Thị thực nhập cư Hoa Kỳ EB2
Để chuẩn bị tốt nhất cho kế hoạch phát triển bản thân sau khi đại dịch qua đi, bạn có thể tận dụng thời gian xa cách xã hội để tìm hiểu về các loại visa du học Mỹ. Trong bài phỏng vấn tiếp theo, chúng mình sẽ mang đến cho các bạn câu chuyện của anh Hòa Đinh, giáo sư toán học tại Đại học Troy, và kể cho các bạn nghe về quá trình xin visa Mỹ dành cho trí thức – thường được gọi là NIW visa-EB2 .

Chào anh, anh có thể chia sẻ về bản thân và chuyến du học Mỹ của mình được không?

Tôi là Hòa Đinh, giáo sư toán tại Đại học Troy, tôi đã có 5 năm sinh sống và làm việc tại Hoa Kỳ. Sau khi làm giảng viên khách mời tại một trường đại học của Mỹ trong 3 năm, tôi đã nhận được thẻ xanh NIW-EB2. Những lúc rảnh rỗi, tôi cũng sẽ chia sẻ kinh nghiệm làm việc tại Hoa Kỳ và những cuộc phỏng vấn thành công với người Việt Nam thông qua kênh Youtube Hoa Trojan.

Du học Mỹ | Thủ tục, điều kiện xin visa, học bổng mới nhất
Khi còn ở Việt Nam, tôi đã được nhận học bổng sang Nga trong du học Mỹ học kỳ đầu tiên học tại Khoa Toán của Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi ở Nga 9 năm, trong đó có 1 năm học tiếng Nga, 5 năm học đại học (tương đương thạc sĩ) và 3 năm học tiến sĩ. Sau đó, tôi về Việt Nam giảng dạy trong 5 năm. Trong thời gian ở Việt Nam, khả năng tiếng Anh của tôi còn rất hạn chế, tôi không nghĩ nền tảng Tiến sĩ của mình đã phát triển nhiều ở môi trường trong nước. Cuối năm 2012, tôi đã dùng 50% số tiền của mình để tổ chức hội thảo tại Đại học Kyoto, Nhật Bản, đây là một cột mốc quan trọng đối với tôi. Qua trải nghiệm này, tôi được chứng kiến ​​phong cách làm việc chuyên nghiệp của người Nhật, đồng thời có nhiều cơ hội hợp tác viết các bài báo quốc tế. Tôi đến Hoa Kỳ với tư cách là một học giả thỉnh giảng vào năm 2015.

Quả thật, tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ có được vị trí này trên đất Mỹ, bởi 12 năm cấp 3 tôi chưa bao giờ là học sinh giỏi, và bài giải toán cao nhất trong đời học sinh của tôi cũng chỉ là giải khuyến khích. Vì vậy, tôi nghĩ điều quan trọng là phải biết đầu tư vào bản thân, nắm bắt cơ hội phù hợp với mình và nỗ lực hết mình trong mọi thời điểm để có thể tiến xa hơn.

Bạn có thể giải thích rõ hơn về visa định cư NIW-EB2 thẻ xanh tại Hoa Kỳ?

NIW-EB2 (National Interest Waiver-Exlusive Ability) là thị thực nhập cư trí tuệ dành cho những cá nhân có thành tích xuất sắc trong khoa học, nghệ thuật, giáo dục, kinh doanh, thể thao và các lĩnh vực khác. Thẻ xanh (EB1, EB2) phù hợp với những nhà nghiên cứu mang lại sự phát triển cho Hoa Kỳ. Hồ sơ EB1 thường được dành cho những cá nhân xuất sắc không chỉ về mặt học tập mà còn về các khía cạnh văn hóa, thể thao / đặc biệt, chẳng hạn như người giành huy chương vàng Olympic. Các yêu cầu của NIW-EB2 thường thấp hơn các đơn EB1. Người được cấp NIW-EB2 / EB1 có thể sống ở bất kỳ đâu trên Hoa Kỳ và tự do đăng ký làm việc, kinh doanh và du học Mỹ; vợ / chồng và con cái của họ dưới 21 tuổi cũng sẽ nhận được thẻ xanh và có thể học tập, làm việc và kinh doanh trong Hoa Kỳ.

EduBridge Việt Nam
Đối với những bạn tìm được việc làm trong trường đại học sẽ đảm bảo cho bạn thẻ xanh sau thời gian làm việc theo chính sách của từng trường. Ngoài ra, các công ty lớn như Facebook, Google cũng hỗ trợ thẻ xanh trong 1-2 năm đầu.

Quy trình xin thẻ xanh khi du học Mỹ của bạn như thế nào?

Các bước để có thẻ xanh bao gồm giai đoạn đầu tiên của việc xin giấy phép thẻ xanh (nộp I140) và giai đoạn thứ hai của việc xin thẻ xanh (nộp I485) khi du học Mỹ. Giai đoạn đầu tiên là giai đoạn quan trọng nhất, và giai đoạn thứ hai chỉ là các thủ tục và điền vào các biểu mẫu. Hầu hết mọi người sẽ thuê một luật sư để giúp hoàn thành giai đoạn đầu tiên, nhưng nhiều người giỏi tiếng Anh có thể tự làm. Bạn có thể đánh giá chất lượng của công ty luật qua tỷ lệ thành công của công ty được công bố trên trang chủ. Các luật sư Mỹ không thể nói dối về thành tích của họ, bởi vì điều đó sẽ hủy hoại công ty của họ. Do đó, tỷ lệ được công bố là đáng tin cậy.

Về hồ sơ, bạn cần chuẩn bị sơ yếu lý lịch, báo cáo nghiên cứu, thư giới thiệu và các tài liệu nghiên cứu và sở hữu trí tuệ khác. Điều quan trọng nhất là báo cáo nghiên cứu, bởi vì bạn cần thảo luận kỹ lưỡng về bài nghiên cứu của mình, ai đã trích dẫn bạn, cách mọi người trích dẫn / ý tưởng trong bài báo / nghiên cứu của bạn, và sau đó chỉ ra cách ứng dụng của nghiên cứu đó có thể mang lại lợi ích cho Hoa Kỳ. Nếu bạn thuê luật sư, họ sẽ giúp chuẩn bị một tài liệu hoàn chỉnh.

Du học Mỹ - SET Education - Du học SET - Du học Úc
Hồ sơ cần nhấn mạnh khả năng của bạn mang lại lợi ích như thế nào cho Hoa Kỳ. Cụ thể, bạn có thể đưa ra một số bằng chứng, chẳng hạn như một sơ yếu lý lịch tốt, nhận được thư chấp nhận từ một giáo sư đại học và để nhiều người biết đến bạn. Nếu các tài liệu nghiên cứu của bạn được trích dẫn nhiều, đặc biệt là các tài liệu từ các phòng thí nghiệm nghiên cứu của Mỹ, thì sơ yếu lý lịch của bạn sẽ có sức mạnh và thể hiện những chi tiết này trong sơ yếu lý lịch của bạn. Ngoài ra, bạn có thể chủ động xây dựng trang web cho riêng mình, chứng tỏ khả năng của mình thông qua các sản phẩm cụ thể, công bố các hoạt động / thành tích của bạn và nhiều người sẽ biết đến bạn. Bạn cũng nên liên hệ với giáo sư để hỏi về các vị trí tham quan và cơ hội nghiên cứu sau tiến sĩ. Giữa hàng trăm địa chỉ liên hệ, sẽ có người phản hồi, vì vậy đừng nản lòng! Chọn một giáo sư liên quan đến công việc và hướng nghiên cứu của bạn. Đây là một bước quan trọng, vì cho thấy các giáo sư Mỹ quan tâm đến công việc hiện tại của bạn là một lợi thế rất lớn cho hồ sơ xin việc của bạn.

Sau khi hoàn thành I140 và được phép nộp đơn xin thẻ xanh, bạn sẽ đến I485-đơn xin thẻ xanh. Họ sẽ sắp xếp một cuộc phỏng vấn, thẻ xanh của bạn được chấp thuận, và bạn sẽ nhận được nó. Tổng chi phí của hai quy trình sẽ từ 3.000 đến 10.000 đô la Mỹ, tùy thuộc vào dịch vụ của công ty luật. Khi nhận được thẻ xanh, tôi nhận ra rằng bài nghiên cứu của mình rất có giá trị, vì trường hợp tự đầu tư sẽ mất khoảng 500.000 USD. Do đó, nếu bạn hiện có khoảng 10 bài báo khoa học và 50 trích dẫn, vui lòng liên hệ với một công ty luật của Mỹ để được đánh giá và đưa ra quyết định miễn phí.

Cuối cùng, bạn có gặp khó khăn gì trong quá trình xin thẻ xanh khi du học Mỹ không?

Cá nhân tôi nghĩ rằng việc làm thẻ xanh visa rất đơn giản, vì bạn chỉ cần liên hệ với luật sư và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết. Khó khăn lớn nhất không nằm ở visa mà nằm ở khả năng tư duy và hiểu biết về bản thân của bạn. Nếu bạn hiểu rõ điểm mạnh của mình và tin rằng chúng xứng đáng được phát triển hơn nữa, thì hãy mạnh dạn tiến lên phía trước. Ngoài ra, khi du học Mỹ, tôi học được rất nhiều điều từ việc cởi mở với bản thân và các mối quan hệ, và tôi đã trưởng thành hơn rất nhiều. Điều này phát triển tính cách liều lĩnh và khả năng nắm bắt cơ hội từ mọi người. Tính cách này sẽ giúp công việc và cuộc sống của bạn trên đất Mỹ có nhiều bước phát triển chứ không chỉ gói gọn trong vấn đề visa.

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here