7 đặc điểm khác của Mỹ Đức
Nếu bạn đã từng thắc mắc nền giáo dục Mỹ khác giáo dục Việt Nam như thế nào thì có thể tham khảo một số nội dung được liệt kê trong bài viết sau đây. Tất nhiên, trong phạm vi bài viết này chưa thể bao quát hết những nét riêng của nền giáo dục Mỹ, nên nếu muốn quan sát kỹ hơn, bạn nên trực tiếp sang Mỹ để trải nghiệm và rút ra kết luận.

Không có gì lạ khi thay đổi chuyên ngành và trường học

Hệ thống giáo dục của Mỹ rất linh hoạt, cho phép sinh viên thay đổi ngành học hoặc thậm chí trường học khi cảm thấy lựa chọn ban đầu của mình không phù hợp. Quá trình thay đổi ngành học hoặc trường học sẽ không nhanh chóng, và có thể sẽ mất nhiều thời gian và tiền bạc của bạn, nhưng ít nhất nó vẫn là một lựa chọn mà bạn có thể cân nhắc.

Tuy nhiên, bạn không nên tùy tiện quyết định ngành học, trường đại học mà tốt nhất nên cố gắng cân nhắc kỹ lưỡng mọi việc để không hao tốn sức lực và những nguồn tài chính không đáng có.

Du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu? đây là câu trả lời!

Bạn có thể chọn các môn học khác ngoài chuyên ngành

Hệ thống giáo dục của Mỹ luôn mong học sinh phát triển toàn diện nên sẽ cho các bạn chọn học một số môn trái ngành, để có thế giới quan đa chiều hơn. Ví dụ, nếu bạn học kỹ thuật, bạn vẫn có thể chọn tham gia một khóa học tâm lý học để hiểu rõ hơn về mọi người hoặc một khóa học giao tiếp để hiểu cách giới thiệu dự án của bạn với các nhà đầu tư.

Suy cho cùng, tất cả các lĩnh vực của cuộc sống đều có mối liên hệ với nhau ít nhiều nên không có môn học nào là lãng phí cả.

Sách giáo khoa đắt hơn bạn nghĩ

Trong một xã hội coi trọng các sản phẩm trí tuệ như Hoa Kỳ, sách giáo khoa không hề rẻ. Chính phủ Mỹ cũng kiểm soát chặt chẽ vấn đề bản quyền nên bạn không thể tùy ý sao chép sách giáo khoa mà phải chính thức mua sách. Nếu hầu bao không đủ, bạn có thể chọn mua lại sách cũ của anh trai mình với giá rẻ hơn mà nội dung vẫn không thay đổi.

Cơ hội du học tại 60 trường đại học, cao đẳng của Hoa Kỳ | Báo dân sinh

Điểm được tính bằng chữ cái và số

Khi tính điểm chữ cái, cao nhất là A và thấp nhất là F. Khi cho điểm số, cao nhất là 4,0 và thấp nhất là 0. Mối tương quan giữa các điểm số cụ thể mà bạn sẽ nhận được khi đi du lịch. Du học Mỹ như sau:

Một loại 4.0 thông minh
B + 3.5 VÂNG
Thứ hai 3.0 rất tốt
C + 2,5 Trên mức trung bình
NS 2.0 Vừa phải
D + 1,5 Dưới trung bình
NS 1,0 tồi tệ
NS 0,0 trượt

Thủ tục nhập học khác nhau tùy theo trường đại học

Mỗi trường đại học Hoa Kỳ có một quy trình tuyển sinh riêng, không giống như Việt Nam, thủ tục này không tuân theo các tiêu chuẩn cố định do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Vì không có tiêu chuẩn chung, bạn cần dành thời gian để nghiên cứu cẩn thận về thời hạn nộp đơn, kỳ thi tuyển sinh hoặc đơn đăng ký của trường đại học có liên quan. Ví dụ, một số trường đại học sẽ cho phép ứng viên nộp hồ sơ trước thời hạn thông thường để đáp ứng nhu cầu xin học bổng nhanh chóng hoặc đảm bảo chỗ đứng.

Hệ thống đào tạo đa dạng nhiều trình độ

Bạn thường nghe nói đến du học Mỹ để lấy bằng cử nhân, thạc sĩ nhưng trên thực tế, nền giáo dục Mỹ còn có những chương trình học khác phù hợp với mọi đối tượng. Nếu bạn muốn du học Mỹ nhưng tiếng Anh của bạn không tốt, bạn có thể tham gia khóa học ESL-English as a Second Language trước khi đăng ký chính thức.

Khi không tin tưởng vào khả năng theo kịp khóa cử nhân của bạn thân, bạn có thể chọn khóa học dự bị để làm quen với môi trường đào tạo của Mỹ trong 1 năm, rồi học tiếp lên năm thứ hai của khóa cử nhân.

Hoa Kỳ thậm chí còn có chương trình “tốt nghiệp trung học phổ thông” cung cấp bằng tốt nghiệp trung học phổ thông và bằng cấp liên kết từ các trường cao đẳng cộng đồng trong vòng hai năm cho những bạn còn đang học cấp ba, thật tuyệt phải không nào?

Chất lượng giáo dục ở Hoa Kỳ khá ổn định

Nước Mỹ không chỉ có các trường đại học Ivy League mới chất lượng cao mà hơn 4.000 trường đại học khác trong nước cũng có quy trình giảng dạy khắt khe và chuẩn mực, không hề nhẹ nhàng.

Mỗi trường đại học được chấp thuận giảng dạy tại Mỹ đều có những ưu điểm riêng nên bạn không phải lo lắng quá nhiều về chất lượng đầu ra. Điều bạn cần quan tâm hơn cả là hãy dành thời gian lựa chọn một trường đại học Mỹ, có thể cung cấp ngành học yêu thích và môi trường sống phù hợp với bạn.

Tài liệu tham khảo: Study International, Study USA, Times Higher Education

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here