Chia sẻ hình ảnh

Tác giả Faridah Wu chia sẻ việc sử dụng ứng dụng UniSafe để đi du học tại Melbourne, Úc-một ứng dụng hoàn toàn miễn phí được phát triển bởi dự án Safer Community của Đại học Melbourne.

Unisafe là ứng dụng thế nào?

“Khi bắt đầu năm học đầu tiên tại Đại học Melbourne, tôi rất lo lắng mỗi khi phải về nhà một mình. Là một nữ sinh mới, không có gia đình và bạn bè bên cạnh, tôi phải học cách tự bảo vệ mình.

Thông thường, tôi luôn chuẩn bị đầy đủ khi ra nước ngoài. Ngay cả khi đó chỉ là một chuyến đi ngắn, tôi thường nhớ trước số cảnh sát và xe cứu thương (000 ở Úc).

Nhiều sinh viên quốc tế chọn Melbourne vì thành phố này được Economist Intelligence Unit đưa vào danh sách những thành phố đáng sống nhất thế giới. Đúng, theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế, Melbourne là một thành phố an toàn, nhưng điều này không có nghĩa là nó không có tội phạm hoặc bạo lực.

Một sinh viên đến từ Đại học Melbourne chia sẻ: “Nếu tôi đi chơi về khuya, tôi sẽ luôn’Whatsapp ‘bạn cùng phòng của mình để cô ấy biết tôi đang đi đâu. Tôi luôn cố gắng để bạn bè cùng đi bộ về nhà”.

Để giải quyết những vấn đề trên, Safer Community Project (tạm dịch là “Dự án cộng đồng an toàn hơn”) đã cho ra mắt ứng dụng dành cho điện thoại thông minh có tên UniSafe. Đây cũng là lần đầu tiên ở Úc, và UniSafe bao gồm nhiều hướng dẫn về cách giữ an toàn trong các tình huống thông thường như sử dụng phương tiện giao thông công cộng hoặc uống rượu.

Ứng dụng UniSafe này cũng cung cấp các liên kết hữu ích cho phép bạn dễ dàng kết nối với các dịch vụ hỗ trợ của trường, chẳng hạn như hỗ trợ sinh viên quốc tế, tư vấn và tâm lý hoặc khoa sức khỏe. Ngoài ra UniSafe còn có bản đồ Điện thoại Xanh khẩn cấp, được kết nối trực tiếp với an ninh của trường. Danh bạ khẩn cấp UniSafe cũng cho phép bạn quay số đường dây nóng khẩn cấp của trường hoặc số điện thoại khẩn cấp của Úc chỉ bằng một nút nhấn.

Tuy nhiên, phần hộ tống của UniSafe cũng cho phép bạn yêu cầu trường cung cấp dịch vụ 24/24 giờ. Nếu bạn cảm thấy không an toàn khi đi bộ một mình vào ban đêm, nhân viên an ninh của trường sẽ hộ tống bạn đến bãi đậu xe hoặc trạm giao thông công cộng. Đối với học sinh nữ, sẽ có nữ “hộ tống”.

Tuyệt vời hơn nữa, ứng dụng UniSafe này còn cho phép mọi người có một “hộp công cụ” với đèn nhấp nháy, đồng hồ báo thức và thậm chí là một ứng dụng để chia sẻ vị trí với một người bạn.

Một số lưu ý khác khi dùng UniSafe để đảm bảo an toàn

  • Luôn quan sát xung quanh cẩn thận
  • Lên kế hoạch trước cho tuyến đường của bạn
  • Đi cùng bạn bè và tránh đến những nơi xa lạ một mình
  • Không nên “cách ly” với thế giới bên ngoài bằng điện thoại, tai nghe
  • Đừng bỏ qua ly nước của chính bạn hoặc đồng ý với đồ uống do người lạ cung cấp
  • Đừng lái xe khi bạn định uống rượu
  • Đừng ngại yêu cầu sự giúp đỡ! Người Úc rất thân thiện và sẵn sàng giúp đỡ!

Ứng dụng UniSafe hiện có sẵn để tải xuống miễn phí trên iTunes và Google Play. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về UniSafe, bạn cũng có thể truy cập trang web của Dự án Cộng đồng An toàn hơn.

Giáo dục đại học ở Úc

Úc chào đón hơn 300.000 sinh viên quốc tế vào năm 2019, trở thành điểm đến du học phổ biến thứ ba đối với sinh viên quốc tế.

Hệ thống giáo dục đại học của Úc đơn giản hơn nhiều so với ở Pháp. Giống như các khóa học Anglo-Saxon, ở Úc, giáo dục đại học được chia thành 2 chu kỳ:

  • Chu kỳ đầu tiên hoặc đại học, cung cấp 3 văn bằng khác nhau: Văn bằng (bac +2), Văn bằng nâng cao (bac +3) và Bằng cử nhân (bac +3) tại trường đại học.
  • Chu kỳ thứ hai hoặc sau đại học cũng cung cấp 3 văn bằng khác nhau: Bằng tốt nghiệp, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

Du học Úc

Úc là một quốc gia liên bang, mỗi tiểu bang có Bộ Giáo dục riêng và do đó các phương thức hoạt động khác nhau. Một số văn bằng luật hoặc văn bằng giáo dục thường chỉ được công nhận ở tiểu bang nơi chúng được cấp.

Bằng cấp của Úc được quốc tế công nhận và các bài học được giảng dạy bằng tiếng Anh. Quốc gia này có 5 trường đại học được công nhận trong top 50 trường tốt nhất thế giới theo QS World University Ranking. Trường tốt nhất trong số đó là Đại học Quốc gia Canberra của Úc, đứng thứ 28.

Làm thế nào để đi du học Úc?

Du học Úc không thể tùy cơ ứng biến. Hãy cùng tìm hiểu về các thủ tục hành chính khác nhau phải thực hiện trước khi khởi hành và khi đến đó.

Các bước cần thực hiện để du học Úc

Để học tập tại Úc, bạn có thể xin ba visa:

Thị thực du lịch

Với thị thực này, khả năng là rất nhỏ vì nó có giới hạn trong 3 tháng. Tuy nhiên, nó rất thuận tiện cho việc tham gia các khóa học tiếng Anh hoặc đăng ký vào các trường ngoại ngữ.

Thị thực Working Holiday

Visa này cho phép bạn đi du lịch và làm việc tại Úc trong 1 năm. Nhưng cũng có thể học 4 tháng tại Úc với Visa Working Holiday.

Visa du học

Thị thực sinh viên là thị thực phù hợp nhất để theo học một trường học hoặc khóa học đại học. Nó cho phép bạn học 5 năm tại Úc nhưng cũng có thể làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần. Không có giới hạn độ tuổi để có được nó.

Chi phí du học Úc

Đến Úc để học tập với chi phí (rất) cao. Giá một năm để gia nhập một trường đại học thuộc “Nhóm 8” (8 trường đại học tốt nhất trong nước), ít nhất là 12.500 €. Đối với các nghiên cứu y tế, giá có thể lên đến 37.500 €. Các tổ chức TAFE và các nghiên cứu chuyên nghiệp cung cấp học phí hàng năm khoảng € 9,500.

Nhà hát Sydney

Tuy nhiên, tiết kiệm nhất là đi trao đổi trường từ một cơ sở du học Pháp, đặc biệt là nhờ vào chương trình Erasmus.

Du học Úc miễn phí

Có một số cách để có thể du học Úc miễn phí tương tự như chương trình Erasmus và được sử dụng bởi các trường kinh doanh, kỹ sư, IUT hoặc BTS. Với sự trao đổi này, không có gì phải trả, nhưng số lượng có hạn và dành riêng cho những sinh viên xuất sắc nhất.

Cách cuối cùng để có thể du học Úc miễn phí là xin học bổng. Nó được trao bởi Chính phủ Úc theo yêu cầu.

Trình độ tiếng Anh để du học Úc?

Như ở hầu hết các quốc gia nói tiếng Anh, các trường đại học Úc yêu cầu trình độ tiếng Anh nhất định. Tại Úc, hầu hết các cơ sở giáo dục đại học yêu cầu tối thiểu 90 điểm trong kỳ thi TOEFL (Kiểm tra tiếng Anh như một ngoại ngữ) hoặc 7.0 điểm trong kỳ thi IELTS (Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế).

Các khóa học bồi dưỡng được cung cấp trong kỳ nghỉ học cho sinh viên nước ngoài chưa đạt được các điểm này.

Cuộc sống sinh viên ở Úc

Cuộc sống sinh viên ở Úc rất hấp dẫn, đặc biệt là nhờ vào môi trường sống. Các thành phố như Sydney hay Melbourne cũng có đời sống văn hóa vô cùng phong phú với nhiều viện bảo tàng, phòng hòa nhạc, quán bar, v.v.

Đại học Úc

Các điều khoản và điều kiện cho thuê căn hộ hoặc phòng ở chung đơn giản hơn ở Pháp nhưng chi phí cao hơn. Sẽ có giá 350 đô la Úc mỗi tuần (hoặc 220 € mỗi tuần) cho một phòng trong căn hộ chung hoặc từ 370 € đến 435 € cho một căn hộ nhỏ.

Du học Úc ở đâu?

Mặc dù Úc chỉ có 22 triệu dân, nhưng diện tích của đất nước này lớn gấp 14 lần so với Pháp. Các thành phố quan trọng nhất được nhóm lại với nhau chủ yếu ở phía đông của lãnh thổ, nhưng bạn nên đến thành phố nào để học?

Dịch từ MELDMAGAZINE

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here