Chia sẻ hình ảnhSinh viên nước ngoài có thể xin việc làm được trả lương trong quá trình học. Công việc bán thời gian có thể giúp tăng thu nhập của bạn và có thể là một cách tuyệt vời để cải thiện kỹ năng tiếng Hà Lan của bạn. Tùy thuộc vào quốc tịch của bạn, bạn có thể chỉ có thể làm việc một số giờ nhất định một tuần và công ty của bạn có thể phải xin giấy phép lao động cho bạn.

Nếu bạn là sinh viên nước ngoài (không thuộc Châu Âu / EEA / Thụy Sĩ) và bạn có giấy phép cư trú hợp lệ, bạn sẽ được phép làm việc trong quá trình học của mình. Bạn có thể chọn sắp xếp thời vụ toàn thời gian (chỉ tháng 6, 7 và 8) hoặc công việc bán thời gian 10 giờ hoặc ít hơn mỗi tuần. Nếu bạn mang quốc tịch Châu Âu / EEA / Thụy Sĩ, bạn có thể làm việc tùy thích trong quá trình học.

1. Du học sinh làm việc tại Hà Lan cần lưu ý những gì?

Tại Hà Lan, sinh viên quốc tế có thể đi làm thêm. Tuy nhiên, để quá trình làm việc được thuận lợi, các bạn sinh viên cần lưu ý về giấy phép lao động, bảo hiểm và thu nhập…

Basiszorgverzekering 2018 - Consumind

Về giấy phép lao động

Sinh viên EU có thể làm việc bán thời gian tại Hà Lan mà không cần giấy phép lao động, và không giới hạn số giờ làm thêm mỗi tuần. Sinh viên từ bên ngoài Liên minh Châu Âu phải tuân thủ các quy định riêng về việc làm thêm.

– Xin giấy phép lao động: Sinh viên quốc tế (bao gồm cả Việt Nam) muốn làm việc tại Hà Lan phải có giấy phép lao động thì mới được xét hợp pháp. Người sử dụng lao động của bạn phải xin giấy phép lao động cho bạn và sau khi được UWV Werkbedrijf, tổ chức cấp phép chấp thuận, bạn có thể làm việc 10 giờ một tuần trong năm học và bạn có thể làm việc toàn thời gian trong những tháng mùa hè (tháng 6, 7 và 8).

Để xin giấy phép lao động, bạn phải cung cấp bản sao giấy phép cư trú của sinh viên và bằng chứng về trình độ học vấn của trường. Đơn đăng ký sẽ được xử lý trong vòng 5 tuần.

Những sinh viên làm việc không xin phép sẽ bị phạt rất nặng khi bị phát hiện.

– Nếu không phải xin giấy phép lao động: Nếu trong thời gian học có khóa thực tập, nhưng thực tập là một phần của khóa học thì không cần xin giấy phép lao động. Nhà trường và chủ doanh nghiệp sẽ ký hợp đồng thực tập nên không cần sự đồng ý.

Về bảo hiểm

Để có thể làm việc tại Hà Lan, sinh viên phải mua bảo hiểm y tế công cộng của Hà Lan. Loại hình bảo hiểm này có tên là Basiszorgverzekering nhằm đảm bảo quyền lợi của sinh viên trong trường hợp sức khỏe có vấn đề và kiểm soát việc đi làm thêm của sinh viên quốc tế.

Basiszorgverzekering | Wat je moet weten over de basis zorgverzekering

Bạn cũng có thể mua bảo hiểm từ các nhà cung cấp khác, nhưng những loại bảo hiểm này không đảm bảo đầy đủ quyền lợi của bạn.

Về thuế thu nhập và an sinh xã hội

Khi đến Hà Lan, bạn sẽ tự động nhận được BSN (Số dịch vụ công dân), tương đương với số an sinh xã hội được sử dụng để liên hệ với chính quyền địa phương.

Là một sinh viên quốc tế làm việc bán thời gian tại Hà Lan, bạn phải trả hai loại thuế:

Một là thuế thu nhập đối với bất kỳ khoản thu nhập nào kiếm được khi học tập tại Hà Lan.
– Thứ hai là thuế an sinh xã hội đánh vào thu nhập hàng tháng.

Khoản thuế này được dùng để trả cho bạn khi xảy ra tai nạn tại nơi làm việc.

Một điều bạn cần nhớ là một số học bổng của Hà Lan cũng được coi là thu nhập và chịu thuế.

2. Các loại công việc có thể được thực hiện ở Hà Lan

Có hai loại công việc

Công việc hợp pháp: Bạn phải đến trực tiếp cơ quan việc làm tại thành phố nơi bạn sinh sống.

Công việc “đen”: Công việc “đen” (không có nghĩa là phạm pháp), tức là đến gặp trực tiếp người sử dụng lao động và nhận tiền mặt trực tiếp. Ông chủ trốn thuế, và bạn cũng vậy. Nhưng thu nhập hàng tháng là khoảng một trăm euro. Tốt nhất là tránh ông chủ Trung Quốc. Họ rất tính toán và khắt khe. Tìm cách tiếp cận người bạn muốn ứng tuyển. Nói gì cơ? Chọn câu đơn giản nhất để giới thiệu về bản thân.

3. Tôi có thể tìm việc ở Hà Lan ở đâu?

Các cơ quan việc làm ở Hà Lan được gọi là Uitzendbureaus. Hai công ty phổ biến là Randstad, có văn phòng trên khắp thế giới, và Undutchables là một tổ chức nhỏ giúp những người không nói tiếng Hà Lan tìm được việc làm.

Sinh viên cũng có thể tìm được việc làm tại các hội chợ việc làm do trường tổ chức nhiều lần trong năm. Văn phòng quốc tế của trường đại học cũng có thông tin về việc làm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm việc trên các trang web tìm việc làm của Hà Lan sau:

– international.monsterboard.nl
– Jobs.expatica.com
– iamexpat.nl
– undutchables.nl
– togetherabroad.nl
– dutchisnotrequired.nl

4. Các tài liệu cần cung cấp khi nộp đơn

– Giấy phép cư trú (RP) (Giấy phép cư trú hợp pháp). Vui lòng đợi ít nhất 2 tháng sau tại đây để nhận RP và nộp đơn xin việc. Khi rảnh rỗi, tôi có thể nghe BBC1 và BBC2 10 giờ mỗi ngày. Điều này rất hữu ích khi đi làm và giao tiếp sau này.

Basiszorgverzekering - Zorgverzekering Vergelijken 2021

– Số Sofi (SN): Tìm kiếm một số sinh viên Hà Lan tìm việc làm SN (một loại hình quản lý thuế thu nhập). Thuế thu nhập của bạn sẽ được hoàn trả một lần vào tháng 4 và tháng 5. Hãy nhớ giữ tất cả các giấy tờ liên quan đến thuế khi bạn đi làm.

– Bảo hiểm y tế: Họ có thể yêu cầu bạn cung cấp các giấy tờ liên quan đến sức khỏe

– Giấy chứng nhận sinh viên của trường

– Tài khoản vãng lai: Hãy để họ trả lương hàng tháng cho bạn

– Hộ chiếu (mang theo bên mình)

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here