6 lý do Hà Lan thu hút hơn 90.000 sinh viên quốc tế mỗi năm

Cối xay gió, hoa tulip, xe đạp … là những thứ làm nên nét độc đáo của Hà Lan, nhưng đây không phải là lý do khiến đất nước nhỏ bé này thu hút hơn 90.000 du học sinh mỗi năm. Tác giả Cindy van den Hooff biết 6 lý do khiến nền giáo dục Hà Lan hấp dẫn:

1. Những trường đại học tốt

Các trường đại học chiếm nhiều vị trí quan trọng trong Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới QS (QS World University Rankings). Sáu trong số 13 trường đại học của đất nước nằm trong top 100 và tất cả 13 trường đều nằm trong top 400. Đại học Amsterdam (thứ 50) đứng đầu danh sách. Đại học Leiden và Đại học Utrecht lần lượt xếp thứ 75 và 80, trong khi Đại học Maastricht xếp thứ 6 trong các trường đại học dưới 50 tuổi tốt nhất thế giới. Đại học Delft và Đại học Eindhoven cũng là những trường công nghệ nổi tiếng.

2. Người Hà Lan nói tiếng Anh rất tốt

Theo nghiên cứu gần đây, người Hà Lan là những người nói tiếng Anh tốt nhất ở những quốc gia mà tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ ở Châu Âu. Mặc dù tiếng Hà Lan là ngôn ngữ chính thức, nhiều trường đại học ở đây giảng dạy bằng tiếng Anh. Trên thực tế, bạn có thể dễ dàng bắt đầu cuộc trò chuyện với người dân địa phương bằng tiếng Anh. Điểm bất lợi của việc này là nếu mọi người cảm thấy tiếng mẹ đẻ của bạn không trôi chảy và họ sẵn sàng “chuyển” sang tiếng Anh trong khi trò chuyện, thì bạn sẽ rất khó thực hành tiếng bản địa.

3. Môi trường quốc tế

Hiệp ước của Liên minh Châu Âu (TEU), Hiệp ước của Liên minh Châu Âu được ký kết tại Maastricht vào năm 1992.

Nhiều sinh viên quốc tế hiện đang theo học các nghiên cứu Châu Âu hoặc luật Châu Âu tại Maastricht, chỉ cách các cơ sở Châu Âu ở Brussels khoảng 2 giờ đi xe. Nhiều người biết đến Amsterdam, thủ đô của Hà Lan, nhưng chính phủ không phải ở Amsterdam mà ở The Hague, đây cũng là nơi đặt trụ sở của nhiều đại sứ quán và tổ chức quốc tế (Tòa án Công lý Quốc tế, Văn phòng Sáng chế Châu Âu) và Tòa án Hình sự Quốc tế.

4. Vị trí thuận tiện

Hà Lan nằm ở vị trí rất thuận tiện, từ đó bạn có thể khám phá các nước Châu Âu khác. Với nhiều hãng hàng không giá rẻ, bạn có thể bay đến Tây Ban Nha với giá cả phải chăng chỉ trong hai giờ. Ngoài ra, các chuyến tàu cao tốc quốc tế từ Amsterdam đến Paris, Berlin và London sẽ giúp việc di chuyển của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Tất nhiên, đừng quên khám phá khi học tập tại đây, đặc biệt là các điểm đến như (thăm cối xay gió), Keukenhof (thăm hoa tulip) và thậm chí là chợ pho mát nổi tiếng ở Alkmaar.

Đất nước này nằm ở Tây Âu, gần với Đức, Bỉ và Pháp, từ đây có thể dễ dàng di chuyển đến các nước trong khu vực. Hơn 17 triệu người sinh sống tại đây, khiến Hà Lan trở thành một trong những quốc gia đông dân nhất thế giới. Không chỉ vậy, thiên nhiên của Hà Lan còn rất nhiều rừng, sông, núi… và tất cả đều rất đẹp. Đất nước có hơn 500 km đường bờ biển, 3 con sông chính và nhiều con sông nhỏ, riêng ở Amsterdam có 165 kênh đào.

photo 1542378902 3c737a55e56d

Người Hà Lan được biết đến với tinh thần kinh doanh và cách làm mới. Ngay từ thế kỷ 17, người Hà Lan đã nổi tiếng với truyền thống hàng hải và thương mại quốc tế. Ngày nay, người Hà Lan được công nhận là những người đi đầu trong lĩnh vực quản lý nước. Các nhà quản lý người Hà Lan thường chiếm vị trí hàng đầu trong các công ty quốc tế.

5. Nơi giao thoa ẩm thực thế giới

Người Hà Lan là những người sành ăn thực thụ. Trên đường phố, bạn có thể tìm thấy đủ loại ẩm thực: từ Pháp đến Thái, từ Ý đến Indonesia. Ngoài các nhà hàng, hầu hết các thành phố ở Hà Lan cũng có chợ ẩm thực và lễ hội ẩm thực của riêng mình. Markthal là chợ trong nhà lớn nhất ở Hà Lan và mới mở ở Rotterdam.

Trong thời gian du học, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức các món ăn nhẹ của Hà Lan, bim bim đắng, patatje đặc biệt (khoai tây chiên kiểu Pháp với sốt mayonnaise, sốt cà ri và hành tây) và kroket.

6. Vì “gezellig”

Từ đầu tiên tôi đến học ở Hà Lan là “gezellig”, đây là một từ thuần túy của Hà Lan có nghĩa là để mô tả một bầu không khí ấm áp, thân mật và thú vị. Bạn có thể sử dụng “gezellig” trong nhiều tình huống, chẳng hạn như ăn tối với bạn bè (thật tuyệt vời! “), Đề cập đến trang trí của căn phòng (” căn phòng của bạn trông rất gezellig! “), Ngay cả khi bạn đang mời ai đó cho cà phê (“Vâng, chúng ta hãy gặp nhau, gezellig!”).

Dù bằng cách nào, thời gian của bạn ở Hà Lan sẽ rất thú vị! Ngay cả Obama cũng đã xem chuyến đi của mình đến Hà Lan là “một gezellig thực sự”

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here