhớ xem nó giống hay khác với quảng cáo mà họ thấy trên TV, và tại sao. Việc biến những kiến ​​thức học thuật tưởng chừng độc lập thành những ví dụ thực tế không chỉ khiến kiến ​​thức này trở nên thú vị mà còn ghi nhớ rất lâu và rất sâu.

Du học Canada 2019 - Cao đẳng Centennial: Làm gi để đi du học Hoa Kỳ không biết tiếng Anh

3. Thói quen học bài ở nhà

Thói quen của tôi là luôn làm việc trước thời hạn cụ thể, vì đây là động lực rất lớn giúp tôi thúc đẩy bản thân hoàn thành công việc một cách hiệu quả. Ở nhà, tôi đọc giáo án từ đầu học kỳ và biết thời hạn cụ thể cho từng bài tập và môn học.

Tôi là kiểu người làm việc giữa thời hạn. Thời gian đầu, tôi dành nhiều thời gian rảnh để nghĩ cách làm, nghĩ nội dung và nghĩ hướng làm bài. Từ đó, tôi sẽ chia nhỏ công việc và tiến hành dần dần. Vì vậy, khi thực hiện công việc, tôi có định hướng, làm việc giữa thời hạn cho phép tôi có thêm thời gian để kiểm tra, rà soát lại nội dung vào cuối thời hạn.

Tôi cũng có thói quen sử dụng Lịch Google để sắp xếp lịch trình học kỳ, cuộc họp hoặc thời hạn phân công. Khi đó, tôi sẽ biết mình cần tăng giảm công việc gì để hoàn thành công việc đúng hạn một cách hiệu quả. Khi hoàn thành những nhiệm vụ được yêu cầu, tôi sẽ tự thưởng cho mình niềm hạnh phúc và những món quà nhỏ để bản thân có động lực hơn.

Ngoài giờ học, tôi thư giãn bằng cách theo đuổi sở thích của mình, đó là nhiếp ảnh. Tôi đã tạo blog nhiếp ảnh của riêng mình để ghi lại những khoảnh khắc ý nghĩa. Đây cũng là cách giúp tôi luôn vui vẻ và có nhiều năng lượng hơn.

4. Kỹ năng học tập hữu ích để đạt điểm trung bình GPA 4.0

Gợi ý đầu tiên của mình là hãy tập trung vào việc học để đạt điểm trung bình GPA 4.0, vì du học sẽ giúp bạn tích lũy được nhiều kiến ​​thức chuyên môn hữu ích cho công việc sau này. Nếu bạn gặp khó khăn về tài chính, hãy cố gắng học tập thật nhiều để giành được học bổng và phần thưởng của trường hoặc tổ chức.

Đặc biệt hãy để bản thân được thư giãn mọi lúc. Nếu bạn đang buồn phiền hoặc căng thẳng, hiệu suất công việc của bạn sẽ giảm sút, và bạn sẽ không thể đưa ra quyết định đúng đắn khi cảm xúc chi phối khả năng ra quyết định của bạn.

Duy trì thói quen ăn uống, ngủ nghỉ đều đặn và đầy đủ cũng là điều cần được ưu tiên để đạt điểm trung bình GPA 4.0. Vì não tiêu hao khoảng 1/5 năng lượng trong ngày khi bạn đang học nên bạn cần ăn đủ chất để não hoạt động hiệu quả.

Ngoài ra, ngủ đủ giấc (7-8 tiếng mỗi ngày) giúp não bộ sắp xếp và tương quan các thông tin trong ngày nên bạn sẽ có trí nhớ tốt hơn và học tập tốt hơn. Nếu bạn nhận thấy mình thuộc tuýp người làm việc hiệu quả vào ban đêm, hãy cố gắng không đi học buổi sáng, và ngược lại.

Quan trọng nhất, kỷ luật lành mạnh và sự hiểu biết, tôn trọng bản thân là những yếu tố quan trọng nhất mà tôi muốn truyền tải. Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã cung cấp một trải nghiệm thực sự hữu ích về điểm trung bình GPA 4.0. Chúc các bạn trải nghiệm thành công và ý nghĩa trên đất Mỹ!

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here