Chương trình đào tạo Canada với tai nghe

Canada luôn luôn là một trong những điểm đến để du học và vui chơi vô cùng hấp dẫn đối với sinh viên Việt Nam, không chỉ bởi hệ thống giáo dục chất lượng cao mà còn bởi chính sách định cư hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu về hệ thống nhập cảnh cấp tốc và chương trình định cư theo diện tay nghề Express Entry của Canada.

Express Entry là gì?

Express Entry là một hệ thống tính điểm nhập cư được sử dụng để quản lý các đơn xin thường trú nhân của Canada. Nói chung, đây là cách nhanh nhất để một người nhập cư có tay nghề cao trở thành công dân Canada. Có 3 chương trình khác nhau:

  • Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang: Chương trình dành cho những công nhân lành nghề có kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài muốn nhập cư vào Canada lâu dài.
  • Chương trình Thương mại Công nghệ Liên bang: Một chương trình dành cho những người lao động có tay nghề cao muốn trở thành thường trú nhân dựa trên trình độ thương mại công nghệ.
  • Chương trình Trải nghiệm Canada (Chương trình Trải nghiệm Công việc Liên bang): Một chương trình dành cho những người lao động có tay nghề cao, những người đã có kinh nghiệm làm việc tại Canada và muốn trở thành thường trú nhân.

Để giúp sinh viên quốc tế có hiểu biết toàn diện nhất về 3 chương trình Express Entry khác nhau, chúng mình sẽ giúp bạn so sánh các mục trên dựa trên nhiều tiêu chí: kỹ năng ngôn ngữ, loại / cấp độ công việc, trình độ kinh nghiệm làm việc, thư mời xin việc và trình độ học vấn.

Express Entry Là Gì? Những Thông Tin Quan Trọng Cần Biết - ĐỊNH CƯ CANADA ALLY

Những khái niệm bạn cần biết về Express Entry

Trước tiên, bạn cần hiểu hai khái niệm sau:

Điểm chuẩn ngôn ngữ Canada (CLB)

Điểm chuẩn Ngôn ngữ Canada (CLB) là tiêu chuẩn riêng của Canada được sử dụng để mô tả, đo lường và công nhận trình độ thông thạo tiếng Anh muốn sống và làm việc tại Canada. Ngoài ra, hệ thống Express Entry sử dụng tiêu chuẩn “Canada Language Proficiency Niveaux de Compétence linguistique (NCLC)” để đánh giá trình độ tiếng Pháp của ứng viên.

Express Entry đánh giá 4 kỹ năng ngôn ngữ: nghe, nói, đọc, viết. Bạn có thể xem hướng dẫn chuyển đổi điểm CLB sang các chứng chỉ ngôn ngữ quốc tế khác (IELTS, TCF) tại đây Express Entry yêu cầu các tiêu chuẩn ngôn ngữ khác nhau tùy theo các dự án khác nhau.

Phân loại nghề nghiệp quốc gia (NOC)

Danh sách NOC (Phân loại Nghề nghiệp Quốc gia) bao gồm tất cả các ngành nghề trên thị trường lao động Canada. Danh sách mô tả từng công việc theo loại kỹ năng và cấp độ công việc. Các nhóm làm việc chính bao gồm:

  • Loại kỹ năng 0: Các vị trí quản lý (chẳng hạn như quản lý nhà hàng, đội trưởng)
  • Mức độ kỹ năng A: Các công việc chuyên môn thường yêu cầu bằng đại học, chẳng hạn như bác sĩ, nha sĩ, kiến ​​trúc sư
  • Mức độ kỹ năng B: Các công việc kỹ thuật và chuyên môn thường yêu cầu bằng tốt nghiệp đại học hoặc thực tập sinh (chẳng hạn như đào tạo đầu bếp, thợ ống nước, cấp nước, thợ điện)
  • Mức độ kỹ năng C: Các công việc trung cấp thường yêu cầu bằng tốt nghiệp trung học và / hoặc đào tạo công việc cụ thể
  • Cấp độ kỹ năng D (Skill Level D): công việc thủ công sau khi đào tạo tại chỗ

Đối với Express Entry, công việc của bạn và công việc bạn đã làm trong quá khứ phải thuộc loại kỹ năng 0, hoặc A hoặc B

So sánh các chương trình định cư Canada

Điều kiện tiêu chuẩn Chương trình công nhân lành nghề liên bang Chương trình Thương mại Công nghệ Liên bang Lớp trải nghiệm Canada
kỹ năng ngôn ngữ Câu lạc bộ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp 7 Tiếng Anh hoặc tiếng Pháp
CLB 5 Nói và nghe CLB 4 Đọc và viết
Câu lạc bộ 7 tiếng Anh hoặc tiếng Pháp nếu NOC của bạn là cấp 0 hoặc A
CLB 5 nếu NOC của bạn là cấp B
Loại / cấp độ công việc Kinh nghiệm làm việc ở ít nhất một trong các loại NOC sau ở Canada hoặc nước ngoài:
– Loại kỹ năng 0
– Mức kỹ năng A
– Mức kỹ năng B
Kinh nghiệm làm việc trong một nghề NOC B ở Canada hoặc nước ngoài Có ít nhất một kinh nghiệm làm việc tại Canada trong các loại NOC sau:
– Loại kỹ năng 0
– Trình độ kỹ năng A
– Trình độ kỹ năng B
Năm kinh nghiệm làm việc 01 Một năm liên tục trong 10 năm qua (bán thời gian, toàn thời gian hoặc kết hợp nhiều hơn 1 nghề chính) Hai năm trong vòng năm năm qua (có thể kết hợp làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian) Đã làm việc tại Canada 1 năm trong 3 năm qua (có thể kết hợp làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian)
Đã nhận được một lời mời Không. Tuy nhiên, nếu bạn có cơ hội việc làm hợp lệ, bạn có thể kiếm thêm điểm tiêu chí lựa chọn (FSW). Yêu cầu:
– Một lời mời làm việc toàn thời gian với tổng thời gian ít nhất là 1 năm, hoặc
– Chứng chỉ kỹ thuật thương mại do tỉnh, vùng lãnh thổ hoặc cơ quan liên bang ở cấp Canada cấp
không cần thiết
trình độ học vấn Yêu cầu giáo dục trung học Nếu bạn tiếp tục học sau khi tốt nghiệp trung học, bạn có thể nhận được điểm tiêu chuẩn lựa chọn bổ sung (FSW). không cần thiết không cần thiết

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here