Chia sẻ hình ảnh

Cô Hoàng Anh, giảng viên Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, chia sẻ cụ thể, cô tốt nghiệp thạc sĩ khoa học máy tính tại Đại học Công nghệ Delft và hiện đang học tiến sĩ ở cùng trường.

Trước khi đi du học, bạn đã học tập và làm việc tại Việt Nam như thế nào?

Trước khi đi du học, tôi là giảng viên Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Trở thành một giáo viên trong trường đã giúp tôi trưởng thành hơn so với khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Môi trường làm việc của tôi không cạnh tranh như trong công ty, nhưng cũng rất phức tạp và đòi hỏi “kỹ năng” để xử lý tốt các mối quan hệ giữa các cá nhân. Bởi vì giáo viên không chỉ là một công việc – phải tự mình làm tốt, mà bởi vì giáo viên được coi là một nghề đặc biệt trong xã hội – giáo viên phải đi đầu bằng gương, làm việc nghiêm túc, hình ảnh, lời nói.

DELFT UNIVERSITY OF TECHNOLOGY (Đại học công nghệ Delft, Hà Lan) - Du học  Edulinks

Nhiều người nghĩ làm giáo viên thì dễ nhưng sau một năm đi dạy tôi thấy không dễ, ngược lại, để làm tốt công việc, đáp ứng yêu cầu của người học thì người dạy phải làm việc vất vả, đồng lương với nhau. với đồng nghiệp. Không cao, đặc biệt là xét về nhược điểm của các trường Việt Nam. Nhưng vì tôi có kinh nghiệm làm giáo viên nên tôi có hiểu biết toàn diện hơn khi giải các bài toán ở cấp độ thạc sĩ. Khi trả lời câu hỏi của giáo viên, tôi cảm thấy rằng tôi có thể nắm bắt tốt hơn suy nghĩ của giáo viên. Ngoài ra, việc giảng dạy đã cho tôi nhiều kinh nghiệm thực tế trong trường như khả năng viết code rất tốt, vì khi dạy ở Việt Nam, tôi đã phải chỉnh sửa code của rất nhiều học sinh. Nếu không có kinh nghiệm này, việc học lên thạc sĩ sẽ gặp bất lợi.

Tại sao bạn lại chọn học bổng du học nghiên cứu của Đại học Công nghệ Delft thay vì các học bổng khác (chẳng hạn như học bổng chính phủ)?

Du học tại Đại học Công nghệ Delft đã mang lại cho tôi “Giải thưởng Tiến sĩ” này vì luận văn thạc sĩ của tôi là tiền đề để tiếp tục học lên tiến sĩ. Đây là một lợi thế, khi nhiều người phải bỏ ra 1 năm đầu (4 năm) để tìm hướng đi hoặc hiểu được vấn đề mình cần làm thì mình đã có rất nhiều kiến ​​thức và cái nhìn tổng quan. Tôi làm những vấn đề mà tôi quan tâm, vì vậy tôi có thể tìm ra nhanh hơn nhiều.

Tìm hiểu về trường Đại học Công nghệ Delft của Hà Lan

Theo tôi, sử dụng tiền của chính phủ để đi du học là một sự lãng phí. Dù đã từng nhận được học bổng 322 để học thạc sĩ nhưng tôi nghĩ đó là lúc không còn sự lựa chọn nào khác. Việc trả học phí của nước ngoài sẽ tiết kiệm ngân quỹ của chính phủ và cung cấp cho những người cần chúng hơn. Ngoài ra học bổng này cũng khá cao, có thể nói là cao nhất trong các loại học bổng, có nhiều quyền lợi khi sinh sống tại nước sở tại mà không có nghĩa vụ gì sau khi học xong.

Có bằng du học thạc sĩ về khoa học máy tính có lợi cho luận án tiến sĩ của bạn không và tại sao?

Theo tôi, khi bắt đầu học tiến sĩ, học thạc sĩ ở một trường tốt của Châu Âu là một lợi thế. Vì được học trong môi trường căng thẳng, được làm chủ công nghệ mới nhất trong quá trình học, quen với áp lực làm việc ở phương Tây nên sẽ không quá ngạc nhiên khi bắt đầu học tiến sĩ. Nếu không, bạn sẽ mất vài tháng để thích nghi (dù là trong công việc hay cuộc sống), và khó đạt được kết quả tốt trong tương lai để hoàn thành thủ tục.

Theo bạn, làm thế nào để áp dụng những kiến ​​thức về khoa học máy tính (KHMT) vào môi trường làm việc và du học tại đất nước này?

Theo tôi, chuyên ngành khoa học môi trường là một trong những chuyên ngành dễ xin việc nhất ở Trung Quốc. Bởi vì thiết bị không cần đắt tiền (nước ta không có nhiều tiền để đầu tư), cũng như không cần bảo trì, vận hành phức tạp (chủ yếu ở dạng kết nối trực tiếp với máy tính, nhỏ gọn trong văn phòng, và không cần bảo dưỡng đặc biệt ngoại trừ nhiệt độ phòng). Vì vậy, sau này khi về nước, tôi vẫn có thể tiếp tục du học nghiên cứu và phát triển những gì đã học. Khi cần công nghệ mới, tôi cũng có thể mua từ nước ngoài và gửi về Việt Nam mà không phải làm thủ tục hải quan phức tạp. Hơn nữa, do công nghệ rất đơn giản nên các công ty trong nước không cần làm, các công ty nước ngoài cũng có thể làm trực tuyến. Về mặt kỹ thuật, nó không thể so sánh với các nước đang phát triển.

Học Bổng Toàn Phần Đại Học Công Nghệ Delft, Hà Lan (TU Delft) Dành Cho Sinh  Viên Quốc Tế - YBOX

Theo bạn, so với bạn bè quốc tế, sinh viên theo học ngành khoa học máy tính của Việt Nam có những thuận lợi / khó khăn gì?

Hạn chế lớn nhất là thiếu khả năng tiếp cận công nghệ mới, do người thực hiện nghiên cứu trong lĩnh vực này không phải là giáo viên trong trường. Hơn nữa, môi trường đào tạo chủ yếu dành cho người lao động, tức là không đào tạo cách suy nghĩ, cách tư duy và giải quyết vấn đề mà chỉ có cách thực hiện các giải pháp. Ngoài ra, đây là ngành công nghệ, ngay cả trong máy tính, hầu hết các thuật ngữ đều được sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh nên bạn cần có khả năng tiếng Anh tốt. Điều này rất hạn chế đối với sinh viên Việt Nam.

Ưu điểm cũng là một phần hạn chế, đó là do bạn được đào tạo thành thợ nên kỹ năng của bạn – đặc biệt là kỹ năng lập trình rất tốt, nếu bạn rèn luyện thêm về cách suy nghĩ thì bạn sẽ có rất nhiều lợi thế trong ngành. Ngoài ra, hầu hết các sinh viên châu Á đều được khen ngợi về sự chăm chỉ và hiếu học nên sẽ được ưu tiên khi ứng tuyển vào các vị trí Tiến sĩ tại các quốc gia khác.

Thầy có thể cho các bạn du học sinh đam mê lĩnh vực này một số hướng đi cho việc học tập và công việc của mình được không?

Theo tôi, việc nghiên cứu khoa học môi trường ở Việt Nam còn nhiều trở ngại. Trở ngại đầu tiên là nó chưa được công bố rộng rãi và nhiều người chưa có cái nhìn đúng đắn về lĩnh vực khoa học môi trường – chuyên ngành chuyên về phần cứng máy tính. Khi nhiều người nghĩ đến máy tính, họ nghĩ đến các chương trình khoa học máy tính, cụ thể là phần mềm. Đối với khoa học máy tính, nó có vẻ giống như lắp ráp một máy tính bằng tay. Thực tế đây là ngành công nghệ rất phát triển trên thế giới, bao gồm nghiên cứu và thiết kế cấu trúc máy tính, công nghệ thiết kế chip, thuật toán xử lý tối ưu phần cứng hay công nghệ nghiên cứu phát triển. Nghiên cứu và giải quyết các vấn đề cần sử dụng nhiều máy tính. Các chức năng, chẳng hạn như mô phỏng hoạt động não bộ của con người. Vì vậy, nếu bạn nói bạn có đam mê, tôi không biết ở trường trung học sẽ dẫn bạn đến đâu để bạn biết rằng bạn có đam mê. Một khi bạn biết điều này, bạn có thể không định hướng học khoa học môi trường, nhưng sẽ học, ví dụ như điện, điện tử, khoa học máy tính hoặc công nghệ thông tin. Tôi đã không biết rằng tôi thích công nghệ cho đến khi tôi tốt nghiệp đại học.

Đại học Công nghệ Delft

Cá nhân tôi đánh giá đây là một môn học rất hay, phục vụ nhu cầu thực tế của cuộc sống và sử dụng công nghệ tiên tiến nhất.

Ở Việt Nam, bạn thường không có công nghệ mới nhất để thực hành, vì vậy bạn cần chủ động và phải luyện tiếng Anh để đọc các tạp chí nước ngoài, học hỏi thêm và có cái nhìn tổng quan hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng lợi thế của nền giáo dục Việt Nam đào tạo công nhân rất tốt, kỹ năng lập trình tốt mà bạn học được trong nước sẽ rất có lợi nếu bạn tiếp tục học trong tương lai.

Sau khi du học xong, bạn có thể làm việc trong các công ty lớn như Intel hoặc các công ty thiết kế vi mạch như Esilicon và Renesas. Ở Hà Lan có nhiều công ty kinh doanh lĩnh vực này như ASML, Philips … nhưng chưa có chi nhánh tại Việt Nam.

Cảm ơn bạn đã chia sẻ và chúc bạn mọi điều tốt đẹp!

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here