Du học ở Texas
Xu hướng chung của du học sinh Việt Nam khi lựa chọn điểm đến du học Mỹ là California. Tuy nhiên, giá cả tăng cao ở California đã khiến một lượng lớn sinh viên quốc tế đổ về Texas nơi có giá cả phải chăng hơn mà chất lượng đào tạo với nhiều trường đại học và trường danh tiếng vẫn có thể được đảm bảo. Đặc biệt, đây cũng được coi là một lựa chọn có thể giúp bạn dễ dàng tìm được việc làm sau khi ra trường.

Ưu điểm # 1: Giáo dục quốc tế chất lượng cao trong môi trường học tập đa văn hóa

Theo Niên giám Texas, hơn 1,5 triệu sinh viên đại học ở Texas đang theo học các trường cao đẳng và đại học. Nhiều trường đại học tốt nhất ở Texas có truyền thống giảng dạy hàng trăm năm (chẳng hạn như Đại học Texas tại Austin thành lập năm 1883 hoặc Đại học Bắc Texas mở năm 1890).

Đi du học nước Mỹ cần chuẩn bị những gì ?Ngoài ra, đây cũng là nơi tọa lạc của một số thành phố đa dạng nhất Hoa Kỳ (bao gồm Houston và Dallas), nơi sinh viên quốc tế sẽ có cơ hội giao lưu với bạn bè sinh viên quốc tế từ khắp nơi trên thế giới.

Theo Houston Chronicle, các chuyên ngành hàng đầu được sinh viên Texas lựa chọn là: kinh tế, khoa học xã hội, lịch sử, chăm sóc sức khỏe và nông nghiệp. Ngoài ra, Texas có nhiều chương trình sau đại học, đặc biệt là các học viện được xếp hạng hàng đầu cho các chương trình tiến sĩ.

Ưu điểm # 2: Tổng chi phí trung bình không quá đắt

Để bạn dễ dàng so sánh tổng chi phí trung bình của các trường phổ biến ở Texas dựa trên Khảo sát các trường có giá trị tốt nhất năm 2019, chúng mình đã tổng hợp danh sách 20 trường đại học được sinh viên quốc tế đề cử nhiều nhất — và từng trường trung bình cụ thể chi phí của các trường được trình bày trong bảng dưới đây.

Xin lưu ý rằng con số này bao gồm số tiền trung bình mà một sinh viên có thể phải trả mỗi năm sau khi tính phí nhập học, chỗ ở, chi phí sinh hoạt, học bổng và hỗ trợ tài chính khác. Trong số đó, học phí trường công lập trong bảng dành cho học sinh là công dân Mỹ và thường trú nhân tại Texas. Đối với sinh viên nước ngoài, học phí sẽ cao hơn gấp 2-3 lần.

Ưu điểm # 3: Cộng đồng người Việt lớn

Có lẽ, sinh viên xa nhà thường nhớ món ăn Việt Nam, nhưng du học Texas có thể giúp bạn thoát khỏi nỗi lo này! Trên thực tế, sau Quận Cam (Orange County ở California), Houston (một thành phố lớn ở Texas) là nơi sinh sống của người Việt đông thứ hai tại Hoa Kỳ. Vì vậy, khi sinh sống ở Houston, Austin, Dallas và các thành phố khác có nhiều người Việt, bạn có thể tìm đến các nhà hàng, thậm chí vào siêu thị Việt Nam để mua các nguyên liệu và món ngon đặc trưng (mắm, nước mắm, lá chuối, nem, bánh cuốn, bánh bèo)

Tìm hiểu các thông tin về du học Mỹ bậc trung học phổ thôngHơn nữa, dựa trên kinh nghiệm của nhiều du học sinh đã từng học tập và sinh sống tại Texas, hầu hết mọi người ở Texas đều rất thân thiện. Trên thực tế, các bang phía Nam nổi tiếng với lòng hiếu khách (Southern Hospitality), vì vậy không quá khó để sinh viên quốc tế hòa nhập với môi trường tại đây. Chỉ cần bạn luôn vui vẻ, hoạt bát, chắc chắn bạn sẽ làm quen được nhiều người bạn nước ngoài ấm áp và tốt bụng. Bạn biết đấy, tên của Texas bắt nguồn từ từ “Caddo” trong tiếng Hindi, có nghĩa là “Liên minh”, đó là lý do tại sao phương châm của bang này là “Tình bạn”! Nếu bạn muốn tìm những người bạn nói tiếng Tây Ban Nha thì đây cũng là một điểm hẹn lý tưởng – vì có tới 1/3 dân số ở Texas nói ngôn ngữ này!

Ưu điểm # 4: Cơ hội việc làm rộng mở

Tại Hoa Kỳ, Texas là tiểu bang có GDP (tổng sản phẩm quốc nội) lớn thứ hai Hoa Kỳ, chỉ đứng sau California-ở một mức độ nào đó đã chứng tỏ quy mô phát triển kinh tế của tiểu bang.

Texas là nơi có nhiều công ty nằm trong danh sách Fortune 500. Trong những năm qua, Texas đã dẫn đầu và tiếp tục phát triển các ngành công nghiệp mạnh mẽ của bang, bao gồm năng lượng, hóa dầu, máy tính, điện tử, chăm sóc sức khỏe, hàng không vũ trụ và nông nghiệp.

MUỐN ĐI DU HỌC MỸ CẦN NHỮNG GÌTrong đó, những gã khổng lồ như Exxon Mobil, GameStop, At & T, Southwest Airlines, Texas Instruments, Phillips 66, Whole Foods và Valero đều là những công ty sử dụng Texas làm trụ sở chính.

Do đó, bạn có thể sử dụng điều này để tìm kiếm cơ hội việc làm tại Houston. Tuy nhiên, do nhiều người đổ về Houston nên tỷ lệ cạnh tranh cao, đòi hỏi bạn phải vừa chăm chỉ học tập vừa thiết lập mạng xã hội (mạng) để có được vị trí tốt nhất.

Ưu điểm # 5: Khí hậu không quá lạnh!

Đối với những du học sinh đến từ miền Trung và miền Nam Việt Nam không quen với thời tiết lạnh giá thì vấn đề khí hậu ở Texas có thể được coi là một lợi thế. Mặc dù nhiệt độ vào mùa hè có thể lên tới 40 độ C nhưng theo kinh nghiệm của các du học sinh tại Texas thì dù sao cũng không có gì phải lo lắng, bởi vì bất kỳ tòa nhà nào ở Texas cũng được trang bị điều hòa 24/7, ngoài ra khi bạn chuyển đi thì bạn sẽ được ngồi trên xe ô tô hoặc xe buýt có máy lạnh mát mẻ.

6 ĐIỀU CẦN THỰC HIỆN ĐỂ XIN HỌC BỔNG DU HỌC MỸ THÀNH CÔNG - Người Việt Tại AlgerieNhưng vì diện tích rộng nên hệ thống giao thông công cộng ở Texas không được rộng rãi như những nơi khác như New York hay Boston. Khi đi du học tại các thành phố lớn như Houston, Austin, Dallas hay San Antonio, bạn có thể sử dụng các tuyến xe buýt chạy qua các trục đường chính gần trung tâm thành phố. Càng xa trung tâm thành phố, các tuyến xe buýt càng thưa thớt và càng ít trạm.

Đối với sinh viên và người đi làm ở khu trung tâm, một lựa chọn là lái xe đến trạm xe buýt gần nhất và sau đó đậu xe tại trạm. Sinh viên thường được giảm giá đến 50% mỗi khi đi xe buýt, vì vậy những người không biết lái xe nên hiểu cách lấy thẻ xe buýt để tận dụng ưu đãi này.

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here