Home Du học Canada Du học Canada: Sinh viên quốc tế tiết lộ tiêu chí chọn...

Du học Canada: Sinh viên quốc tế tiết lộ tiêu chí chọn trường của họ

173
0

Sinh viên CanadaCanada luôn là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất đối với các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình du học Canada, mỗi du học sinh tương lai đều phải cân nhắc và xem xét nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Chúng tôi mời các bạn cùng tìm hiểu một số tiêu chí chọn trường của các ngành, để rút kinh nghiệm cho bản thân.

Lê Khôi: “Chương trình thực tập tại Đại học Waterloo là điều thuyết phục tôi theo học”

Đối với Khôi (du học sinh Đại học Waterloo), chương trình thực tập của trường là lý do số một khiến bạn quyết định theo học ngành kỹ thuật quản lý tại trường.

Lê Khôi chia sẻ: “Trong suốt 4 năm học tại Đại học Waterloo, mỗi năm sinh viên phải trải qua 4 tháng thực tập bắt buộc nên sau khi kết thúc các bạn đã có một bộ hồ sơ đầy kinh nghiệm. Vì Chính sách thực tập đặc biệt này nên ngoài ra, theo Lê Khôi, nhiều trường đại học khác ở Canada chỉ hỗ trợ sinh viên thực tập một năm nên kinh nghiệm ở nhiều chuyên ngành khác nhau không nhiều.

Đất nước và con người Canada

Đối với Lê Khôi, khi chọn trường tại Canada, Lê Khôi sẽ cân nhắc và ưu tiên tiêu chuẩn cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Theo anh, cơ hội việc làm không chỉ thể hiện lợi thế của ngành học mà còn thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa trường với các công ty, tổ chức trong ngành. Vì vậy, khi lựa chọn trường du học Canada, việc tìm hiểu hội thảo định hướng việc làm hay chương trình thực tập là một trong những yếu tố không thể bỏ qua.

Ngoài ra, vị trí của trường và vấn đề tài chính, học phí là hai yếu tố mà Lê Khôi cho rằng rất quan trọng: “Nếu bạn đã sống ở Sài Gòn một thời gian dài và bất ngờ phải đi học ở vùng nông thôn Canada, ít khu vui chơi ở trung tâm đó và bạn cần lái xe đến nhiều địa điểm khác nhau, di chuyển giữa các nơi, bạn dễ bị sốc văn hóa. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc xem ngành mình muốn học có nhiều cơ hội việc làm tại thành phố đó không nhé! Ngoài ra, khả năng tài chính của gia đình cũng là một yếu tố cần được quan tâm, đặc biệt là ở nhiều trường đại học ở Canada. Nếu không có nhiều học bổng, học phí đối với sinh viên quốc tế sẽ cao hơn gấp ba lần so với sinh viên bản địa. ”

Võ Nguyễn Trâm Anh: “Tôi chọn Seneca College vì chất lượng giáo dục, tỷ lệ sinh viên có việc làm, ngân sách cá nhân và tính cách phù hợp”

Chia sẻ với chúng tôi, Võ Nguyễn Trâm Anh cho biết: “Cảm ơn bạn đã tư vấn và tham gia trang Facebook của Trường Cao đẳng Khoa học và Nghệ thuật Ứng dụng Seneca. Mình có cơ hội giao lưu và kết bạn với các cựu sinh viên có thể tìm hiểu về bộ môn. Sau một số nghiên cứu, tôi quyết định theo học Cao đẳng Seneca, chuyên ngành Quản trị Kinh doanh – Tiếp thị.

Người Canada nói tiếng gì? Ngôn ngữ chính trong giao tiếp người Canada

Trâm Anh tiết lộ tiêu chí chọn trường: “Bản thân mình rất chú trọng đến chất lượng giảng dạy và tỷ lệ việc làm của sinh viên tốt nghiệp trong vòng 1-2 năm. Trường Cao đẳng Seneca đã thống kê chi tiết về chất lượng đào tạo của từng chuyên ngành và mức lương của sinh viên sau khi tốt nghiệp, điều này làm tôi rất thích. Ngoài ra, trường Cao đẳng Seneca còn có câu lạc bộ sinh viên Việt Nam rất phát triển, và Toronto cũng có rất nhiều sinh viên tham gia.”

Một yếu tố khác mà Trâm Anh chọn Seneca College là vấn đề ngân sách: “Vì mức tài chính của em không dồi dào nên việc chọn Seneca College đã giúp em có cơ hội tiếp nhận nền giáo dục Canada mà không phải lo quá nhiều tiền. Seneca The Card Academy vẫn cung cấp học bổng nhập học cho sinh viên quốc tế, và những học bổng này sẽ được gia hạn vào đầu mỗi năm học. ”

Với Trâm Anh, bạn phải đảm bảo được cá tính của bản thân khi chọn trường du học Canada. Trước sự việc này, Trâm Anh đã làm 16 bài kiểm tra tính cách và cho rằng kết quả rất chính xác khi thể hiện cá tính của mình trong môi trường học tập và làm việc. Từ đó, Trâm Anh chọn ra hai ngành mà cô cho là phù hợp nhất, đồng thời tham khảo ý kiến ​​của người thân để biết mình có thể đi theo ngành nào trong tương lai, đồng thời sắp xếp các thông tin cần thiết: “Em dùng Excel để làm danh sách Các trường và tỉnh bang muốn học tại Canada. Vì tôi muốn nộp hồ sơ vào từng trường riêng, mỗi trường có mức phí riêng nên tôi đã chọn nộp hồ sơ từ 3-4 trường trong danh sách mà không phải trả tất cả các khoản phí.

Đỗ Thủy Tiên: “Hãy chọn trường có tinh thần cộng đồng, thành phố phù hợp với tính cách của bạn. Đây là điều tôi tìm thấy ở Okanagan, University of British Columbia.”

Cộng đồng của trường đại học là điều kiện tiên quyết để Đỗ Thủy Tiên quyết định theo học tại Đại học British Columbia Okanagan: “Ngoài danh tiếng cao về giảng dạy của trường, thành phố tôi học Kelowna vẫn là một thành phố nhỏ, rất phù hợp với tôi”. Kelowna Aquatic School có ít học sinh hơn so với cơ sở Vancouver, đây là một trường cộng đồng và có tính kết nối cao mang lại cho học sinh nhiều cơ hội để nói chuyện và học hỏi với giáo viên.

Về cuộc sống ở Kelowna, Thủy Tiên tiết lộ: “Người dân Kelowna rất thân thiện và năng động, ở đây có nhiều hoạt động ngoài trời nên thành phố này rất thích hợp cho những người thích đi bộ đường dài và chạy bộ như mình. Ngoài ra, vì Kelowna là một thành phố nhỏ và chi phí sinh hoạt cũng thấp hơn nhiều nên tôi đã chọn nơi đây là nơi “ở” của mình trong bốn năm tới.

Đối với Thủy Tiên, ngoài chất lượng giảng dạy của trường, du học sinh Canada cũng cần quan tâm đến chất lượng cuộc sống: “Hãy chú trọng đến chất lượng cuộc sống, cộng đồng của trường, vì theo tôi, việc học của bạn sẽ là cuộc sống của nơi bạn học. Nếu phương pháp không phù hợp với bản sắc của bạn thì sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều ”.

Phạm Đoàn Thảo My: “Vị trí, kết quả xếp hạng và sự đầu tư của nhà trường cho môn học là ba khía cạnh cho phép tôi theo học tại Đại học Dalhousie”.

Hiện tại, Phạm Đoàn Thảo My (sinh viên Đại học Dalhousie) đang rất hài lòng với quyết định học đại học tại Canada, đặc biệt là tại Halifax, Nova Scotia.

Thảo My chọn ngôi trường này vì hơn một lý do: “Thứ hạng của trường đang ở vị trí ổn định, các bài đánh giá và giới thiệu về trường cũng rất tốt trên trang web của các trường đại học Canada. Ngoài ra, trường cũng đã đầu tư vào một trường kinh doanh (School of Business) nên mình tin trường vẫn theo chuyên ngành của mình, ngoài ra do mình thích tập trung học sớm ở những nơi ít người, đi đôi với định cư lâu dài. Tôi khá hài lòng với sự lựa chọn Nova Scotia. ”

Đối với những du học sinh đang có dự định du học Canada hay bất kỳ điểm đến du học nào trên thế giới, Thảo My khuyến cáo: “Trước khi nộp hồ sơ vào trường, các bạn nên dành thời gian tìm hiểu chủ đề, cách xếp loại của trường, nhận xét về trường của các học sinh khóa trước.”

Có thể nói, việc chọn trường du học Canada là một thách thức không nhỏ đối với các du học sinh tương lai. Tuy nhiên, nếu bạn chuẩn bị, chắt lọc và đánh giá thông tin, bạn vẫn có cơ hội chọn đúng trường. Chúng tôi đồng hành cùng bạn trong suốt chặng đường dài! Chúc may mắn!

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here