Chọn trường để học ở Mỹ
Du học Mỹ được biết đến với nền giáo dục đẳng cấp thế giới. Tuy nhiên, không phải trường nào cũng phù hợp với bạn, vì mỗi trường đại học sẽ có những ưu điểm riêng hoặc theo đuổi những phương pháp giáo dục khác nhau. Vậy làm thế nào để đưa ra lựa chọn sáng suốt giữa vô vàn sự lựa chọn? Dưới đây là một số lời khuyên của chúng tôi, hy vọng sẽ giúp bạn chọn được ngôi trường “phù hợp” với mình.

Du học Mỹ: Xác định chuyên ngành trước khi chọn trường

Trái với tưởng tượng của các du học sinh tiềm năng, trừ khi bạn có sự hỗ trợ của người thân Mỹ và có niềm yêu thích đặc biệt với một điểm đến cụ thể tại đây, thì việc lựa chọn chuyên ngành bạn muốn theo học nên là bước đầu tiên. Khi bạn đã biết mình muốn theo học lĩnh vực nào, hãy tìm kiếm một trường đại học nổi tiếng của Hoa Kỳ để phát triển các chuyên ngành liên quan. Nhưng làm thế nào để xác định chuyên ngành thế mạnh của trường? Dưới đây là các kênh bạn có thể truy cập:

  • Thông tin chuyên ngành: Các trường thường đính kèm danh sách các môn học cho từng chuyên ngành trên trang thông tin của khóa học. Trước khi trao đổi với chuyên viên tư vấn tuyển sinh của trường hoặc đơn vị tư vấn Du học Mỹ nổi tiếng IDP Việt Nam, bạn có thể tải về và đọc từ trang web của trường.
  • Dữ liệu cựu sinh viên cho các dự án đã chọn: Bạn có thể hỏi văn phòng tuyển sinh để biết thông tin về tỷ lệ sinh viên cũ trong ngành đã tốt nghiệp, điểm tốt nghiệp trung bình, tỷ lệ tiếp tục học lên cao và tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp.
  • Một số thông tin khác: số lượng sinh viên trong mỗi khóa học, điểm tuyển sinh chuyên nghiệp, chất lượng của bằng cấp giáo viên, hoặc quan hệ đối tác của trường và các hoạt động việc làm cũng là những thông tin có giá trị.

Trên thực tế, không có công thức chung cho các chỉ số trên nên sẽ không có một mô hình đại học điển hình phù hợp với tất cả sinh viên, vì mỗi người đều có một ưu tiên khác nhau cho môi trường đại học. Ví dụ, nếu bạn là một người hướng nội, bạn có khả năng thích một trường học có số lượng học sinh ít trong mỗi lớp, bởi vì một trường học có số lượng học sinh thấp hoặc tỷ lệ giáo viên trên học sinh thấp đồng nghĩa với việc bạn sẽ được sự chú ý hơn từ giáo viên và cho phép bạn dễ dàng trao đổi trong giờ học. Nếu quy mô trường là điều bạn quan tâm, bạn có thể tham khảo bài viết “Chọn trường Du học Mỹ: Nên chọn trường dưới 15.000 hay trên 15.000 học sinh” để tìm ra câu trả lời cho riêng mình.

Bạn chưa quyết định được mình yêu thích chuyên ngành nào? không vấn đề gì. Hãy chọn trường đào tạo nhiều chuyên ngành khác nhau. Nếu bạn đang học lớp 12 và vẫn chưa biết mình muốn làm gì, đừng quá lo lắng. Hai năm đầu của các trường đại học Mỹ chủ yếu là dạy tất cả các môn đại cương theo yêu cầu của chuyên ngành nên sau khi tốt nghiệp cấp 3, bạn vẫn có 1-2 năm để tìm ra con đường mình yêu thích. Ưu điểm riêng của nền giáo dục Mỹ là theo xu hướng giáo dục phổ thông nên những người không rõ về chuyên ngành của mình cũng có thể đi theo con đường này.

Để được tư vấn chọn ngành học tại Mỹ và chọn trường đại học đào tạo nghệ thuật tự do uy tín, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia của IDP Vietnam và tận hưởng dịch vụ tư vấn Du học Mỹ hoàn toàn miễn phí.

Du học Mỹ: Bạn phù hợp với “phong cách” của một trường đại học tư thục hay công lập?

Như ở Việt Nam, học phí ở các trường đại học công lập thường rẻ hơn nhiều trường tư thục. Tuy nhiên, chỉ có công dân Hoa Kỳ mới có thể được hưởng mức học phí thấp nhất và sinh viên quốc tế sẽ phải trả gần như gấp 2-3 lần so với công dân Hoa Kỳ. Các trường đại học tư nhân không phân biệt công dân Hoa Kỳ và sinh viên quốc tế. Vì vậy, đối với Du học Mỹ, sự chênh lệch học phí giữa trường công và trường tư đôi khi không quá lớn.

Để giúp bạn quyết định môi trường nào phù hợp nhất với mình, Hotcourses Vietnam xin liệt kê dưới đây một số ưu và nhược điểm của các trường đại học công lập và tư thục:

  • Học bổng: Mặc dù các trường đại học công lập thường có nhiều học bổng hơn, nhưng cũng có nhiều trường đại học tư nhân cung cấp nhiều cơ hội học bổng giá trị cao cho sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, đừng để học phí ban đầu trở thành trở ngại. Trước khi quyết định, bạn nên tìm hiểu kỹ về chương trình học bổng của trường.
  • Sinh viên đa dạng: Các trường đại học công lập thường có nhiều sinh viên hơn và đa dạng hơn, bởi vì họ thường có nhiều đối tượng để lựa chọn. Ngoài ra, do học phí của trường thấp hơn nên có nhiều sinh viên thuộc các tầng lớp kinh tế khác nhau. Đồng thời, các trường đại học tư thường có đa dạng sinh viên quốc tế. Các chuyên ngành của trường sẽ ít hơn, nhưng chất lượng sẽ đào sâu hơn.
  • Đời sống sinh viên: Các trường đại học công lập thường có nhiều hoạt động ngoại khóa hơn do số lượng sinh viên đông và được chính phủ trợ cấp nên việc đầu tư cơ sở vật chất hiện đại hơn. Các đội thể thao ở nhiều trường này cũng rất nổi tiếng. Như đội bóng huyền thoại của Đại học California (Los Angeles) hay đội bóng rổ nữ của Đại học Connecticut đã 11 lần vô địch Giải bóng rổ các trường đại học quốc gia… Ngoài ra, các trường công lập có đông học sinh cũng có nhiều câu lạc bộ khác nhau để lựa chọn. Do đó, nếu bạn là người năng động và tham gia các hoạt động thể thao thì trường đại học công lập có thể là lựa chọn phù hợp. Đối với các trường đại học tư thục, thực tế cho thấy số lượng câu lạc bộ có giảm đi nhưng bù lại, bạn sẽ nhận được nhiều sự quan tâm từ giáo viên, nhà trường hơn.

Ngân sách của bạn là bao nhiêu?

Vì chi phí du học Mỹ không hề rẻ nên học phí là yếu tố quan trọng bạn cần cân nhắc khi lựa chọn trường đại học, tất nhiên không ai khác ngoài chính bạn có thể giúp bạn giải đáp tình hình tài chính của chính mình và gia đình của bạn. Để chọn được ngôi trường có mức học phí phù hợp, bạn nên nắm rõ mức học phí trong toàn bộ thời gian học tại trường, chính sách học phí dành cho du học sinh, và đừng quên dự đoán chi phí sinh hoạt hàng tháng để có sự chuẩn bị.

Tất nhiên, đừng để con số “0” trong câu hỏi trên cản trở ước mơ du học Mỹ của bạn, bởi rất nhiều trường có học bổng và chính sách hỗ trợ sinh viên. Nếu bạn đã chuẩn bị đầy đủ về mặt học tập ngay từ khi học cấp 3, chắc chắn hồ sơ của bạn sẽ đủ để xin học bổng toàn phần hoặc bán phần một cách thuyết phục, từ đó giúp giảm chi phí xuống mức hợp lý.

Ngoài ra, đừng quên rằng sinh viên Mỹ có thể làm việc bán thời gian tại trường, vì vậy họ có thể đăng ký làm việc bán thời gian để trang trải một phần chi phí sinh hoạt và học phí sau khi nhập học. Vậy tại sao bạn không dành thời gian nghiên cứu về trường để đọc kỹ mục tuyển dụng của các vị trí này?

Phần lập kế hoạch tài chính của chúng tôi sẽ giúp bạn hình dung chi phí chuẩn bị cho chi phí du học Mỹ. Quan trọng hơn, những câu chuyện có thật của những du học sinh đi trước sẽ giúp bạn nắm được bí quyết tiêu dùng thông minh.

Bạn thích sống ở nơi nào?

Điều này đặc biệt quan trọng, vì vậy chúng tôi phải đề cập đến nó nhiều lần! Để hiểu bạn thích nghi với môi trường tốt như thế nào, tất nhiên bạn cũng cần tự hỏi mình những câu hỏi cơ bản sau:

  • Bạn có thích thời tiết ở đây không? Bạn đã luôn muốn sống ở một nơi lạnh giá với mùa đông dài phủ tuyết? Do đó, các bang như Montana, Colorado, Wyoming, Idaho thường bị tuyết bao phủ từ tháng 10 đến tháng 4 là những bang lý tưởng. Đồng thời, Florida, Georgia, Louisiana, Alabama, Mississippi và các bang miền nam khác của Hoa Kỳ có khí hậu ấm áp và dễ chịu.
  • Bạn có thích hợp để sống ở các thành phố bận rộn hoặc các vùng ngoại ô và các thị trấn nhỏ? Nếu bạn muốn có một cuộc sống phồn hoa đô thị thì không thể bỏ qua những cái tên nổi tiếng như: New York, Los Angeles, Houston, Denver, Seattle, Boston…
  • Bạn muốn học tại một trường có ký túc xá trong khuôn viên trường, hay bạn thích một trường nằm ở trung tâm thành phố? Xin lưu ý rằng một số trường sẽ yêu cầu sinh viên năm thứ nhất và / hoặc năm thứ hai sống trong khuôn viên trường, vì vậy bạn nên liên hệ với văn phòng ký túc xá để được tư vấn thêm về các lựa chọn nhà ở.

Ngoài những tiêu chuẩn phổ biến trên, bạn cũng có thể xem câu trả lời của chuyên gia tư vấn Du học Mỹ IDP Việt Nam và những chia sẻ của du học sinh Việt Nam tại Mỹ qua chuyên mục Khám phá điểm đến của chúng tôi.

Các hoạt động ngoại khóa có gì đặc biệt?

Ngoài việc học, bạn cũng có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa để vui chơi, trau dồi kỹ năng mềm, mở rộng mạng lưới giao lưu kết bạn với nhiều người bạn mới. Bạn có thích thể thao, nhiếp ảnh, cờ vua không? Bất kể sở thích của bạn là gì, bạn có thể chọn một ngôi trường có thể giúp bạn đáp ứng những sở thích đó. Nếu trường của bạn không có câu lạc bộ riêng, vui lòng hỏi người tư vấn xem bạn có thể thành lập câu lạc bộ của riêng mình không – đây có thể là cơ hội để bạn có trải nghiệm ngoại khóa hiếm có trong đời. Việc tìm kiếm học bổng và tìm việc làm trong tương lai có tốt cho hồ sơ của bạn không?

Các cựu du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ cho biết, các hoạt động ngoại khóa, đặc biệt là các hoạt động do khoa và phòng việc làm tổ chức là cơ hội tìm kiếm cơ hội thực tập thông qua các hoạt động tuyển dụng trong và ngoài khuôn viên trường học. Ngoài ra, thông qua các hoạt động này, các bạn sinh viên còn được nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh và kinh nghiệm làm việc nhóm. Đừng bỏ lỡ cơ hội hấp dẫn này, vì chúng hoàn toàn có thể làm đẹp hồ sơ của bạn thông qua các hoạt động ngoại khóa trong môi trường học xá Mỹ!

Quan trọng nhất là triển vọng việc làm với bằng đại học Du học Mỹ

Tất nhiên, mục tiêu của sinh viên luôn là tìm được một công việc mình thích, lương cao, có cơ hội phát triển bản thân trong môi trường chuyên nghiệp. Nếu bạn đã và đang theo dõi trường, không khó để vào trang dịch vụ hỗ trợ nghề nghiệp của trường để nhận các dịch vụ hỗ trợ lập kế hoạch nghề nghiệp chuyên nghiệp. Chia sẻ với chúng tôi, tác giả Đỗ Liên Quang nhận xét: “Ở Mỹ, tôi có nhiều cơ hội phát triển bản thân nhất”.

Kinh nghiệm là khi vào các trang nghề nghiệp của các trường đại học Mỹ, bạn nhớ tìm kiếm thông tin về thành tích của cựu sinh viên (như mức lương khởi điểm trung bình, thời gian tìm việc hay ngành học, nhận giáo dục đại học sau khi tốt nghiệp), bởi vì điều này phần nào chứng tỏ uy tín giảng dạy của trường.

Mong rằng một số kinh nghiệm trên có thể giúp bạn thiết lập khuôn khổ để lựa chọn trường đại học tốt nhất cho mình.

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here