Công việc bán thời gian trong khuôn viên trường đại học Mỹ
Tôi hiện là sinh viên năm cuối của trường Berea College ở Kentucky. Về kinh nghiệm đi thực tập thành công, mong rằng bài viết kinh nghiệm làm thêm dưới đây có thể giúp các bạn hiểu thêm về cuộc sống du học và cơ hội việc làm làm thêm có được trong quá trình học tập tại Hoa Kỳ.

Từ việc đi làm thêm ở quán ăn, cắt hành đến rửa bát ở Trung tâm Giáo dục Quốc tế

Trước khi chia sẻ câu chuyện cá nhân của mình, tôi muốn đính chính rằng không phải du học sinh nào cũng có thể đi làm hoặc làm được nhiều việc. Tất cả phụ thuộc vào chính sách của trường đại học nơi sinh viên đang học tập tại Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, có một số quy định chung đối với sinh viên quốc tế tại Hoa Kỳ là họ chỉ có thể làm việc bán thời gian trong khuôn viên trường (nhưng không được làm việc ngoài khuôn viên trường). Nhưng trong thời gian nghỉ ngắn (kỳ nghỉ lễ Giáng sinh), sinh viên vẫn có thể đi làm toàn thời gian.

Trường tôi là một trường học tập tại Hoa Kỳ đặc biệt. Điều đặc biệt là không chỉ miễn học phí cho tất cả sinh viên đăng ký mà sinh viên phải đi làm thêm tối thiểu 10h / tuần và tối đa 20h / tuần (trừ sinh viên năm thứ nhất).

Đối với sinh viên năm nhất, nhà trường sẽ chủ động tìm việc làm cho các bạn, nhưng bắt đầu từ năm thứ 2, các bạn có thể tự tìm việc và làm ở nơi mình muốn. Về các loại công việc, trường mình có đủ các vị trí, từ dọn dẹp đến nấu ăn, từ chép giấy trong văn phòng đến lập trình viên trong bộ phận.

Nói chung, sinh viên năm nhất thường đảm nhận các công việc dọn dẹp, vệ sinh hoặc nấu ăn, vì những công việc này. đòi hỏi nhiều công việc Tay chân. Vì vậy, tôi thực sự ngưỡng mộ nghị lực và sự chăm chỉ của tất cả các học sinh trong trường của tôi, bởi vì không dễ dàng để đạt được sự cân bằng giữa học tập và chăm chỉ.

Tôi may mắn vì khi còn học tập tại Hoa Kỳ, tôi đã tìm được một công việc không quá khó, và cái tên cũng “ngầu”. Tôi làm trợ lý cho một trung tâm giáo dục quốc tế. Công việc của tôi là sao chép tài liệu cho sếp. Đôi khi tôi sẽ trả lời những câu hỏi thông thường mà học sinh muốn biết. Tuy nhiên, công việc khó nhất ở trung tâm này là nấu ăn.

Chờ qua dịch ở Việt Nam, du học 2 năm cuối ở Mỹ
Thứ sáu hàng tuần, trung tâm có chương trình mời sinh viên / giáo sư đến nói chuyện về cuộc sống và học tập tại Hoa Kỳ và các quốc gia khác nhau trên thế giới. Ví dụ, nếu một giáo sư đến nói về Việt Nam, trung tâm sẽ nấu món ăn Việt Nam, và tôi sẽ giúp nấu ăn.

Tôi là người rất thích nấu nướng, nhưng vì đông người tham gia (có khi cả trăm người) nên tôi phải đi lại mua nguyên liệu, sơ chế nguyên liệu, rửa bát. Những ngày đó, tôi vẫn còn nhớ rất rõ, tôi đã cắt rất nhiều hành, và cứ khóc.

Trong quá trình trải qua những trải nghiệm này, tôi đã học được cách sáng tạo. Có lúc tôi vừa cắt hành vừa bổ nước, có khi để củ hành trong tủ lạnh lâu mới khóc … Việc rửa bát cũng là nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với tôi. Tôi thích nấu ăn, nhưng tôi không thích rửa bát. Nhưng cứ đến thứ sáu tuần sau, tôi phải rửa rất nhiều bát đĩa.

Việc lau nhà sau khi rửa bát cũng là một nỗi ám ảnh đối với tôi, vì tôi phải xách một thùng nước lớn để lau nhà. Bản thân tôi cũng gầy (theo tiêu chuẩn của Mỹ) nên những công việc nặng nhọc như vậy cần rất nhiều sức lực. Đôi khi tôi khóc trong công việc và muốn bỏ cuộc, nhưng tôi tự động viên bản thân “nó cũng sẽ qua thôi” (mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi).

Có cơ hội trở thành sinh viên năm nhất duy nhất làm trợ giảng kinh tế vĩ mô!

Vào năm thứ hai của năm thứ nhất, khi đang làm việc tại Trung tâm Giáo dục Quốc tế, tôi làm trợ giảng môn kinh tế vi mô và là sinh viên năm nhất duy nhất nhận công việc này. Vì vậy, tôi đã làm việc 15 giờ một tuần trong học kỳ thứ hai của năm đầu tiên.

Gannon University, Mỹ: Học bổng $30,000/ năm học , Apply ngay cho kì tháng 9/ 2021
Năm thứ hai, mọi thứ về công việc đơn giản hơn rất nhiều, vì tôi đã trở thành trợ giảng toàn thời gian. Ngoài ra, vì sinh viên năm hai có thể đi làm thêm 20h / tuần nên ngoài công việc trợ giảng, mình tìm thêm công việc nghiên cứu và nhận thêm 10h / tuần. Là trợ giảng, công việc chính của tôi là sửa bài luận.

Tôi ngồi trong văn phòng của khoa. Nếu sinh viên có thắc mắc, họ sẽ đến xem. Công việc này chủ yếu thực hiện vào ban đêm nên tôi vẫn có thời gian nghiên cứu và lên lớp vào ban ngày. Trong công việc nghiên cứu của mình, tôi chủ yếu nghiên cứu những người quyên góp cho trường, thông tin cá nhân và thông tin tài chính của họ để trường chúng tôi tham khảo. Năm thứ hai học tập tại Hoa Kỳ diễn ra tốt đẹp, và tôi phải làm việc trí óc nhiều hơn.

Năm thứ ba, tôi vẫn làm việc 20 giờ một tuần, nhưng tôi đã rút ngắn thời gian nghiên cứu của mình xuống còn 5 giờ một tuần và thay đổi thành 5 giờ một tuần để trở thành phó chủ tịch câu lạc bộ nghiên cứu chứng khoán.

Công việc này rất thú vị vì tôi luôn được tiếp xúc với những thông tin nóng hổi trên thị trường, đồng thời có thể áp dụng những kiến ​​thức đã học trên lớp vào công việc kinh doanh chứng khoán của trường.

Tôi cũng có năm người bạn cùng làm việc với tôi, họ đều là những sinh viên xuất sắc. Hầu hết các bạn đã thực tập hoặc làm việc tại các ngân hàng hoặc công ty tài chính lớn như JPMorgan Chase, Goldman Sachs, BlackRock, hoặc bốn công ty tài chính lớn như Deloitte, PricewaterhouseCoopers, KPMG … hoặc tiếp tục học tập tại Hoa Kỳ và thi vào trường luật.

Vì vậy, trong chuyến đi du học Mỹ, tôi đã nhận làm khoảng 4 công việc chính thức và nhiều công việc nhỏ trong thời gian nghỉ ngắn hạn, mỗi công việc đòi hỏi tôi phải trau dồi những kỹ năng cụ thể. Ngay cả năm đầu tiên làm công việc “chân tay” đã dạy tôi tính kiên trì và trân trọng những gì mình đang có.

Tôi tin rằng không chỉ bản thân tôi mà các bạn sinh viên không có điều kiện khác cũng phải nỗ lực và cố gắng rất nhiều. Nhưng công việc trong khuôn viên trường đã giúp tôi có một bản sơ yếu lý lịch đẹp để ứng tuyển, đồng thời nắm vững những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống và công việc sau này. Tôi rất biết ơn về kinh nghiệm của tôi.

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here