Du học là tốt
Câu hỏi nào cũng có hai khía cạnh nên nhìn chung, du học Mỹ dễ hay khó còn tùy thuộc vào việc bạn lựa chọn để đánh giá khía cạnh nào. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích một số điều dễ và khó đối với các bạn khi lựa chọn du học Mỹ.

Phong cách thư thái

Văn hóa Mỹ khá tự do và tự do nên nhìn chung, bạn có thể thoải mái thể hiện cá tính của mình không chỉ trong môi trường học đường mà còn cả trong cuộc sống. Cụ thể, bạn có thể chọn mặc bất cứ trang phục nào mình thích để đến trường, tất nhiên vẫn phải đảm bảo không quá phản cảm, không ai có quyền phản đối. Bạn có thể để bất kỳ kiểu tóc nào bạn muốn mà không bị ràng buộc bởi khái niệm “nam tính” hay “nữ tính”. Đối với một số giảng viên dễ mến, bạn thậm chí có thể gọi họ bằng tên, điều này chỉ áp dụng cho các mối quan hệ thân thiết. Trong một mối quan hệ, bạn cũng có thể tự do lựa chọn thiết lập mối quan hệ với bất kỳ ai mà bạn có quan hệ, ngay cả khi đó là một người đồng giới và điều đó vẫn được luật pháp Hoa Kỳ bảo vệ.

Du Học Mỹ 2021: Điều kiện, chi phí, chia sẻ kinh nghiệm - We Talent Education

>> 7 nét văn hóa Mỹ trong phim “Love You, Simon”

Khó ghi bàn

Vào được một trường đại học ở Mỹ không dễ dàng nên chắc chắn việc tốt nghiệp đúng hạn cũng không hề đơn giản. Các trường đại học Mỹ luôn đề cao nguyên tắc liêm chính trong hoạt động giảng dạy nên nhìn chung họ không chấp nhận gian lận trong kỳ thi, chẳng hạn như đạo văn trong các bài luận. Nếu bạn bị phát hiện gian lận, bạn có thể bị đình chỉ học một học kỳ, nếu bị phát hiện gian lận, bạn có thể bị buộc thôi học và trở về nước. Một ví dụ khác, các trường đại học Mỹ cũng rất tôn trọng thời hạn, vì vậy dù bạn có yêu cầu thế nào đi chăng nữa thì những trường hợp nộp hồ sơ trễ hạn chắc chắn sẽ bị từ chối. Tóm lại, để đạt điểm cao vào các trường đại học Mỹ, bạn chỉ cần chăm chỉ học tập ngày đêm.

Du học Mỹ thời điểm nào là tốt nhất

Dễ dàng tìm thấy chuyên ngành học tập bạn muốn

Lý do rất đơn giản, bất cứ ngành nghề nào, dù hiếm đến đâu, đều có chương trình đào tạo bài bản tại Mỹ. Cho dù bạn muốn theo học tập một chuyên ngành phổ biến như quản trị kinh doanh hay một chuyên ngành hoàn toàn mới như trí tuệ nhân tạo, vẫn có một trường đại học ở Hoa Kỳ được chính phủ cấp phép cung cấp các khóa học giảng dạy. Nếu bạn cảm thấy mình chọn sai chuyên ngành, hệ thống giáo dục Mỹ vẫn cho phép bạn thay đổi chuyên ngành theo ý muốn. Khó khăn là có thể bạn chưa biết đam mê chọn chuyên ngành của mình là gì, nhưng khi đã có mục tiêu rõ ràng, Mỹ nhất định phải có chỗ để trau dồi về lĩnh vực mình muốn theo đuổi.

Chi phí du học Mỹ

>> 7 điểm khác biệt trong nền giáo dục Mỹ có thể bạn chưa biết

Thật khó để kiếm được học bổng

Chi phí du học Mỹ khá đắt đỏ nên việc bạn có kế hoạch kiếm học bổng du học để tiết kiệm chi phí là điều hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, vì Hoa Kỳ là một điểm đến phổ biến để du học, nên số lượng ứng viên cho các chương trình học bổng tư nhân và chính phủ đều rất lớn. Vì vậy bạn cần chuẩn bị tâm lý để cạnh tranh với vô số ứng viên nổi bật khác trong hành trình “săn” học bổng đầy khó khăn và thử thách.

Dễ dàng lựa chọn phương án học tập phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình

Nền giáo dục Mỹ phù hợp với tất cả mọi người nên nếu cảm thấy không phù hợp với khóa học cử nhân, bạn vẫn có thể chọn học tập tiếng Anh trong kỳ nghỉ hè; học tập hệ dự bị 1 năm trước khi tham gia khóa học tập 4 năm chính quy; học tập một khóa học hai năm tại trường cao đẳng cộng đồng Hoặc tham gia vào các dự án hợp tác. Tùy thuộc vào quá trình học mà mức độ bạn nhận được sẽ khác nhau như bằng cấp, văn bằng hay chứng chỉ. Nếu cảm thấy khó khăn trong việc lựa chọn trường học, khóa học phù hợp, bạn có thể liên hệ với Trung tâm IDP để được các chuyên gia giàu kinh nghiệm sắp xếp tư vấn miễn phí.

Du học Mỹ chọn thành phố nào? Top 10 thành phố tốt nhất

Ra trường khó có thể ở lại làm việc lâu dài.

Trên thực tế, chính phủ Mỹ có chính sách cho phép sinh viên quốc tế ở lại và tìm việc làm, tuy nhiên thời hạn và cơ hội nhất định không phải ai cũng phù hợp. Nếu chương trình yêu cầu bạn tham gia thực tập bắt buộc, điều này rất dễ dàng vì trường đại học nhận được tài trợ bằng nhiều cách. Nếu cá nhân bạn muốn cố gắng tìm kiếm cơ hội trong thị trường lao động Mỹ, bạn sẽ phải đối phó với mọi thứ một mình.

Điều quan trọng và khó khăn nhất bạn cần làm sau khi tốt nghiệp tại Mỹ là tìm được một nhà tuyển dụng sẵn sàng để bạn tiếp tục làm việc. Đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, bởi vì hầu hết các nhà tuyển dụng ở Hoa Kỳ thích lao động địa phương vì nhiều lý do khác nhau, bao gồm quy trình tuyển dụng gọn gàng hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Ngay cả khi bạn chọn được nhà tuyển dụng trong mơ, bạn vẫn phải tiếp tục cạnh tranh với hàng ngàn ứng viên quốc tế khác trong cuộc “xổ số” thị thực lao động hợp pháp tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, bạn cũng không phải quá lo lắng, bởi sau khi tốt nghiệp tại Mỹ để lấy bằng được quốc tế công nhận, cơ hội việc làm của bạn luôn rộng mở tại nhiều quốc gia / khu vực trên thế giới.

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here