Sinh năm 1983, Phương tốt nghiệp loại xuất sắc Khoa Giảng dạy tiếng Anh trường Đại học Quốc gia Hà Nội, là một trong số ít sinh viên từng nhận được các học bổng AusAid như Học bổng Phát triển Úc ADS và Học bổng Lãnh đạo ALA. Chúng mình đã có cuộc trò chuyện với Phương để nghe chia sẻ về kinh nghiệm xin học bổng của bạn. Hi vọng kinh nghiệm của Phương sẽ giúp bạn giành được học bổng danh giá của chính phủ Úc trong học kỳ này.

Điều gì khiến bạn chọn chuyên ngành của mình bây giờ? Bạn có nghĩ rằng việc chọn ngành học cũng là một lợi thế giúp tăng cơ hội đạt học bổng?

Tôi quyết định theo học Thạc sĩ Nghiên cứu Phát triển vì nó phù hợp với kinh nghiệm làm việc xã hội và tham vọng nghề nghiệp trong tương lai của tôi. Đồng thời, lĩnh vực nghiên cứu này cũng phù hợp với tiêu chí lựa chọn của nhiều học bổng phát triển hiện nay tại Việt Nam, như AusAid và NZaid.

5 điều kiện du học Úc 2020 tối thiểu ai cũng phải biết » Tư vấn Du học Canada, Úc, Pháp, Đức Chuyên nghiệp - Uy tín - Eduviet Global

Theo bạn nên chọn chuyên ngành theo tiêu chuẩn nào? Hãy đưa ra những gợi ý để các du học sinh tương lai chọn ngành học.

Theo tôi, đi học là để giúp tôi nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng trong lĩnh vực mà tôi muốn làm việc lâu dài. Vì vậy, bạn nên chọn ngành thực sự phù hợp với kinh nghiệm và mong muốn của mình. Việc lựa chọn chuyên ngành này rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn có định hướng rõ ràng khi chọn trường, chọn nước du học, chọn loại học bổng để xin học. Bên cạnh đó, một số người đi du học chia sẻ rằng họ cảm thấy nhàm chán và lãng phí thời gian sau khi chọn ngành học theo ý muốn, không cân nhắc kỹ xem ngành đó có phù hợp với mình và mong muốn hay không. Tôi hay không.

Tại sao nên du học Australia? - VnExpress

Bạn có thể cho tôi biết đôi điều về giá trị của học bổng ADS và học bổng ALA đi kèm?

Tổng giá trị học bổng ADS của anh ước tính khoảng 2,8 tỷ đồng. Về Học bổng Lãnh đạo ALA kèm theo, tôi không rõ, nhưng nó vào khoảng 20.000-40.000 AuD.

Về cuộc sống học tập tại Úc, bạn đánh giá thế nào về môi trường học tập tại Úc, đặc biệt là những hoạt động mà Học bổng Lãnh đạo ALA mang lại cho bạn?

Môi trường học tập tại Úc (đặc biệt là Đại học Melbourne) rất thân thiện và chuyên nghiệp. Trường trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại hỗ trợ bạn trong suốt khóa học. Sinh viên nhận học bổng AusAid ADS sẽ nhận được một khóa học kéo dài 5 tuần để hỗ trợ các kỹ năng và thói quen học tập cũng như sự thích nghi với môi trường sống và học tập tại Úc. Khóa học này rất hữu ích cho sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên đến từ Việt Nam, vì cách học ở Việt Nam hoàn toàn khác (thụ động hơn, ít tư duy phản biện hơn, ít chú trọng vào kỹ năng đọc và viết nghiên cứu / luận văn học thuật).

3 cách du học Úc: Ưu và Nhược điểm | MelLink

Đối với Học bổng Lãnh đạo ALA, người nhận học bổng được mời tham gia các hội nghị quốc gia để chia sẻ kiến ​​thức và quan điểm về các vấn đề quốc gia. Đây là cơ hội tuyệt vời để mọi người giao lưu và học hỏi từ các nhà lãnh đạo tiềm năng từ gần 60 quốc gia khác nhau. Ngoài ra, họ còn tổ chức các buổi hội thảo hỗ trợ kỹ năng lãnh đạo liên quan đến lĩnh vực học tập và kinh nghiệm làm việc của mỗi người.

Điều khó khăn nhất đối với bạn trong quá trình du học là gì? Bạn có cách nào để vượt qua những khó khăn này không?

Tôi nghĩ những điều khó nhất là kỹ năng đọc và viết học thuật và kỹ năng nghiên cứu, cũng như các vấn đề tranh luận và phân tích (bằng tiếng Anh). Mình nghĩ đây cũng là khó khăn chung của các bạn Việt Nam, vì chúng ta thường không rèn luyện được những kỹ năng này khi học đại học và đi làm. Đồng thời, các nước bạn Châu Phi, quần đảo Thái Bình Dương, Philippines, Pakistan… họ không gặp khó khăn này vì hệ thống giáo dục của họ sử dụng tiếng Anh và mô hình đào tạo của Anh / Mỹ / Úc. Giải pháp của tôi là thực hành các kiến ​​thức và kỹ năng được dạy thông qua khóa học hỗ trợ kỹ năng kéo dài 5 tuần của AusAid. Ngoài ra, tôi cũng kết bạn với những người bạn có năng lực từ các quốc gia khác nhau (như tôi đã quan sát trong khóa học ở trên) để cùng nhau vui chơi.

Điều gì đã khiến bạn chọn ngôi trường hiện đang theo học? Bạn nên chọn trường dựa trên những tiêu chí nào?

Tôi chọn Đại học Melbourne vì đây là trường đại học hàng đầu ở Úc và là trường đứng đầu trong bảng xếp hạng các trường đại học thế giới. Tuy nhiên, yếu tố quyết định đến việc chọn học thạc sĩ ở trường này là các khóa học mà trường đưa ra đều rất phù hợp với mong muốn của các em. Theo mình, để chọn được trường phù hợp, bạn nên tìm hiểu kỹ về các khóa học họ cung cấp (môn học có được mô tả cụ thể và rõ ràng hay không – vui lòng tham khảo sách hướng dẫn du học của họ) và đội ngũ giảng viên có chất lượng cao không (vui lòng tham khảo để giới thiệu). Ngoài ra, em cũng nên cân nhắc, so sánh các trường, tham khảo ý kiến ​​của những người đi du học.

Bạn có thể cho biết nơi bạn sinh sống và học tập tại Úc (khí hậu, văn hóa, các địa danh nổi tiếng, chi phí sinh hoạt…)?

Melbourne là một thành phố sạch và đẹp với nhiều cây xanh, bãi cỏ, hoa, công viên và các loài chim. Khí hậu ở đây rất đặc biệt, bạn có thể trải nghiệm bốn mùa xuân, hạ, thu, đông trong một ngày. Người dân ở đây rất tốt bụng và thân thiện. Melbourne là thành phố tổ chức các sự kiện văn hóa trong nhà và ngoài trời. Văn hóa của Melbourne rất đa dạng và nhiều người đến từ các quốc gia khác nhau. Đặc biệt thành phố này có rất nhiều người Châu Á (đa số là người Hoa, Việt Nam và Ấn Độ) nên ở thành phố này bạn có thể mua bất cứ thứ gì của Việt Nam (dưa leo, mắm muối, bột nêm,…). Chi phí ăn uống ở Úc nhìn chung không đắt, nhưng chi phí đi lại (xe điện, xe buýt, xe lửa), Internet, điện thoại và các dịch vụ yêu cầu dịch vụ trực tiếp (nhà hàng, quán bar, massage, cắt tóc) thì khá đắt.

Những thay đổi trong điều kiệu du học Úc 2018 - Tư vấn định cư Mỹ

Bắt đầu cuộc sống du học tại đây, điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì? Bạn có gợi ý gì cho các du học sinh tương lai để làm quen với cuộc sống và học tập ở nước ngoài không?

Theo tôi (đây không phải là khó khăn của tôi), đa số các bạn Việt Nam khi xa nhà thường nhớ nhà nên thường đi chơi với các bạn Việt Nam (ở đây có rất nhiều du học sinh Việt Nam), và ít khi đi giao lưu với các bạn. bạn. Đất nước có thể biết ít về các câu lạc bộ và các hoạt động văn hóa… Điều này sẽ hạn chế khả năng học hỏi và kết bạn của chúng ta với những người đến từ các quốc gia khác.

Đối với tôi, khó khăn của tôi nằm ở việc làm việc với những người đến từ các nền văn hóa khác nhau. Có người rất tích cực nhưng cũng có người rất hỗn láo, thiếu trách nhiệm làm ảnh hưởng đến kết quả của toàn đội. Ngoài ra, ở Nam Á (Pakistan, Nepal, Bangladesh, Sri Lanka), tôi thực sự khó nghe được tiếng Anh của các bạn, điều này cũng ngăn cản tôi mở lòng sang các nước này để học hỏi kinh nghiệm của các bạn.

Lợi thế của tôi là tôi sẽ không bị sốc văn hóa khi làm việc và kết bạn với nhiều người phương Tây (kể cả một số người Úc). Mình được một người bạn Úc giới thiệu và thuê nhà của cô bạn đó nên mình được sống trong một ngôi nhà rất đẹp gần biển, nơi mình sinh sống và giao lưu với rất nhiều người Úc. Tôi cũng giới thiệu văn hóa Việt Nam với những người bạn này bằng cách nấu ăn và mời họ ăn các món ăn Việt Nam và chia sẻ những câu chuyện về văn hóa dân tộc của tôi.

Du học sinh tìm việc làm tại Úc có khó không? Tìm việc làm ở Úc có khó không?
Tôi nghĩ rằng không khó để tìm được một công việc ở Úc. Tuy nhiên, hầu hết du học sinh sẽ phải lao động chân tay (dọn dẹp, vệ sinh, phục vụ nhà hàng, khuân vác…). Hiện tại mình chưa muốn đi làm vì học kỳ 1 là khó nhất, vì mình mới sang đây chưa quen với cách học nên mình muốn tập trung cho việc học, nghiên cứu và trải nghiệm. cuộc sống ở Úc. Tôi sẽ xem xét làm việc trong học kỳ tới.

Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì? Bạn có lời khuyên gì dành cho các bạn sinh viên Việt Nam đang du học Úc và có mong muốn làm việc tại Úc trong tương lai?

Tôi muốn nâng cao kiến ​​thức và kinh nghiệm của mình để có thể phát triển hơn nữa trong lĩnh vực hỗ trợ cộng đồng. Về lâu dài, tôi sẽ tính đến việc thành lập dự án riêng để hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, nhưng đây sẽ là tương lai xa. Tôi cho rằng các bạn trẻ nếu đi du học và muốn sang Úc làm việc thì nên học ngành CNTT, y dược, điều dưỡng, tài chính ngân hàng. Ngoài ra, việc học của bạn cần phải xuất sắc và tràn đầy năng lượng. Tích lũy kinh nghiệm thực tế về mạng lưới và thông qua thực tập hoặc công việc bán thời gian trong các công ty Úc.

Cảm ơn những chia sẻ của bạn Phương, chúc bạn sẽ có một hành trình thú vị và thành công trong hành trình du học sau này và dự án thân yêu của mình.

Các bạn có thể vào blog của Phương để trực tiếp lắng nghe những chia sẻ và kinh nghiệm học tập của Phương, không chỉ trong quá trình xin học bổng mà còn cả kinh nghiệm sống và làm việc trong lĩnh vực phát triển cộng đồng.

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here