Du học Mỹ nên bắt đầu vào mùa xuân hay mùa thu?
Như bạn có thể đã biết, hầu hết các trường đại học Mỹ thường tuyển sinh hai lần một năm, học kỳ mùa xuân vào tháng Giêng và học kỳ mùa thu vào tháng Tám. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các khía cạnh cụ thể để phân tích những thuận lợi và khó khăn của từng kỳ nhập học, đồng thời giúp bạn dễ dàng quyết định khi nào là thời điểm tốt nhất để du học Mỹ.

Tuyển sinh du học Mỹ

Về lý thuyết, các trường đại học Mỹ thường tuyển sinh hai lần một năm, nhưng trên thực tế, một số chuyên ngành thậm chí không có thời khóa biểu khai giảng học kỳ mùa xuân, kể cả những trường đại học hàng đầu thế giới. Học kỳ du học Mỹ mùa thu vẫn là thời điểm phổ biến mở các ngành học nên nếu thực sự muốn đi du học Mỹ từ kỳ mùa xuân, bạn nên kiểm tra kỹ thông tin tuyển sinh của trường đại học mình quan tâm trước khi gửi hồ sơ du học Mỹ.

7 lý do vì sao nên du học Mỹ | duhocnamphong.vn

Quy mô lớp học

Vì hầu hết các chuyên ngành du học Mỹ đều bắt đầu vào mùa thu nên lượng hồ sơ gửi vào thời điểm này nhiều hơn so với mùa xuân. Do đó, sĩ số của các khóa học mùa thu thường lớn hơn so với các khóa học mùa xuân. Nếu bạn thích không gian lớp học vừa và nhỏ cùng sự chăm sóc của giáo viên, bạn có thể cân nhắc việc đi du học Mỹ học kỳ mùa xuân.

Khả năng nhập học khi du học Mỹ

Tỷ lệ nhập học vào mùa thu luôn cao hơn vào mùa xuân, có nghĩa là nếu bạn chọn nộp đơn vào mùa thu, bạn sẽ có cơ hội trúng tuyển cao hơn. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là việc nhập học mùa xuân là hoàn toàn bất khả thi, nhưng bạn cần hiểu rõ các yếu tố cạnh tranh của bản thân để lựa chọn thời điểm du học Mỹ phù hợp. Đôi khi bạn không được nhận, chỉ vì không có nhiều chỗ trong trường vào thời điểm đó. Nếu bạn thực sự tin tưởng vào chất lượng hồ sơ của mình, thì học kỳ du học Mỹ mùa xuân có thể là một lợi thế vì có ít người nộp đơn hơn và tỷ lệ trúng tuyển không cạnh tranh lắm.

Dịch vụ chứng minh tài chính du học mỹ, bảo đảm đậu visa cao nhất hiện nay

Số lớp

Một số lượng lớn sinh viên cùng chuyên ngành được mở nên tất nhiên sẽ có nhiều khóa học đa dạng hơn cho mọi người lựa chọn vào học kỳ mùa thu. Một số khóa học yêu thích của bạn có thể không xuất hiện trong học kỳ mùa xuân, ngược lại, các khóa học đặc biệt sẽ chỉ được cung cấp vào mùa xuân. Việc có ít sự lựa chọn trong học kỳ mùa xuân vẫn có thể được coi là một lợi thế vì bạn sẽ không bị phân vân không biết nên chọn khóa học nào. Rốt cuộc, bạn vẫn phải bắt đầu các lớp học từ học kỳ mùa xuân.

Trình tự kế hoạch đào tạo

Năm học mới ở Mỹ thường bắt đầu vào mùa thu nên những môn học cơ bản trong học kỳ này sẽ là cơ sở để bạn học thêm trong học kỳ mùa xuân tới. Vì vậy, nếu bạn bắt đầu đi du học Mỹ vào mùa xuân, bạn sẽ vô tình đi ngược lại quy trình đào tạo thông thường, tức là bạn sẽ học các môn chuyên môn trước rồi mới học những kiến ​​thức cơ bản. Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu tham gia một khóa học yêu cầu làm việc nhóm vào mùa xuân, bạn có thể phải chia sẻ khóa học với sinh viên từ học kỳ mùa thu trước. Lúc này, bạn phải rất cố gắng để theo kịp các bạn trong lớp vì họ đã học được một học kỳ.

Học bổng

Đối với chương trình học bổng áp dụng trong suốt năm học, không có sự khác biệt lớn giữa việc bạn nộp đơn vào mùa xuân hay mùa thu. Tuy nhiên, nếu bạn đi du học Mỹ bằng học bổng thì bạn phải tuân thủ quy định của hội đồng xét duyệt. Ví dụ, nếu họ yêu cầu bạn nhập học vào mùa thu, bạn không thể và không nên yêu cầu chuyển sang mùa xuân.

Trợ lý giảng dạy / Cơ hội hỗ trợ nghiên cứu

Hầu hết các giáo sư bắt đầu các dự án nghiên cứu của họ vào học kỳ mùa thu, do đó, có xu hướng thuê trợ lý giảng dạy hoặc trợ lý nghiên cứu trong giai đoạn này. Học kỳ mùa xuân được tính là giữa năm học, vì vậy các giáo sư sẽ không cần tuyển trợ giảng mới. Nếu bạn dự định nộp đơn xin học hàm giáo sư để có thêm kinh nghiệm, hãy ghi nhớ điều này.

Cơ hội thực tập

Hầu hết các trường đại học Mỹ yêu cầu sinh viên đăng ký ít nhất 9 tháng trước khi tham gia các chương trình thực tập ở nước ngoài. Vì vậy, nếu bạn bắt đầu vào mùa xuân, bạn chỉ có 4 tháng để học cho kỳ thực tập mùa hè tiếp theo, vì vậy bạn phải đợi đến năm sau mới đủ điều kiện cho cơ hội thực tập. Đồng thời, nếu bạn đi du học Mỹ vào mùa thu, bạn sẽ đủ điều kiện để xin thực tập vào mùa hè năm sau.

Thời tiết

Vào mùa xuân ở một số nơi trên đất Mỹ có tuyết rơi, so với sức chịu đựng của người Việt Nam thì thời tiết cũng rất lạnh nên nếu không tự tin về việc thích nghi với cái lạnh khắc nghiệt của nước ngoài, bạn có thể cân nhắc việc chuyển nhà. Tôi đã quen đến trường vào mùa thu. An toàn nhất là bạn có thể chọn học ở California hoặc Florida, những nơi nắng ấm quanh năm, trải nghiệm cảm giác tuyết rơi cũng rất thú vị phải không nào?

Giải mã tỷ lệ trượt visa du học Mỹ lại cao. - Du học New Ocean™

Tối ưu hóa thời gian

Hệ thống giáo dục của Mỹ cho phép bạn chuyển tiếp sau học kỳ đầu tiên nếu bạn cảm thấy không thoải mái, vì vậy nếu bạn đang vội thì nên chọn du học Mỹ mùa thu để tối ưu hóa việc này. Nguyên nhân là do việc chuyển nhượng mất thời gian làm thủ tục giấy tờ nên phải chờ vài tháng. Chỉ cần sau khi bước vào kỳ nghỉ đông trong học kỳ mùa thu, thời gian chờ đợi của bạn sẽ không bị lãng phí. Nếu bạn bắt đầu nhập học vào mùa xuân, thời gian chờ chuyển trường là kỳ nghỉ hè, đây là thời gian thực tập nên bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội.

Sự kiện đầu tiên của năm

Vì mùa thu là đầu năm học, ban giám hiệu nhà trường tổ chức các hoạt động cho sinh viên năm nhất vào đầu năm học, phổ biến các khóa học liên quan, cách tính điểm, hiệp hội việc làm, luật, câu lạc bộ và các cơ sở vui chơi giải trí. Là một sinh viên quốc tế như bạn, những hoạt động này rất hữu ích để tránh cảm giác xa lạ với hệ thống giáo dục Hoa Kỳ. Nếu bạn bắt đầu nhập học vào học kỳ mùa xuân, bạn sẽ bỏ lỡ những hoạt động này.

Kết luận

Sau khi phân tích kỹ lưỡng, không khó để nhận thấy rằng mùa thu và mùa xuân đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, dù bạn chọn du học Mỹ ở học kỳ nào thì cũng đừng quá lo lắng, hãy sử dụng nó như một cơ hội để rèn luyện khả năng thích ứng với nhiều tình huống khác nhau.

Tài liệu tham khảo: Đường dây nóng sau đại học, chuẩn bị thắt lưng buộc bụng, đánh giá về giáo sư của tôi

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here