Thay đổi tình trạng khi học tập tại Hoa Kỳ
Điểm đến đầu tiên của ông tại Hoa Kỳ là Portland, Oregon. Tuy nhiên, sau khóa học đầu tiên ở trường, tôi quyết định chuyển đến Texas và bắt đầu học từ đầu năm 2017 đến nay. Quá trình chuyển trường của tôi diễn ra rất nhanh, chỉ mất 4 tháng, và quan trọng nhất, đó là 4 tháng đầu tiên tôi ở Mỹ. Bây giờ nhìn lại kinh nghiệm mình có, tôi nhận ra rằng quyết định của tôi đã tiết kiệm rất nhiều về mặt chi phí.

Theo ước tính của I-20,…

Đối với bất kỳ du học sinh nào tại Mỹ, “I20” là một cụm từ quen thuộc, dùng để chỉ thư mời nhập học.

Trên mẫu I-20, bạn sẽ nhận được thông tin về số tiền bạn cần phải trả cho việc học tập tại Hoa Kỳ trong một năm. Về cơ bản, ước tính chung cho hầu hết các trường cao đẳng cộng đồng ở Mỹ là $ 18,000 mỗi năm. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy cơ cấu học phí của từng trường có sự khác nhau. Theo kinh nghiệm của mình, tôi sẽ đưa ra một ví dụ cụ thể về ngôi trường mà tôi đã theo học bốn tháng trước khi đến United States-Portland Community College và trường hiện tại của tôi: Richland College.

Cao đẳng cộng đồng Portland (PCC)

(Chi phí trung bình ước tính: 9 tháng)

Cao đẳng Richland (RL)

(Chi phí trung bình ước tính cho 9 tháng)

Học phí và lệ phí: 7.500 đô la Mỹ
Chi phí sinh hoạt: 8.500 đô la Mỹ
Sách: 2.000 đô la Mỹ
Tổng: 18.000 đô la Mỹ
Học phí và lệ phí: 4.200 USD
Chi phí sinh hoạt: 12.000 USD
Sách: 1.800 USD
Tổng: 18.000 USD

Lựa chọn và giải thích: Theo kinh nghiệm của mình, tại sao hai trường cùng học phí, nhưng tôi vẫn chuyển trường?

Trước hết, tôi muốn nhấn mạnh cách tổ chức năm học. Ở một số bang, các trường được tính theo TERM: tức là mỗi năm có 4 học kỳ, mỗi học kỳ là 3 tháng và du học sinh phải học 3/4 học kỳ. Ngoài ra, một số trường sẽ sử dụng SEMESTER để tính toán, một năm có 2 học kỳ bắt buộc, 4,5 tháng / học kỳ, 2 học kỳ tự chọn, du học sinh cần học 2 học kỳ, mỗi học kỳ khoảng 4,5 tháng. Do đó, nếu bạn chọn trường TERM, đồng nghĩa với việc bạn phải đóng học phí 3 lần / năm, tuy nhiên lựa chọn này cũng có thể giúp bạn tốt nghiệp nhanh hơn so với trường được SEMESTER tính toán.

Ví dụ: Theo kinh nghiệm của mình, đối với mỗi tín chỉ, sinh viên quốc tế phải trả $ 174

  • Trường tính theo TERM: 3 TERM / năm và 1 TERM = 12 tín chỉ, bạn cần đóng 3 * 12 * $ 174 = $ 6264
  • Trường học theo học kỳ: 2 học kỳ / năm và 1 học kỳ – 12 tín chỉ, bạn sẽ cần phải trả 2 * 12 * $ 174 = $ 4176

Sau đó, nếu bạn tham gia một trường học dựa trên học kỳ, bạn có thể tiết kiệm ít nhất 2.000 đô la học phí mỗi năm.

Tiếp theo, chi phí ăn ở được đưa ra như một chi phí ước tính. Theo kinh nghiệm của mình, tuy Oregon là bang có thuế 0% nhưng chi phí ăn ở lại đắt hơn Texas khoảng 8,25% nên 8.500USD hay 12.000USD còn tùy thuộc vào phong cách sống của mỗi người. Bạn sẽ không nhất thiết phải chi tiêu như ước tính.

Ví dụ: Tiền thuê phòng của bạn ở Texas (ở chung với gia đình bản xứ) là khoảng 300-500 USD, tùy thuộc vào diện tích lớn nhỏ của căn phòng, trong khi ở Oregon, bạn cần trả ít nhất 500 USD cho mỗi phòng. Do đó, theo kinh nghiệm của mình, nếu bạn sống ở Texas, bạn có thể tiết kiệm ít nhất $ 2,400 mỗi năm.

>> Lựa chọn điểm đến du học Mỹ: 5 lợi thế của Texas

Ăn uống bên ngoài ở Mỹ rất rẻ, chỉ từ 150-200 USD / tháng, còn Texas và Oregon thì chi phí không chênh lệch nhiều.

Công Ty Tư Vấn Du Học Mỹ TinEdu - Du Học Mỹ Uy Tín - Du Học Mỹ Bậc Trung Học Phổ Thông: Du Học Mỹ Lớp 11 - Một Mũi Tên Trúng 2 Đích?

Sách giống như tiền sinh hoạt. Chi phí sẽ thay đổi tùy theo khóa học và chủ đề. Ở Hoa Kỳ, việc vi phạm bản quyền là không thể chấp nhận được, vì vậy bạn khó có thể mượn sách của bạn bè, sao chép nó và sử dụng nó. Ngoài ra, theo kinh nghiệm của mình, có nhiều môn học cần sử dụng mã đề để làm bài tập nên mỗi học sinh cần mua mã đề riêng. Tuy nhiên, một số môn học không yêu cầu sử dụng mã, bạn có thể mua ở các khóa học nêu trên hoặc các trang web bán sách của Mỹ để tiết kiệm chi phí.

Về chất lượng đào tạo, bang nào cũng có những trường đại học tốt. Theo tìm hiểu của tôi, Texas có nhiều trường hạng nhất như University of Texas at Austin, Texas A&M University,… nên tôi càng yên tâm về chất lượng giáo dục của Texas. Nếu bạn có khả năng thì việc đậu vào một trường tốt của Mỹ là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Hơn nữa, theo kinh nghiệm của mình,, để học đại học ở Texas, tôi đã chuyển tiếp sang một trường đại học cùng bang để tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong quá trình chuyển trường. Tất nhiên, vẫn có trường hợp bạn có thể chuyển tiếp, nhưng nếu bạn học đại học ở cùng bang với trường đại học mục tiêu của bạn, bạn chắc chắn không cần các môn học bổ sung.

Tóm lại, theo kinh nghiệm của mình, tôi khá liều lĩnh khi đưa ra quyết định trên vì bản thân tôi lúc đó cũng chưa biết gì về cuộc sống ở Texas. Mỗi bang của Mỹ đều giống như một quốc gia thu nhỏ, bởi mỗi nơi sẽ có những luật lệ riêng, đòi hỏi sự linh hoạt và thích nghi với cuộc sống mới. Nhưng nói chung, tôi không hối hận về quyết định ban đầu, vì cuộc sống của tôi hiện tại khá ổn, và cá nhân tôi cũng tiết kiệm được nhiều khoản học phí. Cuối cùng, tôi chỉ muốn nói rằng sự lựa chọn là của bạn, và mỗi người sẽ đưa ra quyết định phù hợp nhất với điều kiện và mong muốn của mình.

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here