Duhosin tôi
Du học Mỹ luôn là ước mơ của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Ngoài cuộc sống và môi trường trong khuôn viên trường, bạn cũng phải rất tò mò về môi trường, lối sống và văn hóa của nơi bạn sẽ dành thời gian học đại học. Nhi Cao, sinh viên trường Cao đẳng Whitman ở Walla Walla, Washington, Hoa Kỳ, sẽ đưa bạn đến thành phố xinh đẹp và thư thái này.

Chào Nhi, bạn có thể chia sẻ về cuộc sống bên ngoài trường Cao đẳng Whitman ở Walla Walla, Washington được không?

Tôi học tại trường Cao đẳng Whitman trong khuôn viên Walla Walla ở Bang Washington (cách Seattle 4 giờ lái xe). Điều tôi thích nhất ở nơi này là thiên nhiên. Bang Washington được so sánh như một bang thường xanh, có nghĩa là nơi đây luôn tràn ngập màu xanh. Phong cảnh ở đây thực sự rất đẹp, không có nhà cao tầng nên núi non bao la, hùng vĩ. Tôi thường đi ngắm hoàng hôn và bình minh, và đi thăm các hồ và núi trong khu vực với bạn bè của tôi khi học tại Cao đẳng Whitman. Sống giữa thiên nhiên khiến tôi cảm thấy vui vẻ, tự do và cởi mở hơn. Đôi khi căng thẳng cao độ, tôi thường có thói quen ôm cây 5-10 phút, tìm kiếm sự an ủi, đồng cảm và tiếp thêm sức mạnh từ thiên nhiên.

Du học Mỹ: Tư vấn chi phí, visa & săn học bổng tối đa cùng EduPath

Thời tiết ở Cao đẳng Whitman, Walla Walla có 4 mùa xuân, mùa hè, mùa thu và mùa đông, nhưng chủ yếu là mùa đông. Vào mùa đông, ở đây rất ít ánh nắng, người ta dễ cảm thấy chán nản. Tôi cũng cảm thấy như vậy. Chỉ có thông qua Cao đẳng Whitman, tôi mới có thể hiểu rõ hơn về chứng rối loạn cảm xúc theo mùa. Trường học thường có đèn mô phỏng mặt trời, và học sinh đến ngồi dưới ánh đèn khoảng nửa giờ mỗi ngày như một phương pháp điều trị để tránh trầm cảm. Bù lại, nhờ vậy mà tôi thêm trân trọng thiên nhiên và yêu hơn những ngày nắng.

Bạn nghĩ gì về đời sống văn hóa địa phương ở Cao đẳng Whitman?

Về mặt văn hóa, Cao đẳng Whitman, Walla Walla là những người già về hưu của thành phố hay những người giàu có của Seattle đang tìm kiếm một không gian yên tĩnh. Văn hóa ở đây không đa dạng lắm, vì đa số là người da trắng. Lối sống của người dân rất đơn giản như trồng rau, cây xanh, nhịp sống ở đây khá chậm so với các thành phố lớn như Seattle, New York… Vì đây là vùng da trắng nên rất khó kiếm đồ. Thực phẩm châu Á, hoặc chợ thực phẩm Việt Nam, chợ châu Á. Việc di chuyển đến các nơi khác cũng bất tiện hơn, vì chúng tôi phải quá cảnh ở các thành phố khác hoặc đi thêm xe buýt để di chuyển dễ dàng.

Tổng quan du học Hoa Kỳ « Du học Mỹ

Văn hóa của các trường học và cộng đồng địa phương rất khác nhau, đặc biệt là về mặt chính trị. Trường Cao đẳng Whitman theo chủ nghĩa tự do, trong khi phần lớn cộng đồng của Walla Walla theo trường phái bảo thủ. Tuy nhiên, tôi rất vui vì nhà trường và cộng đồng đã thiết lập được nhiều mối quan hệ đối tác tốt đẹp thông qua các dự án cộng đồng ý nghĩa, như dự án môi trường, dự án chăn nuôi gia súc bị bỏ rơi, đưa học sinh vào viện bảo tàng, viện bảo tàng, hội trường thành phố, hay giúp đỡ người già trong viện dưỡng lão, người nhập cư, v.v. Các dân tộc thiểu số dễ bị tổn thương …

Với tôi, cuộc sống chậm của Cao đẳng Whitman, Walla Walla khiến tôi yêu thiên nhiên hơn và cảm nhận được vẻ đẹp, sự kỳ diệu của thiên nhiên nơi đây. Ngoài ra, tôi đã tiết kiệm được rất nhiều tiền cho các hoạt động giải trí và tôi rất tập trung cho việc học.

Bạn có kỷ niệm đẹp nào với người dân Walla Walla không?

Walla Walla có một gia đình đã nghỉ hưu, họ và tôi đã trở thành bạn thân. Tôi tình cờ gặp họ khi đang đi dạo, dưới sự giới thiệu của một người bạn, tôi dần dần tiếp xúc, nói chuyện và trở nên thân thiết. Họ rất tốt bụng và yêu thương bạn như gia đình. Tôi thậm chí còn được mời ở lại miễn phí trong cùng năm. Bằng cách sống với người dân địa phương, tôi học được nhiều hơn về tính trung thực, cách xây dựng lòng tin và tình yêu vô điều kiện trong các mối quan hệ. Cần phải có thời gian để phát triển, và tôi cũng học được rằng một trong những điều quan trọng nhất trong cuộc đời sinh viên là kỹ năng “về nhà giữa những người xa lạ”.

Du học Mỹ: Nhiều trường Mỹ sẽ mở dạy trực tiếp trong kỳ mùa thu 2021 - Du Học Mỹ 2021

Sau 4 năm sống và học tập tại Cao đẳng Whitman, Hoa Kỳ, bạn đã học được gì về việc kết nối với người dân địa phương?

Theo tôi, mỗi người đều có những cách kết bạn khác nhau. Tôi nghĩ điều quan trọng nhất vẫn là chúng ta là ai, để chúng ta có thể dễ dàng kết nối với những người phù hợp. Cần có thời gian, vì vậy hãy kiên nhẫn. Những người yêu thương và ủng hộ mình vô điều kiện mới là những người yêu thương bản thân mình thật sự.

Ngoài ra, tôi không giới hạn độ tuổi kết bạn. Hầu hết những người bạn thân của tôi đều là người lớn, họ có nhiều trải nghiệm thú vị trong cuộc sống và thường đưa tôi đi leo núi, ngắm cảnh. Nhờ đó, tôi có nhiều cơ hội khám phá nhiều nơi hơn ở nơi tôi sống chứ không chỉ sống trong khuôn viên trường. Chính nhờ những mối quan hệ và trải nghiệm đó mà cuộc sống của tôi trở nên phong phú và đa dạng hơn.

5 ngộ nhận của du học sinh khi xin visa du học Mỹ – Du Học EZ

Khi đi du học, tôi thường nhận được lời khuyên “hãy thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân”. Sau khi sống ở Hoa Kỳ trong 4 năm, tôi đã học được cách “tạo ra vùng thoải mái cho riêng mình.” Bản chất đi du học, sống và học tập ở một nơi xa lạ 4 năm trời bước ra khỏi vùng an toàn. Để thực sự tận hưởng cuộc sống du học của mình, tôi nhận ra tầm quan trọng của việc tạo ra một không gian an toàn và ấm áp cho bản thân, để tôi có thể quay trở lại, kết nối với chính mình và thực sự cảm nhận được điều gì đó quan trọng đối với cuộc sống của chính mình. Ví dụ, bạn có thể làm cho căn phòng của bạn thật thoải mái và an toàn để bạn có không gian riêng khi bạn trở về mỗi ngày.

Một điều quan trọng nữa là hãy chủ động yêu cầu sự giúp đỡ. Lúc đầu, tôi luôn nghĩ rằng mình có thể làm bất cứ điều gì một mình và ngại nhờ người giúp đỡ vì tôi nghĩ cuộc sống ở Mỹ rất bận rộn và cá nhân. Kinh nghiệm sống bốn năm cho tôi biết, không thể một mình giải quyết mọi việc, khi bạn chủ động hỏi, bạn sẽ luôn bất ngờ trước nguồn lực và sự hỗ trợ lớn từ bên ngoài. Yêu cầu giúp đỡ là một kỹ năng quan trọng ở Cao đẳng Whitman, Hoa Kỳ. Hoa Kỳ có rất nhiều nguồn lực, cơ hội và sự hỗ trợ, đặc biệt là khi bạn còn là sinh viên của trường, mọi thứ đều giúp cho quá trình học tập và cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn. Hãy chủ động, khám phá và tận dụng tối đa những nguồn lực mà bạn xứng đáng có được. Nhưng cũng nhớ nhờ người phù hợp giúp đỡ!

Cuối cùng, trong bối cảnh của COVID-19, điều gì đã thay đổi trong cuộc sống của bạn?

Khi trường chuyển sang đào tạo trực tuyến, tôi chuyển đến Cao đẳng Whitman, Quận Cam (Orange County, California) sống cùng một người bạn. Cuộc sống hiện tại của tôi vẫn tốt, tôi có thời gian để dành cho bạn bè và tận hưởng thiên nhiên nước Mỹ. Thời tiết ở California đẹp như Walla Walla. Có núi, có biển, khí hậu ấm áp mát mẻ nên tôi nghĩ cuộc sống thật dễ dàng. Đặc biệt ở đây còn là khu vực có nhiều người Việt sinh sống hơn nên những nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam và Châu Á. Tôi có thể đi chợ Việt Nam, ăn các món ăn Việt Nam, ở lại và giao lưu với người Việt Nam. Tôi vẫn cảm thấy như ở nhà!

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here