AmsterdamVì từ nhỏ đã sống ở bốn quốc gia khác nhau nên bạn người Anh trong bài viết đã quyết định chọn một thành phố toàn cầu để du học. Và Amsterdam là sự lựa chọn của cô ấy. Chia sẻ từ vai diễn: “Tôi không biết mình muốn theo học ngành gì. Các khóa học nghệ thuật tự do tại Amsterdam University College đã cho phép tôi khám phá nhiều chuyên ngành khác nhau”. Chưa kể, sống ở một đất nước mở cửa cho mại dâm và ma túy. và một cuộc sống sinh viên sôi động. Đó cũng là một trải nghiệm thú vị.

Bài viết là một số cảm nhận về nhân vật sau một năm học ở Amsterdam.

1. Bạn là một phần của thành phố Amsterdam 

Các trường đại học Hà Lan thường tổ chức ít hoạt động xã hội hơn ở Anh, vì vậy sinh viên có xu hướng tham gia các hoạt động ngoại khóa trong thành phố – ví dụ như đội thể thao nghiệp dư của dàn hợp xướng địa phương. Bản thân tôi đã tham gia tổ chức cuộc họp Nghị viện Thanh niên Châu Âu tại Amsterdam.

AMSTERDAM, THÀNH PHỐ KÌ LẠ - Univiet Travel - Unique Always

Nicole BRUSA, một cựu sinh viên của Đại học Roosevelt ở Middleburg, đã chọn làm tình nguyện viên tại một bảo tàng nghệ thuật địa phương. Cô quyết định dành cuối tuần trong viện bảo tàng để “trốn” bài tập về nhà. Các tình nguyện viên khác làm việc tại các trung tâm phân phối thực phẩm từ thiện, trại tị nạn và mái ấm tình thương. Bạn tôi, Bruce (sống trong khuôn viên trường) cho rằng cuộc sống đại học là phi thực tế, vì vậy bạn phải tìm cách giải quyết các mối quan hệ giữa các cá nhân bên ngoài trường học và hiểu rõ hơn về cộng đồng xung quanh.

2. Bạn đi bất cứ đâu bằng xe đạp

Đạp xe băng qua những con sông xinh đẹp của Amsterdam vào một ngày hè đẹp trời là lý tưởng, nhưng ở đây, bất kể thời tiết, bạn phải đạp xe mỗi ngày.

Một ngày dạo quanh thủ đô Amsterdam - Venice của Hà Lan

Vào tháng Giêng, đạp xe trong gió, mưa, hoặc thậm chí tuyết là một cực hình, nhưng ngược lại, bạn có thể tập thể dục mỗi ngày mà không cần tốn sức.

Anh hùng sinh viên người Anh Scott của Đại học Amsterdam cho biết: “Hà Lan được thiết kế cho những người đi xe đạp, vì vậy đây cũng là cách tốt nhất để đi du lịch, cho dù đó là siêu thị hay xế hộp vào ban đêm.”

3. Thể thao là một phần của cuộc sống sinh viên

Trẻ em Hà Lan đã tham gia nhiều môn thể thao từ khi còn rất nhỏ. Hannah Drooglever Fortuyn, một sinh viên tại Đại học Amsterdam, cho biết: “Hầu hết bạn bè của tôi đã chơi khúc côn cầu, quần vợt và bóng đá từ khi họ còn rất nhỏ!”

AMSTERDAM, THÀNH PHỐ KÌ LẠ - Univiet Travel - Unique Always

Tuy nhiên, các đội thể thao thường ít liên quan đến các trường đại học – điều này cung cấp cho sinh viên thêm cơ hội để tạo mối quan hệ mới.

4. Tham quan và thăm quan

Tại các trường đại học Hà Lan, sinh viên thường có thời gian học khoảng 40 tuần mỗi năm. Tại đây, bạn chỉ được nghỉ tối đa hai tuần vào những dịp quan trọng như Giáng sinh hay Phục sinh, còn lại không có những ngày lễ “nhỏ” như Vương quốc Anh.

Nhưng sau bảy tháng ở đây, tôi nhận ra rằng tôi thích hệ thống này hơn. Những khoảng nghỉ ngắn ngủi này vẫn đủ để tôi tổ chức một chuyến đi trong ngày đến một thành phố của Hà Lan hoặc khám phá thành phố bạn đang học.

Vị trí lý tưởng của Hà Lan – ngay trung tâm Châu Âu – cũng khiến chuyến du lịch cuối tuần trở nên tiết kiệm và dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn có thể đến Antwerp, Cologne hoặc Paris chỉ trong vài giờ lái xe.

5. Học tập giống như chạy đường mòn

Việc học ở đây thường tập trung vào phần đọc hiểu và viết luận nên giải tỏa được nhiều áp lực học tập. Sau đó, bạn cũng có thời gian để học những gì bạn thích.

Bạn bè của tôi ở các trường đại học ở Anh thường phàn nàn về việc không có thời gian để làm những gì họ muốn. Thuật ngữ “chơi tốt, học tốt” chỉ áp dụng cho Hà Lan.

Một sinh viên Cambridge đã ví việc học tập tại Vương quốc Anh như một cuộc chạy marathon, với nhiều tuần chuẩn bị căng thẳng cho các kỳ thi giữa các học kỳ.

6. Chọn chuyên ngành học thạc sĩ không khó.

Học lấy bằng thạc sĩ rất phổ biến đối với sinh viên của các trường đại học Hà Lan, đặc biệt là sau khi họ tiếp xúc với các khóa học về nghệ thuật tự do trong các lĩnh vực khác nhau.

Đồng thời, các nhà tuyển dụng ở Hà Lan đánh giá cao bằng cấp sau đại học của bạn hơn bằng cử nhân, vì vậy bạn có thể tự do khám phá các lĩnh vực mà mình yêu thích ở bậc đại học mà không cần lo lắng quá nhiều về việc liệu nó có ảnh hưởng đến bằng cấp cuối cùng hay không.

Do tính chất rộng rãi của các khóa học nghệ thuật tự do, tôi có thể chọn chuyên về bất kỳ chuyên ngành nào mà tôi muốn — quan hệ quốc tế hoặc lịch sử nghệ thuật.

Và tôi không cần phải quyết định những gì tôi muốn làm bây giờ, bởi vì thế giới công việc đang ở rất xa với tôi!

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here