Du học để thích nghi với hành trình văn hóa Mỹ
Trước khi du học Hoa Kỳ, tôi đã học ở một nước trong khu vực Đông Nam Á, có hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc nên có thể coi là “kỳ cựu” và “lão làng”. Tuy nhiên, thực tế của ngày đầu tiên học tập trên đất Mỹ vẫn khiến tôi bất ngờ.

Đây là trải nghiệm thực tế của tôi sau khi lang thang du học Hoa Kỳ Hoa Kỳ trong một năm, và lời khuyên được đưa ra hoàn toàn là cá nhân. Tôi hy vọng những chia sẻ sau đây có thể giúp bạn có được góc nhìn thực tế và hơn nữa là giúp bạn rút ngắn quá trình hội nhập của mình trong tương lai.

4 loại nhà ở và các khóa học chọn bạn cùng phòng khi du học Hoa Kỳ

Một trong những mối quan tâm lớn nhất của du học sinh khi du học Hoa Kỳ chắc chắn là vấn đề nhà ở. Nói chung, có 4 loại hình nhà ở sau:

  • Sống cùng gia đình: Nếu bạn may mắn có một gia đình gần trường học thì điều đó thật tuyệt. Mặc dù bạn có thể thấy nó thiếu tự do, nhưng đó là lựa chọn an toàn và tiết kiệm nhất.

Tôi đề nghị bạn đã có gia đình ở đây, nên ở cùng gia đình từ 1 đến 3 tháng trước khi quyết định ly thân. Ngoài việc tiết kiệm chi phí ăn ở, bạn cũng không phải lo lắng về vấn đề ăn uống. Đối với tôi, ở với gia đình là tốt nhất, nhưng tôi không được may mắn như vậy nên tôi phải tính đến những phương án khác.

  • Kí túc xá: So với bên ngoài, chi phí ở kí túc xá thường khá đắt, vì đi lại thuận tiện, bạn không lo bị lừa, chọn bạn cùng phòng. Hầu hết các trường cũng cung cấp dịch vụ giao đồ ăn cho học sinh có nhu cầu (nhưng đồ ăn ở đây hơi nhiều dầu mỡ!) Cùng một trường nên việc tích hợp sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, đối với những bạn thích nấu ăn hoặc đang trong tình trạng tài chính eo hẹp (như mình chẳng hạn chẳng hạn chẳng hạn) thì cần cân nhắc kỹ lưỡng về sự lựa chọn của mình nhé!

  • Gia đình chủ nhà: Một lần tôi được một người bạn Thái Lan đưa đến thăm gia đình chủ nhà. Đây là gia đình do nhà trường giới thiệu nên mọi người trong nhà rất hòa đồng, trông rất thoải mái.

Nội thất trong nhà cũng rất đầy đủ, mọi người trong gia đình đối xử với cô ấy như người trong nhà nên tôi nghĩ đây là sự lựa chọn không thể tốt hơn. Tại sao lại là “người thân”? Vì nó miễn phí và rất phụ thuộc vào từng gia đình. Không phải lúc nào bạn cũng chọn một gia đình tốt.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý xem có bị ngấy trong cách nấu nướng hay không, chẳng hạn như nêm nước mắm (vì người Mỹ thường không quen với loại gia vị này). Hơn nữa, mỗi khi đi chơi hay đưa bạn bè về nhà, bạn cũng cần phải xin phép để thể hiện sự tôn trọng đối với gia đình. Bạn cũng phải chú ý khi sử dụng điện nước, vì phí bạn trả cho gia đình chủ nhà thường bao gồm cả điện nước.

  • Thuê nhà trọ bên ngoài: Đây là ngày đầu tiên tôi đến Mỹ, trông có vẻ đen đủi nhưng tôi rất “phiêu”! Tôi đã đăng trên trang Facebook của trường rằng tôi cần một nơi để sống với ngân sách hạn hẹp.

Mong muốn của em là tìm được chỗ trọ gần trường và sống cùng người bản xứ để luyện tiếng Anh, nhưng em hy vọng mình sẽ biết bài trước khi sang đây. Tìm khắp các trang web được một tuần thì có một người bạn địa phương liên lạc với tôi, cô ấy có mấy người bạn thân và anh em họ hàng nên cần người khác chia tiền thuê nhà. Tôi hỏi kỹ thông tin thì được biết anh học cùng trường nên đồng ý.

Tuy nhiên, sau khi tìm được một căn nhà để chung sống, tôi mới thực sự hiểu: văn hóa mới là quan trọng! Mặc dù tôi đã tìm hiểu về văn hóa từ trước nhưng thực tế người Mỹ rất khác nhau về chế độ ăn uống và lối sống. Và tôi có thể luyện tiếng Anh bên ngoài, không nhất thiết phải ở cùng phòng.

Tôi vẫn nhớ trong khoảng thời gian đó tôi thực sự nhớ nhà, cô đơn và lạc lõng, vì bạn cùng phòng quen nhau từ trước nên lúc nào cũng đi cùng nhau, có khi chỉ 1, 2 giờ sáng rồi tiệc tùng thâu đêm.

Vì vậy, nếu bạn ở trong hoàn cảnh giống tôi và không quen ai ở Hoa Kỳ, tôi nghĩ tốt hơn bạn nên chọn chỗ ở và sau đó tìm những người bạn châu Á, chẳng hạn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan hoặc Trung Quốc.

Vì cùng hoàn cảnh xa quê hương sẽ dễ cộng hưởng, và lối sống Á Đông sẽ dễ hòa nhập với nhau hơn mà mình vẫn có thể luyện tiếng anh nhé! Tôi may mắn vì sau 7 tháng chật vật, tôi đã tìm được một người chị ở Thượng Hải để ở cùng, giờ tôi cảm thấy rất thoải mái vì có sự đồng cảm về văn hóa, ở nước ngoài cũng bớt cô đơn hơn.

Hướng dẫn chi tiết cách chứng minh tài chính du học 2021

Phương tiện di chuyển: Bạn nên học lái xe tại Việt Nam trước khi du học Hoa Kỳ!

Một người chị nói với chị: “Du học Hoa Kỳ không có ô tô thì coi như không có chân” Thoạt nghe có vẻ hơi quá nhưng thực tế là vậy. nơi tôi sống, ô tô là phương tiện di chuyển chính. Khi ở Việt Nam, tôi đọc rất nhiều sách về nước Mỹ, nghĩ cũng có tàu điện ngầm, xe buýt, đi bộ nên cũng không lo lắng quá.

Thực tế khác xa so với tưởng tượng của tôi! Tàu điện ngầm chỉ phổ biến ở các thành phố lớn như New York, xe buýt hoặc tàu hỏa hiếm khi được sử dụng ở đây. Tôi sống ở Nam California, một nơi không thể đi bộ vì những nơi này cách xa nhau và thời gian không cho phép. Mọi người đều bận, mọi người lái xe!

Bạn có thể không cần xe trong ký túc xá, có thể chọn đi Uber hoặc Lyft nếu muốn đi xa. Tuy nhiên, nếu bạn chọn du lịch thông qua các ứng dụng này, chi phí di chuyển sẽ khá cao. Tôi nhớ có lần tôi đặt xe Uber ở siêu thị gần nhất, chỉ mất khoảng 5 phút lái xe nhưng chi phí mỗi chuyến là 8 đô la.

Vì vậy, để thuận tiện cho việc đi lại, trước tiên bạn nên học lái xe tại Việt Nam, hoặc học ngay sau khi du học Hoa Kỳ. Theo tôi, học lái xe ở Mỹ sẽ dễ dàng hơn vì luật lệ giao thông rõ ràng, mọi người đều tuân thủ và đường xá rộng hơn ở Việt Nam.

Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn biết lái xe từ trước, nhưng bạn vẫn cần phải thi theo đúng luật giao thông của nơi bạn sinh sống để được cấp bằng lái xe.

TỔNG HỢP VỀ HỌC BỔNG DU HỌC MỸ 2021: BÍ KÍP SĂN HỌC BỔNG TOÀN PHẦN ĐẠI HỌC MỸ CHO HỌC SINH LỚP 11
Thông thường, có hai vòng thi sát hạch lái xe khi du học Hoa Kỳ: lý thuyết và thực hành. Lý thuyết rất đơn giản, chỉ cần bạn học trước khóa học từ 1 đến 2 ngày. Đồng thời, việc luyện đề hơi khó, nộp lệ phí 1 lần thì được thi 3 lần, trượt 3 lần thì nộp lệ phí lần nữa. Mua xe cũ không đắt, rẻ hơn nhiều so với ở Việt Nam.

Nếu bạn nghiên cứu, bạn có thể mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng với giá thấp nhất là 2.000 USD. Nói chung, điều này thực sự cần thiết nếu bạn muốn “bay” thoải mái trên đất Mỹ.

Đồ ăn và thức uống khi du học Hoa Kỳ: một sự khác biệt được gọi là văn hóa tiền boa

Bạn đã từng nghe đến văn hóa “tiền boa” khi dùng bữa trong nhà hàng? Đây là một trong những điều rất khác biệt giữa văn hóa Mỹ và Việt Nam. Lúc đầu, tôi chết lặng vì không biết “boa” bao nhiêu cho người phục vụ hay cách “viết blog” lịch sự.

Nhưng sau một số kinh nghiệm, tôi biết rằng nếu bạn thích dịch vụ và đồ ăn ngon, chỉ cần nhân số tiền của bạn với 18-20% hoặc hơn. Nếu thanh toán bằng thẻ, trên hóa đơn thường sẽ có một chỗ để bạn điền, nên để ý kỹ, bạn sẽ thấy điều này là bình thường.

Thông Tin Về Chi Phí Du Học Mỹ Năm 2021 - Tiếng Anh Cấp TốcMỹ là quốc gia đa văn hóa nên các nhà hàng cũng rất đa dạng: từ ẩm thực tiêu chuẩn Âu, Á, Phi và vô số sự lựa chọn khác nên khi du học Mỹ bạn nên thử. Thử các món ăn mới và khám phá văn hóa ẩm thực toàn cầu.

Tuy nhiên, đối với du học Hoa Kỳ, tiết kiệm là điều kiện cần để có thể chi trả các khoản khác nên mình cũng hạn chế đi ăn ngoài. Ở các nhà hàng bình thường, chi phí ăn ngoài chỉ $ 10 một lần, và tôi có thể nấu tới 5 bữa ăn với cùng một mức chi phí!

Tôi thường đi đến các siêu thị, được gọi là “tạp hóa” (tạm dịch là “cửa hàng tạp hóa”) để mua thực phẩm và nấu ăn cho bản thân. Mặc dù tôi sống ở California, nhưng có rất ít người Việt Nam trong thành phố của tôi, vì vậy đôi khi tôi phải đi xa để xem một siêu thị Việt Nam.

Ngoài ra, do siêu thị Mỹ không bán một số nguyên liệu đặc trưng của ẩm thực Việt Nam nên thỉnh thoảng tôi nấu một số món ăn Việt Nam để vơi đi nỗi nhớ nhà. Tóm lại, tự nấu ăn là cách tiết kiệm nhất mà lại đảm bảo dinh dưỡng. Nếu không biết nấu ăn, hãy lên Youtube hoặc Google, không sợ đói trong thời đại công nghệ!

Ngôn ngữ cũng rất quan trọng khi du học Hoa Kỳ!

Tôi có một người bạn cùng lớp người Trung Quốc bị giáo sư ép học lại tiếng Anh, mặc dù điểm TOEFL của anh ấy trong kỳ thi tuyển sinh đại học khá cao! Nguyên nhân là do cô không thể sử dụng thành thạo tiếng Anh để đặt câu hỏi một cách ngẫu hứng sau bài phát biểu.

Mình đang đi học nhưng khi ra ngoài mọi người nói rất nhanh nên dù rất tự tin nhưng khi mới vào mình hỏi nhiều lần. Đây là lý do tại sao lãnh sự quán và các trường này yêu cầu tiếng Anh như một điều kiện bắt buộc. Nó là một phương tiện vô cùng cần thiết để tiếp thu bài giảng ở trường và hòa nhập vào xã hội nơi đây.

Top 10 trung tâm tư vấn du học Mỹ tại tphcm đáng tin cậy nhất năm 2021 - VietReview.vn
Vì vậy, nếu bạn muốn du học Hoa Kỳ, tôi nghĩ bạn nên chuẩn bị về tiếng Anh, đặc biệt là kỹ năng nghe và nói. Nếu chưa tự tin, bạn nên đăng ký học tiếng Anh tại trường trước khi vào học chính thức để chuẩn bị kỹ càng hơn.

Kinh nghiệm tìm việc làm thêm: “hãy chiến đấu” cho đến khi bạn có thể!

Du học sinh khi du học Hoa Kỳ không được phép ra ngoài làm thêm, chỉ có thể làm việc trong trường nên sự cạnh tranh xin việc vào các trường rất gay gắt. Không chỉ để so tài với sinh viên quốc tế, mà còn phải “đấu” với sinh viên bản địa.

Tôi may mắn được nhận vào làm việc trong Trung tâm Phát triển Doanh nghiệp vừa và nhỏ, một tổ chức phi lợi nhuận của chính phủ hợp tác với trường nên công việc này thuộc phạm vi của trường và hợp pháp.

Chiến lược của tôi là “cố gắng cho đến khi bạn có thể”. Tôi tham gia vào tất cả các kỳ thực tập làm việc, rải đơn đăng ký từ thư viện đến nhà ăn, và hỏi tất cả các giáo sư, bạn bè và bạn bè để biết thông tin về những người cần nó.

Trong nhiều tháng, không ai liên lạc với tôi, nhưng tôi vẫn không bỏ cuộc. Cuối cùng, công việc mơ ước của tôi đã gọi tôi đến phỏng vấn. Tôi có khá nhiều kinh nghiệm phỏng vấn và làm việc, nên gọi là nắm bắt ngay cơ hội.

Những thứ cần chuẩn bị khi đi du học mỹ trong năm 2021

Cuối cùng: Tự do muôn năm!

Bước chân đến đất nước này, bạn sẽ thực sự cảm nhận được ý nghĩa của “tự do”. Không ai quan tâm bạn mặc gì hay đi giày gì. Mỗi người đều có cuộc sống và hoàn cảnh của riêng mình. Điều này có những thuận lợi và khó khăn đối với sinh viên quốc tế, đặc biệt là đối với những người Việt Nam mới sang Hoa Kỳ:

Du học Mỹ: 3 lý do sinh viên quốc tế nên lạc quan trong năm 2021
Về mặt tươi sáng, bạn rất thoải mái trong việc ăn mặc, ăn uống, vui chơi … không cần lo lắng đánh giá hay phán xét – cứ vô tư làm những gì mình thích và sống theo cách của riêng mình! Nhưng ngược lại, đôi khi bạn cảm thấy cô đơn. Giai đoạn đầu tiên vừa mới trôi qua, và tôi cảm thấy như vậy mỗi ngày!

Chỉ vì không bạn bè, không người thân, không phương tiện đi lại, không ai biết và không ai quan tâm trên đường phố. Một số người bạn Việt Nam mà tôi biết ở đây, ngay cả khi họ sống cùng gia đình, khi mới đến, họ vẫn cảm thấy rất lạc lõng. Đây là điều bình thường ở một đất nước mà mọi người đều bận rộn kiếm sống.

Tuy nhiên, nếu bạn chọn con đường này, từ từ bạn sẽ có cách vượt qua khó khăn và thích nghi với nền văn hóa mới. Tôi tin rằng nếu chúng ta luôn suy nghĩ theo hướng tích cực và làm việc chăm chỉ thì mọi nỗ lực của chúng ta sẽ được đền đáp xứng đáng!

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here