Chia sẻ hình ảnh
Du học Mỹ thu hút sinh viên quốc tế bởi tính linh hoạt, đa dạng, chi phí hợp lý, tiêu chuẩn xét duyệt dễ dàng hơn so với các khóa học đại học mà vẫn đảm bảo cơ hội việc làm rộng mở. Tham gia các khóa học phổ biến và tìm hiểu về chương trình đào tạo nghề của Mỹ và lộ trình du học Mỹ phổ biến dành cho học sinh Việt Nam trong các bài viết sau.

Giới thiệu tóm tắt về Chương trình Du học Mỹ

Nghiên cứu nghề nghiệp tại Hoa Kỳ tập trung vào việc đào tạo các kỹ năng nghề nghiệp cho những người có nhu cầu:

 • Tham gia nhanh vào thị trường lao động
 • Tiếp tục quay lại làm việc sau một thời gian nghỉ ngơi
 • Chuyên môn nâng cao trong các lĩnh vực cụ thể
 • Đổi nghề khác

Ngoài việc tách dạy nghề ở trường công lập và tư thục, một số môn học cũng được sáp nhập và tổ chức ở các trường phổ thông nhằm giúp học sinh định vị nghề nghiệp sớm nhất để có thể hoạch định hướng đi trong tương lai. Đây là lựa chọn yêu thích của học sinh Mỹ vì các em sẽ tốt nghiệp cấp 3 và nhận chứng chỉ hành nghề.

Du học Mỹ nên chọn ngành nghề gì?

Các ngành phổ biến có nhiều việc làm bao gồm:

 • Nấu ăn (làm bánh, làm bếp)
 • Làm đẹp trong spa
 • Kiến trúc, thiết kế nội thất
 • Y tá

Điều kiện du học Mỹ

So với yêu cầu đầu vào đại học, các chương trình đào tạo nghề có yêu cầu đầu vào ít khắt khe hơn đối với sinh viên quốc tế. Các điều kiện chính cụ thể cần được đáp ứng bao gồm:

 • Vào trang web của trường nộp hồ sơ
 • Có giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT
 • Bằng chứng về đủ tiền cho năm đầu tiên của khóa học
 • Trình độ tiếng Anh tối thiểu là 5.5 IELTS / TOEFL iBT 61. Hầu hết các trường đều cung cấp các khóa học tiếng Anh đầu vào để sinh viên trau dồi kỹ năng của mình.

Ưu điểm khi chọn du học Mỹ là gì?

Thủ tục xin visa không quá khó

Nếu bạn dự định tham gia học nghề hoặc đào tạo thực tế tại một cơ sở giáo dục của Hoa Kỳ, bạn cần có thị thực M-1. Hồ sơ xin visa M-1 du học Mỹ chỉ bao gồm những giấy tờ cơ bản sau:

 • Bằng cấp ( bảng điểm và bằng tốt nghiệp)
 • Nếu chưa tốt nghiệp cấp 3, vui lòng cung cấp học bạ cấp 3
 • Chứng chỉ tiếng anh
 • Thư trúng tuyển
 • Hộ chiếu có giá trị trong suốt chương trình học
 • Chứng chỉ tài chính

Các trường đào tạo nghề luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho du học sinh như gửi giấy báo nhập học miễn là đáp ứng được các điều kiện cơ bản. Nếu đương đơn nộp tất cả các tài liệu cần thiết cho kế hoạch học tập, quá trình xét duyệt thị thực có thể mất 3-4 tháng.

Thời gian đào tạo linh hoạt, ngắn

Thời gian học nghề ngắn hơn so với sinh viên đại học bốn năm. Hoàn thành chứng chỉ nhanh gọn hơn kéo theo sinh viên tốt nghiệp có thể đi làm nhanh hơn và tiết kiệm được nhiều chi phí liên quan như ăn ở, học phí. Ngoài ra, bạn có thể chọn học tiếp lên đại học 2 năm để lấy bằng cử nhân. Bạn cũng có thể đăng ký các khóa học phù hợp với lịch trình của mình.

Kế hoạch đào tạo thực tế

Mặc dù các khóa đào tạo đại học thiên về lý thuyết, nhưng các khóa học nghề lại nhấn mạnh tính thực tiễn. Hầu hết các khóa học hướng nghiệp tại Hoa Kỳ được giảng dạy trong các lớp học nhỏ, vì vậy sinh viên sẽ nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các giáo viên giàu kinh nghiệm và phát triển các kỹ năng vững chắc thông qua “thực hành”. Điều thú vị hơn là sinh viên cũng sẽ được tham gia các buổi hội thảo để trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp thực tế và làm quen với các nhà tuyển dụng tiềm năng. Đối với một số môn học đòi hỏi tính thực tế cao hơn, sinh viên sẽ có 6 tháng học trên lớp và 6 tháng thực tập.

Chi phí du học Mỹ hợp lý hơn

Các khóa đào tạo nghề tại Mỹ thường kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm, học phí trung bình từ 3.000-40.000 USD / năm (tương đương 7-900 triệu đồng), tùy từng khóa học và cơ sở đào tạo. So với mức học phí đại học trung bình ở Mỹ (trên 127.000 USD, tương đương 3 tỷ đồng cho 4 năm), mức học phí nêu trên được cho là tiết kiệm, do đó sẽ giảm áp lực tài chính cho sinh viên, học sinh.

Tìm việc dễ dàng hơn và có thu nhập cao hơn

Mặc dù các khóa học nghề có học phí và thời gian ít hơn so với các khóa đào tạo trình độ cao đẳng hoặc đại học nhưng vẫn có thể giúp bạn tìm được những cơ hội việc làm hấp dẫn không kém.

Du học Mỹ nên chọn trường nào?

Hoa Kỳ có hệ thống các trường cao đẳng và cơ sở đào tạo nghề trên khắp cả nước. Các trường dạy nghề thường độc lập, có cơ sở vật chất, kế hoạch đào tạo và chính sách riêng. Các trường cao đẳng nổi tiếng và chất lượng cao bạn có thể tham khảo bao gồm:

Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về du học Mỹ, đội ngũ chuyên viên tư vấn IDP của chúng tôi luôn sẵn lòng giải đáp miễn phí cho bạn. Hãy nhấc máy gọi cho chúng tôi ngay từ bây giờ bạn nhé!

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here