Chia sẻ hình ảnh
Bài thi ACT đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xét tuyển của các trường đại học Mỹ và học tập tại Hoa Kỳ. American College Test, viết tắt là ACT, là một kỳ thi chuẩn hóa đầu vào dành cho học sinh trung học muốn nộp đơn vào các trường đại học Mỹ.

Học tập tại Hoa Kỳ: Tổng quan về ACT

ACT thường tổ chức các kỳ thi quốc tế vào tháng 2, 4, 6, 7, 9, 10 và 12. Bài kiểm tra ACT hoàn chỉnh bao gồm bốn phần trắc nghiệm-Tiếng Anh, Toán và Đọc hiểu. Và khoa học – và một phần tùy chọn của bài luận.

Một số trường cao đẳng và đại học của Mỹ yêu cầu hoặc chấp nhận điểm thi viết ACT, vì vậy bạn có thể cân nhắc việc tham gia một bài kiểm tra viết. Hiện tại, Việt Nam có hai địa điểm thi ACT là TP.HCM và Hà Nội. Mỗi thành phố đều có nhiều cơ sở thi để đáp ứng nhu cầu của người dự thi. Khi bạn điền vào đơn đăng ký, thông tin chi tiết về các cơ sở thi đấu sẽ được cung cấp.

Nếu muốn học tập tại Hoa Kỳ, Bạn cần đăng ký thi trực tuyến trên trang web chính thức của ACT trước ngày thi 3 tuần. Lệ phí thi ACT là 168,5 đô la Mỹ (3,9 triệu đồng), và lệ phí thi ACT là 188,5 đô la Mỹ (4,4 triệu đồng).

Nếu thí sinh vắng mặt trong ngày thi hoặc chỉ muốn làm 4 bài thi trắc nghiệm, lệ phí thi tiểu luận $ 20 có thể được hoàn lại. Nếu bạn đăng ký muộn, bạn sẽ bị tính phí đăng ký trễ là $ 35. Thông tin về các phụ phí khác có thể được tìm thấy tại đây.

Du học Mỹ: Chi phí khoảng bao nhiêu 1 năm?

Học tập tại Hoa Kỳ: Cấu trúc ACT

Học tập tại Hoa Kỳ Số lượng các câu hỏi Thời gian (phút)
tiếng Anh 75 45
môn Toán 60 60
Đọc hiểu 40 35
khoa học 40 35
Viết luận (Tùy chọn) 1 tờ giấy 40

Vì ACT đã nghiên cứu và phát triển các câu hỏi kiểm tra, một số thí sinh sẽ được yêu cầu trả lời các câu hỏi bổ sung. Những câu hỏi này sẽ được trộn vào bài thi thực tế, nhưng sẽ không được tính điểm. Khi đó, cấu trúc đề thi sẽ thay đổi.

BÍ QUYẾT "SĂN" HỌC BỔNG MỸ DỄ DÀNG! - Trường THPT Quốc Trí

Nội dung cụ thể của từng phần ACT

Tiếng Anh

Phần tiếng Anh bao gồm nhiều câu trích dẫn và một bộ câu hỏi trắc nghiệm để đánh giá mức độ hiểu biết của thí sinh về cấu trúc câu, ngữ pháp và cách sử dụng phép tu từ. Một số câu hỏi liên quan đến phần được gạch chân của bài viết và cung cấp một số lựa chọn thay thế cho phần được gạch chân.

Bạn quyết định lựa chọn nào là tốt nhất để thay thế các ý tưởng trong bài báo. Các câu hỏi khác hỏi về các phần được gạch chân, các phần của đoạn văn hoặc toàn bộ đoạn văn. Bạn quyết định chọn câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi được đặt ra.

Toán

Phần toán học được thiết kế để đánh giá kỹ năng toán học của học sinh trước khi bắt đầu vào lớp 12. Hầu hết các câu hỏi là độc lập, nhưng một số câu hỏi có thể là một phần của tập hợp các câu hỏi (ví dụ: tất cả các câu hỏi đều hỏi cùng một biểu đồ hoặc đồ thị).

Nắm vững các công thức và kỹ năng tính toán cơ bản là chìa khóa để học sinh “giải” tốt các bài toán. Học sinh Việt Nam thường làm tốt bài kiểm tra toán ACT vì kiến ​​thức kiểm tra rất cơ bản. Tuy nhiên, một số phần kiến ​​thức không có trong môn toán tiếng Việt nhưng có thể kể đến trong bài thi ACT, chẳng hạn như đồ thị hình hộp, đồ thị phân tán, v.v.

Lưu ý: Bạn có thể sử dụng máy tính trong phần toán học. Chi tiết về các loại máy tính được phép mang trong phòng thi, vui lòng xem tại đây.

Đọc hiểu

Phần đọc đánh giá khả năng đọc khi Học tập tại Hoa Kỳ sử dụng bằng chứng để lập luận logic và tích hợp thông tin từ nhiều nguồn. Các câu hỏi trong phần này tập trung vào các kỹ năng đọc hiểu mà người đọc phải có khi nghiên cứu tài liệu viết trong các môn học khác nhau. Cụ thể, những câu hỏi này sẽ hỏi bạn:

  • Xác định ý chính, định vị và giải thích tầm quan trọng của các chi tiết;
  • Hiểu ý nghĩa của chuỗi sự kiện;
  • Phát hiện mối quan hệ nhân quả;
  • Xác định nghĩa của các từ, cụm từ và câu dựa trên ngữ cảnh
  • Phân tích giọng của tác giả hoặc người kể chuyện;
  • Phân tích tuyên bố và cung cấp bằng chứng.

Độ dài của đoạn văn kiểm tra tương tự như kiểu văn bản mà sinh viên Mỹ sẽ học trong năm đầu đại học. Phần đọc hiểu có bốn chủ đề: khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, nhân văn, văn học và tiểu thuyết. Bạn sẽ nhận được 1 bài báo trong mỗi danh mục. Mỗi bài viết có khoảng 1000 từ và bạn phải trả lời 10 câu hỏi sau mỗi bài viết.

Khoa học

Phần khoa học của bài thi bao gồm các đoạn văn chứa thông tin khoa học trong các lĩnh vực sinh học, hóa học, khoa học trái đất / vũ trụ (bao gồm địa chất, thiên văn học và khí tượng học) và vật lý.

Học sinh cần nắm vững kiến ​​thức cơ bản để trả lời câu hỏi một cách chính xác. Phần khoa học tập trung vào đánh giá đa chiều, kết hợp nội dung khoa học của đánh giá vấn đề với kỹ năng khoa học và thực hành.

Thường có 6 đoạn văn giới thiệu dữ liệu khoa học dựa trên các thí nghiệm cụ thể. Ngoài ra, thường có một đoạn văn mô tả những phân tích trái ngược nhau của hai nhà khoa học về một chủ đề. Mỗi bài viết sẽ có từ 5 đến 7 câu hỏi. Một số đoạn văn sử dụng các thuật ngữ chuyên môn khó hiểu, nhưng các vấn đề trong các đoạn văn này thường dễ hơn các phần khác.

Lưu ý: Không được phép sử dụng máy tính trong phần này của bài kiểm tra.

Tập làm văn

Nếu bạn đăng ký ACT đầy đủ thông qua viết, bạn sẽ làm bài kiểm tra viết sau bốn phần trắc nghiệm. Bạn được yêu cầu nhìn một vấn đề phức tạp từ một hoặc nhiều khía cạnh khác nhau.

Tuyển sinh Du học Mỹ năm 2021 - Trường The University of Vermont

Hiểu điểm ACT khi học tập tại Hoa Kỳ

  • Mỗi phần của ACT (Tiếng Anh, Toán, Đọc hiểu và Khoa học) có mức điểm từ 1-36. Điểm tối đa trung bình của toàn bộ bài thi ACT là 36 điểm (được gọi là điểm tổng hợp cao nhất).
  • Phiếu điểm cũng bao gồm xếp hạng quốc gia, vì vậy bạn có thể so sánh hiệu suất của mình với các ứng viên khác ở Hoa Kỳ. Ví dụ: nếu bạn ở phần trăm thứ 90 của phần toán, điểm của bạn tốt hơn hoặc bằng 90% học sinh khác, trong khi 10% còn lại tốt hơn bạn.
  • Nếu bạn chọn làm bài kiểm tra viết, bạn sẽ nhận được điểm phần viết cá nhân (phạm vi 0-12) và điểm tiếng Anh / viết tổng thể (phạm vi 1-36) cũng như nhận xét về bài làm của bạn.
  • Bạn thường sẽ nhận được điểm ACT của mình trong 2,5 tuần sau khi làm bài kiểm tra. Kết quả bài thi viết sẽ được công bố sau 2 tuần kể từ khi công bố kết quả bài thi trắc nghiệm.

Đối với các kỳ thi được tổ chức vào tháng 10 và tháng 2, điểm ACT sẽ được công bố sau 3-8 tuần. Sau khi có được điểm thi, ACT sẽ gửi bảng điểm đến trường đại học bạn chọn (bốn bảng điểm đầu tiên là miễn phí, sau đó bạn phải trả $ 15 cho mỗi điểm đã nộp).

Khi nào là thời điểm thích hợp nhất để chuẩn bị cho ACT?

Để làm quen và thực hành các kỹ năng và định dạng bài thi ACT, bạn thường mất từ ​​6 đến 12 tháng. Hầu hết học sinh Việt Nam có nguyện vọng học tập tại Hoa Kỳ đều bắt đầu chuẩn bị cho kỳ thi ACT từ năm lớp 10 hoặc lớp 11, để có thể tham gia kỳ thi ACT vào cuối năm lớp 11 hoặc lớp 12.

Có thể bắt đầu chuẩn bị cho ACT càng sớm càng tốt. Rất tốt, vì trước khi đi học tập tại Hoa Kỳ, bạn cần có thời gian để chuẩn bị những thứ khác, như nộp hồ sơ nhập học, xin visa, xin học bổng, … Nếu chuẩn bị cho ACT quá muộn, bạn sẽ không thể chuẩn bị linh hoạt và khó đạt được kết quả như mong muốn.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về học tập tại Hoa Kỳ, bạn có thể truy cập trực tiếp vào trang web chính thức của ACT hoặc liên hệ với Văn phòng Tư vấn IDP để được sắp xếp một cuộc hẹn miễn phí ngay hôm nay.

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here