Châu ÚcNếu như trước đây Hoa Kỳ là lựa chọn hàng đầu về quan hệ quốc tế và chính sách công đối với việc du học thì nay Úc sẽ cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn đa dạng và độc đáo trong lĩnh vực này.

Các vị trí xuất khẩu của sinh viên Quan hệ quốc tế và Chính sách công

Có bằng về quan hệ quốc tế hoặc chính sách công đồng nghĩa với việc có nhiều con đường phía trước. Bạn có thể tham gia các cơ quan chính phủ, tổ chức chính trị, công ty vận động hành lang chuyên nghiệp, công ty luật, tổ chức phi chính phủ hoặc công ty quốc tế với tư cách là nhà tư vấn, chuyên gia, nhà phân tích chính trị, chuyên gia truyền thông, chuyên gia quan hệ quốc tế và các vai trò khác.

Chi phí du học Úc 2020 khoảng bao nhiêu tiền? - Du học New Ocean

Ngoài ra, bạn cũng có thể theo học chương trình văn bằng kép về luật quốc tế, và làm việc trong tổ chức kinh doanh của công ty đa quốc gia, toàn cầu hóa kinh doanh hoặc chính sách nhân sự… quốc gia. (Xin lưu ý rằng đối với công việc liên quan đến luật kinh doanh, tài chính, ngân hàng, bạn phải hiểu rõ luật pháp của từng nước khi đàm phán).

Một hướng đi được nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành Quan hệ quốc tế lựa chọn là tham gia tổ chức phi chính phủ (World Vision, Red Cross, OIF, UNICEF, UNIESCO…) để điều hành dự án.

Tại sao phải học quan hệ quốc tế và chính sách công ở Úc?

Quan hệ quốc tế là một nhánh của khoa học chính trị. Nghiên cứu của nó kết hợp các vấn đề như toàn cầu hóa, chủ nghĩa khủng bố, sự phát triển bền vững của hệ sinh thái, chính trị toàn cầu, ngoại giao và xu hướng tài chính. Các ngành nghề chính trong lĩnh vực quan hệ quốc tế phản ánh rõ nét các vấn đề mới trong quan hệ toàn cầu, bao gồm: hòa giải xung đột, chính sách đối ngoại, chính sách môi trường, nhân quyền, quy định tài chính, chính trị và kinh doanh, luật pháp quốc tế, nhập cư và tị nạn, an ninh quốc tế …

KHÔNG CẦN CHÍNH MINH TÀI CHÍNH- CƠ HỘI VÀNG CHO DU HỌC ÚC 2018 « AMEC

Kiến thức về quan hệ quốc tế và chính sách công có thể được giảng dạy ở mọi nơi trên thế giới. Tuy nhiên, không phải tất cả các nước đều áp dụng cùng một cách tiếp cận đối với vấn đề này. Do vị trí địa lý không xa châu Á, các trường đại học Úc thường tỏ ra rất quan tâm đến các vấn đề xảy ra ở khu vực này.

Do đó, ngoài các môn học phổ biến như chính sách đối ngoại, chiến tranh và hoạt động quân sự, kinh tế chính trị, tổ chức quốc tế (Liên hợp quốc), xu hướng chính trị toàn cầu … các trường học của Úc còn dạy về vị thế và vai trò của Úc ở châu Á, cũng như văn hóa, xã hội. , môi trường và Tác động của toàn cầu hóa đối với cuộc sống của người dân trong khu vực. Vì vậy, nếu bạn muốn về Việt Nam làm việc thì những kiến ​​thức này sẽ hữu ích hơn là chỉ học những lý thuyết chung chung.

Mở rộng nội dung đào tạo về quan hệ quốc tế và chính sách công

Về bậc học, phổ biến nhất vẫn là các khóa học cử nhân và sau cử nhân (thạc sĩ và tiến sĩ), ngoài ra còn có các khóa học cấp bằng liên kết trong một năm (Đại học Bond).

Ở bậc đại học, các khóa học phổ biến nhất là Cử nhân Quan hệ Quốc tế, Cử nhân Luật, hoặc chương trình cấp bằng kép kéo dài từ ba đến năm năm. Đặc biệt tại Đại học La Trobe còn có chương trình cử nhân danh dự, thời gian dài hơn chương trình cử nhân thông thường 1 năm. Còn đối với bậc thạc sĩ, bạn có thể học thạc sĩ quan hệ quốc tế, thạc sĩ quản lý và chính sách công… Đối với các chương trình đào tạo này, học viên thường chọn chuyên về hai hướng: địa lý khu vực (châu Á, châu Âu, châu Phi, Trung Đông …) và lĩnh vực (ngoại giao hoặc kinh tế).

Điều kiện du học Úc 2019 cần những gì? | HALO

Trong quá trình học tập về quan hệ quốc tế tại Úc, một số môn học bạn có thể tiếp xúc bao gồm kinh tế chính trị quốc tế, an ninh, chính sách đối ngoại của Úc, an ninh năng lượng, nhân quyền, lý thuyết và lịch sử quan hệ quốc tế, chủ nghĩa dân tộc và tôn giáo, kinh tế chính trị Trung Quốc và Châu Á, Chính trị Châu Á, Nghiên cứu Châu Phi, Trung Đông …

Đồng thời, sinh viên theo học ngành chính sách công sẽ học được kiến ​​thức và kỹ năng để cân nhắc, khám phá các lựa chọn và kế hoạch hành động có ý nghĩa nhằm thay đổi xã hội theo hướng tích cực hơn. Một số chủ đề mà sinh viên chính sách công sẽ học trong trường là giải quyết xung đột, hòa giải, hòa giải và xây dựng hòa bình, quan hệ quốc tế và chính sách đối ngoại, nhân quyền, chính sách năng lượng, chăm sóc sức khỏe, nghèo đói, tôn giáo, và xung đột …

Danh sách một số trường hàng đầu ở Úc

Quan hệ quốc tế và chính sách công của Úc thường được đào tạo trong các trường cao đẳng sau: Chính trị và Quan hệ quốc tế (Đại học New England), Chính trị (Đại học New South Wales và Đại học Macquarie), Chính phủ và Ngân sách (Đại học Canberra), Chính phủ và Quan hệ quốc tế (Đại học Sydney) hay nói chung là Khoa Khoa học Xã hội (Đại học Southern Cross).

Để hiểu rõ về môn học, cách tốt nhất là bạn vào trực tiếp trang web của trường hoặc xem qua sách hướng dẫn du học của trường (hay còn gọi là Prospectus, Subject Guide, Brochure…).

Theo kết quả xếp hạng đại học toàn cầu về chính trị và quan hệ quốc tế (bao gồm cả phát triển) năm học 2016-2017 của Times Higher Education, Úc có 5 trường đại học lọt vào danh sách, 100 trường đại học hàng đầu là Đại học Melbourne (thứ 23) và Đại học Sydney (thứ 56 )), Đại học New South Wales (thứ 66), Đại học Queensland (thứ 67) và Đại học Monash (thứ 100).

Vì vậy, chương trình Thạc sĩ Quản lý và Chính sách Công tại Đại học Melbourne đã tồn tại hơn 30 năm. Đặc biệt, chương trình được giảng dạy bởi các chuyên gia từ các học viện, chính phủ, chính trị, dịch vụ công, quốc hội, truyền thông và các tổ chức quốc tế.

Những ai quan tâm đến lĩnh vực chính sách công có thể tham khảo trường đại học Mỹ Carnegie Mellon University ở Úc, trường nổi tiếng về đào tạo chính sách công. Theo báo cáo của US và World News, vào năm 2012, bằng cấp của Đại học Carnegie Mellon tại Mỹ được xếp hạng thứ 7 trên thế giới trong lĩnh vực phân tích chính sách công. Điểm nổi bật của chương trình Thạc sĩ Quản lý và Chính sách Công (MSPPM) của trường là ứng dụng các kỹ năng công nghệ thông tin, phát triển khả năng lãnh đạo, phân tích chính sách định lượng và truyền thông vào chương trình giảng dạy. Đặc biệt thông qua kiến ​​thức về công nghệ thông tin, bạn sẽ hiểu rõ hơn về các giải pháp kỹ thuật giúp giải quyết các vấn đề chính sách phức tạp đương thời.

Cơ hội học bổng cho sinh viên quốc tế

Các trường đại học hàng đầu của Úc có các chương trình học bổng và giải thưởng dành riêng cho sinh viên quốc tế trong lĩnh vực quan hệ quốc tế.

Đại học Tây Úc có 4 chương trình học bổng, bao gồm Học bổng Hiệp hội Thể thao-Hiệp hội Sau đại học Đại học Tây Úc F52702, Học bổng Giải thưởng Dan David (Chương trình Nghiên cứu Tiến sĩ và Sau Tiến sĩ), Học bổng Đại học St. Catherine và Bursary, và Trung tâm Đánh máy Tính cách Học bổng.

Đại học Melbourne có 5 chương trình sau đại học trong các lĩnh vực nhân văn, khoa học xã hội và ngôn ngữ (Học bổng Alma Hansen, Học bổng Mary Uhus, Học bổng Nghiên cứu Sau đại học Quốc tế, Học bổng Nghiên cứu Melbourne, Học bổng Cao đẳng Nghệ thuật 110) và 1 Chương trình Học bổng Cử nhân ( Học bổng khen thưởng của Học viện Nghệ thuật).

Ngoài ra, Đại học Sydney, Đại học Quốc gia Úc, Đại học Canberra, Đại học Tasmania, Đại học Victoria,… đều dành một số học bổng nhất định cho sinh viên quốc tế theo học ngành quan hệ quốc tế và chính sách công.

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here