du hoc dinh va Canada

Anh Võ Châu Tường Minh tốt nghiệp khoa Điện trường Đại học Khoa học và Công nghệ trong nước, đã làm việc tại Chi nhánh Intel Việt Nam, Chi nhánh Intel Thành Đô (Trung Quốc) và Chi nhánh Intel Penang (Malaysia) trong 6 năm. Anh đã sang Canada để theo học tại Đại học George Brown và có uy tín nhất ở Toronto Một trong những trường đại học công lập nhất.

“Cơ hội kiểm tra là những gì chúng tôi đang tìm kiếm trong chuyến tham quan học tập”

1. Tại sao bạn quyết định đi du học sau khi đã làm việc nhiều năm thay vì đi học trực tiếp sau khi tốt nghiệp?

Thực ra, sau khi ra trường mình chưa nghĩ đến việc định cư ở nước ngoài, mặc dù lúc đó mình rất muốn đi du học nhưng mục đích đi du học chưa rõ ràng và mình cũng không chủ động quay lại trường vì vậy tôi tạm dừng nó cho đến bây giờ.

Mục đích du học chính của tôi là tìm kiếm cơ hội định cư, và mọi lựa chọn của tôi đều nhằm mục đích này. Đó là một điều may mắn đối với tôi khi được làm việc tại Intel. Nhờ Intel, tôi được đào tạo để làm việc trong môi trường quốc tế với tiêu chuẩn của một công ty lớn.

Dịch vụ gửi hàng đi Canada uy tín giá rẻ cùng Vinalines - Vinalines Vận Tải Đường Biển Quốc Tế

Ngoài ra, hai năm làm việc tại Thành Đô và Penang cũng là cơ hội để tôi trải nghiệm sâu hơn phong cách làm việc, cuộc sống và văn hóa của các quốc gia khác, đây là điều mà một chuyến đi ngắn ngày không thể mang lại.

2. Tại sao bạn lại chọn học Cơ điện tử ở Canada, trong khi chuyên ngành trong nước là điện? Đây có phải là quốc gia uy tín về đào tạo cơ điện tử không?

Trên thực tế, ba lĩnh vực kỹ thuật cơ khí, điện và điện tử có quan hệ mật thiết với nhau, khi bạn học một môn nào đó thì các môn cơ bản của ba lĩnh vực này đều được dạy. Cơ điện tử – Tôi đã học nhiều chuyên ngành ở Việt Nam, nhưng tôi chọn chuyên ngành này vì tôi muốn nắm vững kiến ​​thức kỹ thuật tốt hơn trong khi vẫn sử dụng được kiến ​​thức chuyên môn của mình.

Kinh nghiệm du lịch Canada tự túc 2020 "giá rẻ" ăn chơi thả ga

Canada là một trong những quốc gia hàng đầu về công nghệ và giáo dục. Giáo dục đại học ở Canada rất giống Việt Nam vì nó rất hàn lâm và lý thuyết. Đồng thời, hệ cao đẳng chú trọng hơn đến tính thực tiễn và ứng dụng.

3. Những thuận lợi / khó khăn của việc đi du học khi kết hôn ở tuổi 30? Cá nhân bạn đối phó với những hạn chế này như thế nào?

Hiện tại, tôi chưa có con nên việc có một gia đình đã mang lại cho tôi rất nhiều lợi ích. Đối với những bạn đang đưa con đi du học có thể sẽ gặp một số khó khăn và trở ngại. Vợ tôi có thị thực lao động, vì vậy đây là một khoản hỗ trợ tài chính tốt. Về điểm này, tôi nghĩ đây là một lợi thế cho những người có gia đình như tôi.

Tôi đã chọn học tại George Brown College để giúp công việc của vợ tôi dễ dàng hơn. Tôi rất hài lòng với chất lượng giảng dạy tại đây.

4. Ông có thể giới thiệu cụ thể về cấu trúc chương trình đào tạo và khối lượng công việc của trường?

Khóa học dựa trên thực hành. Bài tập về nhà, câu đố và bài kiểm tra kéo dài suốt cả học kỳ và chiếm một tỷ lệ nhất định của lớp cuối cấp. Vì vậy, để đạt điểm tốt, học sinh nên hoàn thành đầy đủ các phần trên.

Định cư Canada hay Mỹ tốt hơn?

Theo mình, ngành kỹ thuật nhìn chung khá khó đối với sinh viên mới vì mất nhiều thời gian tìm hiểu. Đặc biệt khi theo học ngành kỹ thuật, bạn sẽ thấy lớp có rất ít sinh viên bản xứ mà đa số là sinh viên quốc tế đến từ Ấn Độ, Trung Đông, Việt Nam và các nước khác. Hiện có 30 học sinh trong lớp của tôi và chỉ có 1 người địa phương.

5. Các khía cạnh thực tế của trường cao đẳng là gì?

Giáo viên đại học thiên về dạy thực hành nên bạn phải đọc kỹ các slide và nắm chắc kiến ​​thức cơ bản đối với phần lớn kiến ​​thức lý thuyết. Học phí bao gồm tất cả các công cụ thực hành, và sách là tùy chọn tại trường đại học (hoặc ít nhất là đối với trường của bạn), vì vậy bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền cho việc này. Ví dụ như ngành cơ khí, em vào phòng thực tập thực tập, có máy móc công cụ như xưởng sản xuất, khi vào phòng thí nghiệm sinh viên phải tuân thủ các tiêu chuẩn về an toàn lao động như đeo kính bảo hộ, giày bảo hộ lao động.

Canada Tourism 2021: Best of Canada - Tripadvisor

Giáo viên sẽ trực tiếp hướng dẫn quy trình thực hành, học viên sẽ tự tay hoàn thành sản phẩm được giao. Đối với mạch điện tử, giáo viên chỉ dành một ít thời gian để dạy kiến ​​thức cơ bản, sau đó học sinh tự lắp ráp mạch điện tử theo sơ đồ mạch điện. Chỉ khi học sinh thực sự không tìm ra cách giải thì giáo viên mới hỗ trợ. Hơn 90% bài thi là nhiều lựa chọn, đòi hỏi bạn phải hiểu rõ hơn là học thuộc các lý thuyết.

6. Nhà trường có những hỗ trợ gì cho việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp? Các sinh viên tốt nghiệp ngành cơ điện tử có triển vọng ở lại và làm việc tại Canada sau khi tốt nghiệp không?

Trường có bộ phận hỗ trợ tốt nghiệp, bạn có thể sắp xếp lịch hẹn với nhân viên hỗ trợ và tư vấn cách viết sơ yếu lý lịch đạt tiêu chuẩn Bắc Mỹ. Theo tôi, đây là một phần rất hữu ích mà bạn nên tham khảo, vì cách viết sơ yếu lý lịch ở Bắc Mỹ ít nhiều khác với ở Việt Nam. Ví dụ: sơ yếu lý lịch thường không chứa ảnh, giới tính hoặc thông tin nhận dạng cá nhân khác.

Những điều bạn không thể bỏ qua về xứ sở lá phong Canada

Ngoài ra, trường còn tổ chức các buổi hội thảo đặc biệt cho nhiều ngành khác nhau và cung cấp lịch họp ở trung tâm. Các nguồn và trang web tìm việc đã liệt kê những hướng dẫn rất chi tiết, thậm chí còn tư vấn cách quản lý thời gian và áp lực. Ngoài ra, trường còn có danh tiếng và mạng lưới công ty, triển vọng việc làm sau khi tốt nghiệp cũng rất tốt. Cũng như học kỳ trước, thầy tôi thông báo có một công ty lớn đến trường tuyển 20 sinh viên ngành mình.

Ngoài ngành của mình, theo tôi được biết, George Brown còn nổi bật trong ngành khách sạn và ngành kinh tế và thiết kế thời trang.

7. Bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị trình độ ngoại ngữ trước khi đi du học?

Theo tôi, bạn nên học tiếng Anh thật tốt trước khi đến đây. Đối với chuyên ngành kỹ thuật mà em đang theo học, yêu cầu và lượng tiếng Anh trong quá trình học không quá nhiều so với chuyên ngành kinh tế. Tuy nhiên, tôi vẫn nghĩ rằng sự chuẩn bị tiếng Anh tốt nhất vẫn là hành trang quan trọng nhất để đi du học. Nhiều người nghĩ rằng nếu bạn ra nước ngoài, tiếng Anh của bạn sẽ tự nhiên trở nên tốt hơn, nhưng tôi nghĩ không phải vậy.

Canada Extends Land Border Closure And Entry Restrictions - Safari Club

Người Việt Nam đa phần ngại giao tiếp, khi ra nước ngoài thường có xu hướng tìm đồng hương, những cuộc trò chuyện hàng ngày chỉ ở những câu cơ bản nên nếu không nâng cao trình độ ngoại ngữ, bạn vẫn có thể giậm chân tại chỗ sau khi sinh sống. ở nước ngoài trong một khoảng thời gian. Có rất nhiều nguồn trên Internet để bạn truy cập, nhưng tôi nghĩ mấu chốt không phải là một nguồn tốt, một bí mật hay,

8. Nhận xét của bạn về cuộc sống học tập tại Canada, đặc biệt là cuộc sống học tập tại Toronto?

Du học, đặc biệt là du học tự túc chưa bao giờ là thuận buồm xuôi gió, so với một số quốc gia như Anh, Mỹ, chi phí du học Canada có thể thấp hơn một chút nhưng so với mặt bằng chung thì vẫn ở mức cao. Sống ở Việt Nam, bạn cần chuẩn bị đầy đủ về tài chính để tránh gặp rắc rối. Canada có chính sách 20 giờ mỗi tuần cho sinh viên quốc tế, tôi nghĩ như vậy là đủ để bạn tích lũy kinh nghiệm và kinh phí.

Tuy nhiên, nếu vượt quá thời gian này, ngoài rủi ro công việc chui, việc học của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Một người bạn cùng lớp của tôi thường đi làm thêm nên học kỳ nào cũng trượt 1-2 môn, dẫn đến cuối kỳ chỉ thi được 2 môn, thay vì theo đúng quy trình là thi 7 môn, vì có một số môn. Bạn phải vượt qua để học một môn học khác. Ngoài ra, nhiều khóa học này phải đợi sang năm sau mới được mở lại. Nếu cân bằng được các yếu tố trên, Canada là nơi lý tưởng cho du học sinh, nhờ chính sách định cư cởi mở, người dân thân thiện và cuộc sống rất yên bình.

9. Canada có hạn chế các ngành nghề ưu tiên trong Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp (PGWP) không? Nếu vậy, nó là chuyên ngành gì?

Tôi chỉ biết rằng không phải tất cả các trường đại học sẽ cấp giấy phép lao động sau khi tốt nghiệp, và chỉ một số trường được chính phủ chỉ định mới có thể cấp giấy phép lao động. Nhiều bạn không biết thông tin này nên đã đăng ký vào một số trường không được gia hạn visa sau khi học xong. Các ngành tại Canada luôn có nhu cầu nhân lực cao đó là ngành công nghệ thông tin, xây dựng và y tế.

10. Toronto luôn được biết đến là thành phố có chi phí du học cao nhất Canada. Chi phí du học có thực sự là một khuôn mẫu?

Hiện tại, đối với tôi, khoản chi lớn nhất là tiền nhà và bảo hiểm ô tô. Ngoài ra, tôi nghĩ các chi phí sinh hoạt khác cũng tương tự như ở các vùng khác. Mức thuế của Ontario cũng cao nhất trong nước, ở mức 13%. Tuy nhiên, nếu có kế hoạch chi tiêu hợp lý, tôi nghĩ mức chênh lệch chi phí sẽ không quá lớn.

Xin lưu ý rằng sinh viên đang theo học các khóa học tiếng Anh không được phép đi làm. Đối với lớp học chính khóa, sinh viên có thể đi làm thêm 20 giờ / tuần trong các kỳ nghỉ. Tôi nghĩ rằng thu nhập bán thời gian chỉ có thể giúp sinh viên quốc tế trang trải chi phí sinh hoạt chứ không thể trang trải học phí. Còn việc quá nhiều, như tôi đã chia sẻ ở trên, việc học không đảm bảo và không đáng có.

11. Cuối cùng, bạn có thể chia sẻ những khó khăn và quy trình làm hồ sơ mà bạn gặp phải khi quyết định đi du học ở tuổi 30 không?

Quá trình nộp đơn nói chung là suôn sẻ. Sau 10 ngày, cả vợ và chồng đều nhận được visa, người vợ nhận được visa lao động. Tôi đã nộp đơn xin chứng nhận tài chính. Có lẽ trở ngại duy nhất của tôi nằm ở thời điểm tôi quyết định rời bỏ một công việc ổn định. Gia đình và bạn bè tôi muốn biết lý do tại sao tôi đánh đổi mọi thứ để bắt đầu lại, nhưng tôi thấy rằng cuộc sống của tôi vẫn đang tiếp diễn chứ không phải “sự trở lại” như mọi người vẫn nghĩ.

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here