chia sẻ hình ảnh

Ngày 13/9/2017, khuôn viên công nghệ cao của Đại học Cornell Tech (Hoa Kỳ) và Học viện Công nghệ Technion (Israel) lần đầu tiên được khánh thành. Sau 7 năm xây dựng và vốn đầu tư hơn 2 tỷ USD, dự án dựa trên sáng kiến ​​của tỷ phú kiêm cựu thị trưởng thành phố New York, Michael Bloomberg đã chính thức đi vào hoạt động. Cornell Tech được coi là dự án tham vọng nhất thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu công nghệ.

Tòa nhà xanh Cornell Tech giữa lòng ốc đảo

Điều thú vị đầu tiên về khuôn viên Cornell Tech là vị trí. Trường tọa lạc trong khuôn viên rộng hơn 200.000m2 ở Roosevelt, một ốc đảo giữa hai quận Manhattan và Queens nhộn nhịp. Đối lập với sự nhộn nhịp của Manhattan ở phía đối diện, đảo Roosevelt với khoảng 12.000 dân luôn yên tĩnh với những công viên nhỏ và những thảm xanh ngập nắng mỗi khi hè về.

Bản thân khuôn viên trường là một công trình xây dựng theo định hướng môi trường. Toàn bộ hệ thống sưởi, làm mát, thông gió, chiếu sáng và bảo vệ của tòa nhà đều được tự động hóa. Năng lượng sử dụng được sản xuất từ ​​các tấm pin mặt trời, tế bào quang điện và một tấm kính khổng lồ với ba lớp cách nhiệt. Hiệu ứng này cho phép cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho việc học tập và nghiên cứu. Sinh viên không cần phải rời khỏi khuôn viên trường để tìm kiếm không gian xanh hay mua sắm vì mọi nhu cầu đều được đáp ứng tại chỗ.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển của sinh viên với phần còn lại của Big Apple, khuôn viên trường đã được trang bị nhiều đường đi bộ và đi xe đạp, cùng với các tuyến tàu điện, xe buýt và tàu điện ngầm, tất cả đều kết nối trực tiếp với khu trung tâm.

Theo New York Times, khuôn viên tổng thể của Cornell Tech dự kiến ​​hoàn thành sau 25 năm. Đến nay, 1/3 tổng số dự án đã được khởi công, 2/3 còn lại được cam kết hoàn thành và đưa vào sử dụng vào năm 2037 với kỳ vọng mang đến không gian xanh mát và đầy đủ cơ sở vật chất để phục vụ sinh viên một cách đầy đủ nhất. Khuôn viên sau khi hoàn thành sẽ rộng 4,9 ha.

Cornell Tech hy vọng biến NYC thành một trung tâm công nghệ cao

Ý tưởng xây dựng Cornell Tech nảy sinh từ tỷ phú kiêm cựu thị trưởng thành phố, Michael Bloomberg với mong muốn tạo ra sự kết nối trực tiếp và chặt chẽ giữa giáo dục đại học và ngành công nghiệp công nghệ cao của New York.

Khi New York quay cuồng với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, cựu thị trưởng muốn giải phóng tiềm năng công nghệ cao của thành phố. Với dự án quy mô lớn này, ông hy vọng sẽ đưa thành phố New York lọt vào top những thành phố hàng đầu thế giới về công nghệ máy tính, đồng thời thổi bùng sự bùng nổ của các công ty khởi nghiệp về khoa học và công nghệ của thành phố.

Theo đó, ông tổ chức cuộc thi ý tưởng xây dựng và phát triển khuôn viên công nghệ cho tất cả các trường đại học trên thế giới. Kết quả cuối cùng: Đại học Cornell Tech, một trong tám trường danh tiếng trong nhóm Ivy League, cùng với Viện Công nghệ của Israel, Technion, đã giành được một “gói thầu” béo bở. Phần thưởng chính là 100 triệu đô la Mỹ và một khu đất trên đảo Roosevelt để xây dựng dự án.

Mục tiêu của cơ sở liên kết này là đào tạo những người trẻ tương tác với các công ty hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ (Google, Facebook…), thúc đẩy họ chuyển một phần hoạt động sang New York.

Chú trọng nhân rộng văn hóa khởi nghiệp trong sinh viên, trường còn đầu tư một “lò” khởi nghiệp ngay trong khuôn viên trường. Đồng thời, một văn phòng của Bộ Thương mại Hoa Kỳ cũng sẽ được đặt tại đây, cho phép các sinh viên khởi nghiệp có thể dễ dàng xin cấp bằng sáng chế ngay tại chỗ.

Học gì tại Cornell Tell?

Tại Cornell Tell, bạn có thể theo đuổi các chương trình sau đại học (thạc sĩ và tiến sĩ) với khoảng 12 lựa chọn học thuật, tất cả đều thuộc các lĩnh vực công nghệ, khoa học máy tính và kỹ thuật. Các khóa học này đều tập trung vào việc tích hợp kiến ​​thức khởi nghiệp và công nghệ.

Trong số các chương trình đào tạo, bạn có thể lựa chọn các chương trình đào tạo Thạc sĩ kép về công nghệ kỹ thuật số, với nhiều lựa chọn về chuyên ngành phù hợp với định hướng nghề nghiệp của bạn.

Ví dụ, chương trình Thạc sĩ Connective Media sẽ tập trung vào việc giảng dạy các truyền thống kỹ thuật số và vai trò của kiến ​​thức tâm lý, xã hội và kinh tế trong thế giới truyền thông hiện đại (khai thác và phân tích tài nguyên trực tuyến, máy học và dữ liệu, nền tảng di động…) Trong khi đó, Health Tech thiên về ứng dụng công nghệ trong y học, xây dựng hệ thống thông tin y tế, ứng dụng y tế trực tuyến và thiết bị theo dõi y tế.

Tính đến thời điểm hiện tại, Cornell Tech là dự án xây dựng khuôn viên trường có chi phí đầu tư lớn nhất thế giới, đặc biệt là sự đầu tư của các tỷ phú, các nhà hảo tâm và sự hỗ trợ của Hội đồng Thành phố New York… là những điều kiện hết sức thuận lợi để xây dựng khu học xá. Số tiền đầu tư khổng lồ này tỷ lệ thuận với kỳ vọng lớn lao mà tất cả đều hy vọng dành cho Cornell Tech: tạo ra 23 triệu doanh thu mỗi năm, tạo ra 600 công ty và khoảng 30.000 việc làm trong ba mươi năm tới.

Mảnh đất nhỏ bãi giữa sông Đông, trước đây được dùng làm bệnh viện tâm thần, đã bắt đầu kỳ tuyển sinh chính thức đầu tiên, với sức chứa hơn 2.000 sinh viên, giảng viên và nhân viên, hứa hẹn sẽ trở thành một ngôi trường mới quan trọng của thế giới công nghệ New York.

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here