Chia sẻ hình ảnh

Iva hiện là sinh viên chương trình Thạc sĩ Thiên văn học tại Đại học Leiden, Hà Lan. Các bài báo của StudyPortals đã được dịch của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin và nhận xét của Iva về cuộc sống học tập của cô ấy ở thành phố nhỏ tuyệt vời này.

Về vai trò

Iva Laginja là một sinh viên quốc tế 23 tuổi sinh ra ở Croatia và lớn lên ở Vienna, Áo. Anh là một sinh viên nói được nhiều thứ tiếng: Anh, Pháp và Nga. Trước khi sang Hà Lan du học, Iva đã tốt nghiệp hai chương trình cử nhân tại Đại học Vienna, chuyên ngành thiên văn và vật lý. Cũng chính trong thời gian lấy bằng cử nhân, Iva đã phát hiện ra niềm đam mê thiên văn học của mình. Đây là lý do cô quyết định học thạc sĩ về Astronomical Instruments (Dụng cụ thiên văn) trong 2 năm.

Trò chuyện với eva

Tại sao bạn muốn đi du học?

Trong hai năm học đại học vừa qua tại Áo, tôi rất hoang mang về kế hoạch tiếp theo của mình. Đó là khóa học mùa hè về nội dung dụng cụ thiên văn ở Toronto đã khiến tôi quyết định đi du học để hiểu sâu hơn về lĩnh vực này.

Đại học Leiden - Leiden University | Yeudulich

Một lý do khác khiến tôi đi du học là vì tôi thực sự muốn thay đổi môi trường sống, khám phá thế giới, đến những nơi mới và gặp gỡ những người mới với những ý tưởng mới.

Vậy tiêu chí lựa chọn trường đại học và chương trình học là gì? (Học ​​thuật, chỗ ở, các dịch vụ và cơ sở vật chất của trường học, cơ hội phát triển cá nhân và nghề nghiệp, văn hóa đô thị, chi phí và cơ hội học bổng hay đời sống xã hội?)

Tôi có nhiều tiêu chí lựa chọn. Đầu tiên là tính học thuật. Tôi không có ý định tham gia các khóa học mà tôi không hứng thú, vì điều này sẽ dẫn đến kết quả không mong muốn.

Đại học Leiden – Wikipedia tiếng Việt

Hầu hết các chuyên ngành thiên văn đều là chuyên ngành thạc sĩ, riêng chuyên ngành nhạc cụ thì rất ít, vì vậy tôi đã tìm kiếm khóa học này sau khi phân loại hai tiêu chuẩn này.

Tất nhiên, khi tìm kiếm nó, tôi cũng coi trọng hai khía cạnh khác là văn hóa và bản thân đất nước. Bản thân tôi đã nghiên cứu các trường ở Châu Âu và Bắc Mỹ, không bao gồm các lục địa khác. Tôi nghĩ rằng Úc quá đắt đỏ và Châu Á rất thú vị, nhưng tôi không định sống ở đó lâu. Nam Mỹ và Châu Phi không liên quan gì đến cá nhân tôi, nói chung là sự lựa chọn của tôi cũng khá chủ quan và cá nhân.

Ngoài Đại học Leiden, bạn có muốn biết một (hoặc nhiều trường) khác không? Rốt cuộc, tại sao bạn lại chọn Leiden?

Tôi đã dành rất nhiều thời gian để so sánh và đối chiếu các khóa học, và thậm chí đã nộp đơn vào một số trường ở Hoa Kỳ và Canada. Đại học Leiden là trường cuối cùng tôi nộp hồ sơ, vì các trường Châu Âu thường có hạn nộp hồ sơ muộn hơn các trường Mỹ vài tháng. Tuy nhiên, kết quả là tôi đã bị trễ hạn nộp đơn đăng ký các khóa học về thiên văn học của Mỹ, và tôi chỉ được nhận vào các khóa học kỹ thuật và chuyên ngành quang học. Vì tôi học thiên văn nhiều nhất, cộng với lợi thế về chi phí nên tôi đã chọn Hà Lan.

Học Bổng LExS, BậcThạc Sĩ, Đại Học Leiden, Hà Lan, 2018

Làm thế nào để bạn trả tiền cho việc học tập ở nước ngoài? Bạn có lời khuyên tài chính nào cho các sinh viên quốc tế tiềm năng?

Vấn đề tài chính khi đi du học khá rắc rối, tôi mang quốc tịch Áo và chọn học ngành khoa học nhưng chưa tìm được học bổng phù hợp với mình. Nhưng tôi biết rằng Đại học Leiden có học bổng cho Dự án Thiên văn học.

Vì vậy tôi đã phải tự túc 100% chi phí du học với sự hỗ trợ của gia đình. Mục tiêu của tôi là hoàn thành chương trình thạc sĩ hai năm và sau đó theo đuổi chương trình tiến sĩ được trả lương.

Bạn có giới thiệu sinh viên quốc tế chọn Leiden làm điểm đến học tập không? Bạn đánh giá thế nào về môi trường học tập tại đây (trên 10)?

Mặc dù tôi chỉ ở đây một tháng, nhưng Leiden đã thuyết phục tôi cho anh ấy điểm 10 hoàn hảo. Bản thân thành phố Leiden, Hà Lan thực sự mang đến cho bạn một cuộc sống rất thư thái. Người Hà Lan rất thân thiện và sẵn sàng giúp đỡ bạn. Các học sinh “lớp cuối cấp” thường đến gặp tôi và hỏi tôi có cần họ giúp không. Trong quá trình học tập, tôi thường xuyên nhận được e-mail với thông tin hữu ích từ các giảng viên và nhân viên. Nếu bạn gặp sự cố, ai đó hoặc nhân viên hỗ trợ sẽ luôn nói chuyện với bạn.

Học bổng Thạc sĩ Xuất Sắc của Đại học Leiden, Hà Lan 2017 « Du học Hà Lan

Leiden là một thành phố nhỏ, bạn có thể đến bất cứ đâu với khoảng 15-20 chiếc xe đạp, đây cũng là nơi đủ rộng để bạn có thể thoải mái lựa chọn các hoạt động giải trí khi rảnh rỗi.

Điều gì khiến bạn ngạc nhiên nhất về cuộc sống du học?

Bất ngờ lớn nhất của tôi là tôi đã có thể “xây dựng” một mạng lưới bạn bè khổng lồ tại đây. Ngay từ ngày đầu tiên tham gia câu lạc bộ thể thao, các thành viên trong câu lạc bộ đã coi tôi như “người của câu lạc bộ”, và bạn bè trong trường đại học cũng đối xử với tôi như vậy.

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here