share image

Các trường đại học ở Vương quốc Anh và Hoa Kỳ nổi tiếng với chất lượng giáo dục nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên, trải nghiệm văn hóa học đường ở hai quốc gia này được cho là sẽ khá khác biệt. Có một số khác biệt cơ bản ở đây.

Giáo dục 3 năm so với 4 năm

Sự khác biệt lớn nhất giữa hai hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ và Anh có lẽ là độ dài. Ngoài chương trình cử nhân bốn năm ở Scotland, chương trình cử nhân của Anh thường kéo dài trong ba năm.

Nói chung, thời gian giáo dục ở Hoa Kỳ dài hơn ở Vương quốc Anh khoảng một năm, và con số này dao động thường xuyên hơn trong giai đoạn thạc sĩ và tiến sĩ. Ở Hoa Kỳ, bạn thậm chí có thể học từ cử nhân lên thạc sĩ mà không cần vượt qua bằng thạc sĩ, trong khi ở Vương quốc Anh, bạn phải học từ cử nhân lên thạc sĩ đến tiến sĩ. Điểm khác biệt là do các khóa học giáo dục của Anh thường tập trung hơn các khóa học của Mỹ nên thời lượng các khóa học cũng được “nén” lại nhiều hơn.

Giáo dục chuyên sâu và đào tạo giao tiếp

Nếu như các trường đại học ở Anh chủ yếu tập trung vào chuyên sâu thì ở Mỹ, cách đào tạo sinh viên được phân cấp. Ví dụ, trong năm đầu tiên, sinh viên ngành sinh học của Anh sẽ được học tất cả các kiến ​​thức của sinh học, nhưng sang năm thứ hai, họ sẽ phải chọn một chuyên ngành cụ thể cho đến năm thứ hai. Năm thứ ba sẽ nhập kiến ​​thức chuyên môn, chẳng hạn như động vật học hoặc di truyền học. Ngoài ra, học sinh có thể phải học một trong hai môn thuộc lĩnh vực hóa học hoặc toán học, nhưng họ không phải học các môn ít liên quan hơn, chẳng hạn như kỹ năng viết.

Đồng thời, ở Mỹ, khi mới vào đại học, bạn sẽ được giáo dục các môn đại cương giống như các môn nghệ thuật tự do, bao gồm nghệ thuật, ngôn ngữ, văn học, toán học, khoa học tự nhiên và khoa học xã hội và triết học.

Thay đổi chuyên ngành trong quá trình học

Du học sinh Anh khó chuyển ngành. Khi đó, họ có xu hướng tìm kiếm những trường có chương trình đào tạo cấp bằng kép để học hai môn cùng một lúc.

Đồng thời, các chương trình đào tạo cử nhân của Mỹ “thoáng” hơn, cho phép sinh viên thay đổi chuyên ngành theo ý muốn, đặc biệt là trong hai năm đầu.

Tóm lại, ở Hoa Kỳ, bạn có thể bắt đầu với một chuyên ngành và kết thúc bằng một chuyên ngành khác, bởi vì hệ thống giáo dục kiểu này giúp chuyển đổi chuyên ngành dễ dàng hơn ở Anh.

Tinh thần “màu cờ, sắc áo”

Ở các trường đại học ở Anh, việc tham gia các câu lạc bộ giáo dục xã hội và đội thể thao của trường chỉ là để giải trí, và mọi hoạt động chỉ được thực hiện trong khuôn khổ của trường.

Ở các trường đại học Mỹ, tinh thần “là màu cờ sắc áo” của sinh viên thậm chí còn mạnh mẽ hơn. Muốn biết bao nhiêu sân vận động chật cứng người hâm mộ trong phim học đường Mỹ là có thật thì câu trả lời là 100%. Nhiều trường học thậm chí còn có ban nhạc, đội cổ vũ, linh vật và đội thể thao của riêng mình, và thậm chí có sự cổ vũ của cả thị trấn trong mỗi trận đấu.

Vừa làm vừa học

Hiện tại, du học sinh vẫn có thể đi làm thêm tại Anh. Theo quy định hiện hành, bạn có thể làm việc 20 giờ một tuần trong năm học và làm việc toàn thời gian trong các kỳ nghỉ (với điều kiện bạn là sinh viên đại học (dự bị, cử nhân, Bsc, Beng, LLB) hoặc sau khi tốt nghiệp đại học.

Tại Hoa Kỳ, là một du học sinh, sở hữu visa F1, bạn chắc chắn sẽ có cơ hội làm việc tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, hãy tìm hiểu và tuân thủ các quy định nghiêm ngặt để tránh những rắc rối không mong muốn, thậm chí bị trục xuất. Bạn có thể tìm gặp đại diện của các du học sinh để được tư vấn chi tiết hơn. Nói chung, các loại hình công việc trong quá trình du học theo visa F-1 tại Hoa Kỳ bao gồm On-campus (làm việc trong khuôn viên trường), Off-campus (làm việc ngoài khuôn viên trường) và OPT (đào tạo tùy chọn), CPT (đào tạo bắt buộc), cũng như khó khăn tài chính và các tổ chức quốc tế.

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here