Chia sẻ hình ảnhSinh năm 1983, Phương tốt nghiệp loại xuất sắc Khoa Giảng dạy tiếng Anh trường Đại học Quốc gia Hà Nội, là một trong số ít sinh viên từng nhận được các học bổng AusAid như Học bổng Phát triển Úc ADS và Học bổng Lãnh đạo ALA. Chúng mình đã có cuộc trò chuyện với Phương để nghe chia sẻ về kinh nghiệm xin học bổng AusAid của bạn. Hi vọng kinh nghiệm của Phương sẽ giúp bạn giành được học bổng AusAid danh giá của chính phủ Úc trong học kỳ này.

AusAID unveils new contracting mechanism for advisers | Devex

Chào Phương, chúc mừng bạn đã nhận được học bổng AusAid của Chính phủ Úc. Mình nhận thấy học bổng AusAid ưu tiên các ứng viên trong lĩnh vực phát triển và hoạt động cộng đồng. Vậy bạn có thể cho chúng tôi biết bạn đã tham gia những hoạt động nào trước khi nộp đơn xin học bổng AusAid không?

Trong thời gian học đại học, mình có tham gia một số hoạt động tình nguyện như tiếp sức mùa thi, tình nguyện Seagames 22. Vì không muốn làm giáo viên nên tôi không biết mình phù hợp với công việc gì (đây cũng là vấn đề chung của những người học ngoại ngữ), nhưng tôi không muốn. Sau đó, tôi làm việc tại Trường Trung cấp Kinh tế – Du lịch Hoa Sữa, chuyên Dạy nghề nhà hàng – khách sạn cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

AusAID - Devpolicy Blog from the Development Policy Centre

Đây cũng là bước đệm để tôi học hỏi và trau dồi kinh nghiệm làm việc với những người trong môi trường khó khăn. Sau hai năm làm việc tại Trường Hoa Sữa, tôi được tuyển dụng vào Hagar International, một công ty chuyên hỗ trợ phụ nữ bị bạo lực gia đình, buôn bán người hoặc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khác. Làm việc trong tổ chức Hagar, tôi học hỏi được nhiều kiến ​​thức mới, gặp gỡ rất nhiều người làm trong lĩnh vực phát triển, ban đầu tôi nghĩ phải tìm một khóa học củng cố kiến ​​thức để phục vụ cộng đồng. Công việc phát triển-Tôi quyết định chọn một nghề và theo đuổi nó lâu dài.

AusAID references axed after DFAT integration? | Devex

Làm thế nào bạn biết về học bổng ADS và ALA? Điều gì khiến bạn quyết tâm đi du học để đạt được thành công và thăng tiến tại Hagar International?

Làm việc ở Hagar hơn một năm, tôi cũng gặt hái được thành công nhất định, học hỏi thêm nhiều kiến ​​thức mới, gặp gỡ nhiều bạn bè với kinh nghiệm làm việc và cuộc sống phong phú, hoặc được thăng chức trong công việc.

Học bổng toàn phần AusAID Úc - Việt Đỉnh

Tuy nhiên, tôi cảm thấy nếu cuộc sống cứ trôi chảy và trôi chảy theo cách này thì sẽ rất nhàm chán. Bên cạnh đó, tôi muốn được sống và làm việc theo những gì mình yêu thích. “Đời người chỉ có một lần”, nhưng hầu hết mọi người trong gia đình và xã hội Việt Nam đều mong các bạn trẻ lập gia đình, sinh con ở một độ tuổi nào đó… Điều này khiến tôi cảm thấy ngột ngạt và muốn thoát ra khỏi cái lồng vô hình này. Mong muốn thay đổi đã thôi thúc tôi tìm học bổng du học vì tôi nghĩ đây là cách thay đổi bền vững.

Bạn có thể mô tả ngắn gọn về quá trình chuẩn bị kinh nghiệm làm công tác xã hội để xin học bổng ADS? Bạn có gợi ý gì cho quá trình thi IELTS không?

Để nhận được học bổng ADS, bạn cần có kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển (điều này có thể phù hợp hơn với những người làm việc trong các tổ chức phi chính phủ, vì tiêu chí lựa chọn cho các tổ chức công sẽ khác). Vì vậy, nếu làm việc trong lĩnh vực tư nhân, bạn cần có ít nhất hai năm kinh nghiệm làm việc trong các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, tổ chức từ thiện, phát triển cộng đồng… Bạn cũng nên tham gia hoạt động tình nguyện. Nhân viên phục vụ cộng đồng cũng được chứng nhận là tình nguyện viên, vì vậy hồ sơ của bạn sẽ tốt hơn và phù hợp với nhiều học bổng phát triển khác (chẳng hạn như ALA) ngoài ADS.

AusAid and their contribution to the Education of Bangladesh

Tiếng Anh cũng là một yếu tố quan trọng trong quá trình xin học bổng. Những người làm việc trong khu vực tư nhân (tổ chức phi chính phủ, tổ chức từ thiện …) cần IELTS 6.5 trở lên (Mặc dù ADS không yêu cầu IELTS trước khi được tuyển chọn nhưng khu vực tư nhân rất cạnh tranh và không yêu cầu nộp hồ sơ nên khu vực tư nhân khá cạnh tranh. Nhân viên thường có trình độ tiếng Anh tốt nên những người có kỹ năng giao tiếp và điểm số tốt hơn sẽ có lợi thế hơn). Bạn có thể đến trung tâm tiếng Anh nổi tiếng (Hội đồng Anh, ACET) với giáo viên nước ngoài và lương cao, hoặc trung tâm tiếng Anh tầm trung như Summit ở Hoàng Cầu. Giáo viên Việt Nam rất nhiệt tình, chất lượng đảm bảo, hiệu quả rất tốt. Dù đã tốt nghiệp cử nhân tiếng Anh nhưng tôi vẫn tham gia lớp học cấp tốc kéo dài hai tháng với tổng điểm IELTS là 8.0. Đây cũng là lợi thế giúp em nhận được học bổng ADS và ALA. Đối với người kém tiếng Anh (IELTS 4.5 trở xuống), bạn nên dành từ 6 tháng đến 1 năm để học thêm các kỹ năng làm bài thi IELTS.

Về thủ tục xin học bổng AusAid, bạn đã chuẩn bị bài luận cá nhân, các tài liệu liên quan và thư giới thiệu như thế nào?

Nếu bạn đã có đủ điều kiện cần và đủ, hãy chuẩn bị để đăng ký học bổng ADS càng sớm càng tốt sau khi học bổng AusAid mới chính thức mở trên trang web của AusAid. Bạn nên chủ động trả lời tất cả các câu hỏi với nội dung nhất quán, mạch lạc và tránh trùng lặp từ ngữ và ý tưởng. Vì ADS là học bổng AusAid phát triển nên sự đóng góp của bạn cho cộng đồng và lĩnh vực phát triển cần được nhấn mạnh bằng những bằng chứng rõ ràng, cụ thể và thuyết phục.

Ausaid Png Images PNG Transparent – Free PNG Images Vector, PSD, Clipart, Templates

Hàng ngàn người từ các khu vực công và tư nộp đơn xin học bổng ADS mỗi năm, bởi vì việc nêu bật bản thân trong tất cả các hạng mục kinh nghiệm làm việc và trả lời các câu hỏi sẽ giúp ứng dụng của bạn cạnh tranh hơn. Khi bạn đã soạn thảo đơn đăng ký của mình, hãy nhờ một người từng nhận học bổng (ADS là tốt nhất, nếu không thì bất kỳ học bổng nào cũng có hiệu quả) để chỉnh sửa nó cho bạn. Nếu cẩn thận, bạn có thể nhờ người bản ngữ (có kỹ năng viết tốt) sửa lại cho bạn. Theo kinh nghiệm của mình, ngay từ khi bạn nhen nhóm ý định tìm kiếm học bổng AusAid nào thì bạn nên tìm một học giả đã từng nhận học bổng (cùng học bổng mà bạn đang tìm kiếm là tốt nhất) để hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm cho bạn. Vì việc viết đơn xin học bổng AusAid rất quan trọng nên bạn cần bắt đầu ngay sau khi mở đợt mới trên trang web học bổng AusAid. Viết đi viết lại nhiều lần cho đến khi bạn hài lòng. Vì việc viết đơn xin học bổng AusAid rất quan trọng nên bạn cần bắt đầu ngay sau khi mở đợt mới trên trang web học bổng AusAid. Viết đi viết lại nhiều lần cho đến khi bạn hài lòng. Vì việc viết đơn xin học bổng AusAid rất quan trọng nên bạn cần bắt đầu ngay sau khi mở đợt mới trên trang web học bổng AusAid. Viết đi viết lại nhiều lần cho đến khi bạn hài lòng.

Để lọt vào danh sách rút gọn, ngoài việc hoàn thành tốt hồ sơ, bạn còn cần có thư giới thiệu của cơ sở nơi bạn đang hoặc đang làm việc và giáo viên trực tiếp giảng dạy cho bạn tại trường đại học. Hãy yêu cầu một lá thư giới thiệu. Bạn phải tự viết thư giới thiệu, vì hầu hết các sếp và giáo viên đều rất bận, nên họ sẽ không viết thư cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn thuyết phục được sếp viết thư giới thiệu, tôi tin rằng ngôn ngữ của nó sẽ rất tự nhiên và thuyết phục.

Cuối cùng, để xin học bổng thành công, bạn cần phải có một chiến lược rất rõ ràng về thời gian và những gì cần hoàn thành. Lên danh sách việc cần làm, những giấy tờ cần chuẩn bị ngay khi bạn nhen nhóm ý định tìm học bổng. Chiến lược học bổng tốt, quyết tâm và nghị lực – tất cả những điều này (cộng với may mắn) sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu giành học bổng ADS hoặc các học bổng khác!

Theo Phương, điều gì khiến hồ sơ xin học bổng AusAidcủa bạn nổi bật hơn so với các ứng viên khác? Các yêu cầu để đăng ký học bổng thành công là gì?

Những người nhận học bổng ADS rất xuất sắc trong các lĩnh vực của họ, vì vậy tôi không chắc liệu mình có nổi bật hơn những người nhận học bổng khác hay không. Tuy nhiên, tôi là một trong số ít các tổ chức phi chính phủ nhận được học bổng ALA 2013 (trong học kỳ đầu tiên, 15 người còn lại Tôi là công nhân duy nhất trong khu vực tư nhân, tất cả đều làm việc trong các bộ của Việt Nam hoặc một số trường đại học). Tôi không biết năm người trong học kỳ hai. Về bảng điểm thì mình đã chia sẻ ở trên rồi. Tôi nghĩ lợi thế của tôi là vòng phỏng vấn thứ hai. Trong quá trình chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn, tôi sẽ suy nghĩ trước về các câu hỏi, sau đó liệt kê những ý tôi muốn trả lời. Sau đó, tôi và người bạn Úc của tôi đã có một buổi diễn tập trước (cô ấy đã cho tôi một hoặc hai ý tưởng rất quan trọng). Ngoài ra, luyện tập trước giúp tôi tự tin và tự nhiên trong một cuộc phỏng vấn thực tế. Một điều tôi thấy rằng tôi làm tốt trong các cuộc phỏng vấn là tôi luôn đưa ra những ví dụ cụ thể về kinh nghiệm, kỹ năng và thành tích của tôi trong công việc và tôi luôn mở rộng ra nhiều câu hỏi hơn để làm. Làm nổi bật tác động của công việc của tôi và tổ chức tôi đang làm việc đối với cộng đồng, đối với Việt Nam. Một điều thu hút cả ba giám khảo trong cuộc phỏng vấn của tôi (theo ý kiến ​​của tôi) là tôi đã nói về diễn đàn trò chuyện về giới do tôi và những người bạn Úc đồng sáng lập và tổ chức. Ba vị giám khảo đã rất quan tâm và dành 10 phút (tổng cộng 30 phút) để hỏi tôi thông tin này (đây là một chi tiết bình thường hơn trong cuộc phỏng vấn, tôi không chuẩn bị trước). Các kỹ năng và thành tích của tôi trong công việc luôn mở rộng ra nhiều vấn đề khác nhau để làm nổi bật tác động của công việc của tôi và tổ chức nơi tôi làm việc đối với cộng đồng Việt Nam. Một điều thu hút cả ba giám khảo trong cuộc phỏng vấn của tôi (theo ý kiến ​​của tôi) là tôi đã nói về diễn đàn trò chuyện về giới do tôi và những người bạn Úc đồng sáng lập và tổ chức. Ba vị giám khảo đã rất quan tâm và dành 10 phút (tổng cộng 30 phút) để hỏi tôi thông tin này (đây là một chi tiết bình thường hơn trong cuộc phỏng vấn, tôi không chuẩn bị trước). Các kỹ năng và thành tích của tôi trong công việc luôn mở rộng ra nhiều vấn đề khác nhau để làm nổi bật tác động của công việc của tôi và tổ chức nơi tôi làm việc đối với cộng đồng Việt Nam. Một điều thu hút cả ba giám khảo trong cuộc phỏng vấn của tôi (theo ý kiến ​​của tôi) là tôi đã nói về diễn đàn trò chuyện về giới do tôi và những người bạn Úc đồng sáng lập và tổ chức. Ba vị giám khảo đã rất quan tâm và dành 10 phút (tổng cộng 30 phút) để hỏi tôi thông tin này (đây là một chi tiết bình thường hơn trong cuộc phỏng vấn, tôi không chuẩn bị trước). Một điều thu hút cả ba giám khảo trong cuộc phỏng vấn của tôi (theo ý kiến ​​của tôi) là tôi đã nói về diễn đàn trò chuyện về giới do tôi và những người bạn Úc đồng sáng lập và tổ chức. Ba vị giám khảo rất thích thú và dành 10 phút (tổng cộng là 30 phút) để hỏi tôi thông tin này (đây là chi tiết khá ngẫu nhiên trong buổi phỏng vấn, tôi không chuẩn bị trước). Một điều thu hút cả ba giám khảo trong cuộc phỏng vấn của tôi (theo ý kiến ​​của tôi) là tôi đã nói về diễn đàn trò chuyện về giới do tôi và những người bạn Úc đồng sáng lập và tổ chức.

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here